MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu quốc dân trở lại: HPG tăng 44% từ đáy, VND lập “hat trick” kịch trần, NVL liệu tiếp nối?

Cổ phiếu quốc dân trở lại: HPG tăng 44% từ đáy, VND lập “hat trick” kịch trần, NVL liệu tiếp nối?

Nhờ định giá “mềm” hiếm thấy, các cổ phiếu quốc dân như HPG, VND, STB đều đang hút tiền khá mạnh có nhịp tăng đáng kể từ đáy dài hạn xác nhận hồi giữa tháng 11.

Nhịp hồi tích cực của thị trường kể từ đáy 2 năm xác nhận vào giữa tháng 11 đã kéo theo sự trở lại đầy mạnh mẽ của các “cổ phiếu quốc dân” - những cái tên mà chỉ nửa tháng trước tưởng chừng như sắp bị nhấn chìm.

Nổi bật nhất phải kể đến HPG của Hòa Phát khi cổ phiếu này có đến 2 lần suýt lập “hat trick” tăng trần chỉ trong gần nửa tháng. Trong 6 phiên chạm trần, HPG có đến 4 phiên tăng hết biên độ và 2 phiên tăng mạnh trên dưới 6%. Tính từ đáy dài hạn ngày 10/11, cổ phiếu đầu ngành thép đã tăng gần 44%.

Vốn hóa thị trường tương ứng tăng 30.800 tỷ đồng sau hơn nửa tháng qua đó trở lại ngưỡng trên 100.000 tỷ đồng. Dù vậy, con số này vẫn còn thấp hơn khoảng 60% so với đỉnh cách đây hơn một năm. Thời điểm đó, Hòa Phát có vốn hóa lên đến hơn 250.000 tỷ đồng (~10,6 tỷ USD) và là doanh nghiệp có giá trị lớn thứ 4 trên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu quốc dân trở lại: HPG tăng 44% từ đáy, VND lập “hat trick” kịch trần, NVL liệu tiếp nối? - Ảnh 1.

Một cổ phiếu quốc dân khác cũng có sự trở lại ấn tượng thời gian gần đây là VND của VNDirect khi tăng trần 3 phiên gần nhất. Cổ phiếu này trước đó từng có thời điểm đã rơi xuống dưới mệnh giá và là mức thấp nhất trong vòng 19 tháng vào ngày 10/11. Từ đó đến nay, VND đã tăng gần 32% tương ứng giá trị vốn hóa lấy lại gần 3.800 tỷ đồng, đạt gần 12.600 tỷ đồng.

So với thời kỳ đỉnh đạt được hồi đầu tháng 4, vốn hóa của VNDirect đã “bốc hơi” gần 29.800 tỷ đồng (~1,25 tỷ USD). Thời kỳ đỉnh cao, CTCK này từng là một trong 3 đại diện của nhóm chứng khoán góp mặt trong danh sách tỷ USD vốn hóa với giá trị xấp xỉ 2 tỷ USD. VNDirect hiện vẫn là CTCK có vốn điều lệ lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu quốc dân trở lại: HPG tăng 44% từ đáy, VND lập “hat trick” kịch trần, NVL liệu tiếp nối? - Ảnh 2.

“Vua” thanh khoản trong nhóm cổ phiếu ngân hàng là STB của Sacombank cũng đang trở lại đầy mạnh mẽ sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm. STB hiện đang có chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp qua đó leo lên mức 19.750 đồng/cổ phiếu, cao hơn gần 33% so với đáy. Giá trị vốn hóa cũng theo đó tăng 9.200 tỷ đồng sau gần một tháng lên hơn 37.200 tỷ đồng.

Trước đó, STB cũng có giai đoạn giảm triền miên từ sau khi đạt đỉnh dù mức độ có phần đỡ khốc liệt hơn so với 2 đại diện ngành thép và chứng khoán. Thời điểm đạt đỉnh lịch sử vào đầu tháng 2 năm nay, giá trị vốn hóa của Sacombank lên đến gần 68.000 tỷ đồng (~3 tỷ USD) tuy nhiên đến thời điểm hiện tại con số này đã “bốc hơi” gần nửa.

Cổ phiếu quốc dân trở lại: HPG tăng 44% từ đáy, VND lập “hat trick” kịch trần, NVL liệu tiếp nối? - Ảnh 3.

Đáng chú ý, dù tăng mạnh thời gian qua nhưng định giá của HPG, VND và STB vẫn còn khá mềm. Cả 3 cổ phiếu quốc dân đều đang có P/B xấp xỉ 1 tương ứng thị giá hiện chỉ ngang giá trị sổ sách. Đây là một yếu tố quan trọng có thể giúp các cổ phiếu này tiếp tục hút tiền và duy trì giao dịch sôi động trong thời gian tới.

Minh chứng rõ ràng là sự trở lại của khối ngoại khi đảo chiều mua ròng mạnh trên cả 3 cổ phiếu HPG (628 tỷ đồng), VND (428 tỷ đồng) và STB (1.228 tỷ đồng) từ đầu tháng 11. Xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp diễn khi các quỹ ETF vẫn đang hút tiền mạnh và sẵn sàng giải ngân vào cổ phiếu Việt Nam.

Nổi bật nhất là Fubon ETF – thỏi nam châm hút vốn ngoại vẫn đang huy động thêm khoảng 4.000 tỷ đồng để rót vào chứng khoán Việt Nam. Với việc tham chiếu theo FTSE Vietnam 30 Index gồm 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất HoSE (điều kiện còn room ngoại), HPG và STB nhiều khả năng sẽ tiếp tục được khối ngoại mua ròng. Trong khi đó, VND với vị thế đầu ngành và dư địa tăng trưởng của TTCK trong dài hạn vẫn khả quan, cũng có thể sẽ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài.

Cổ phiếu quốc dân trở lại: HPG tăng 44% từ đáy, VND lập “hat trick” kịch trần, NVL liệu tiếp nối? - Ảnh 4.

Ngoài bộ 3 kể trên, rất có thể trong thời gian tới thị trường sẽ gọi tên thêm những cổ phiếu quốc dân mới với giao dịch sôi động và mức độ phổ biến không thua kém. Một trong những cái tên tiềm năng là NVL của Novaland khi cổ phiếu này đang liên tục xô đổ những kỷ lục về thanh khoản thời gian gần đây.

Trong khoảng hơn một tuần trở lại đây, NVL thường xuyên có những phiên khớp lệnh lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu cổ phiếu. Tính trong khoảng 1 tháng trở lại đây, khối lượng giao dịch bình quân của NVL đạt 14 triệu đơn vị/phiên, xếp thứ 8 toàn sàn chứng khoán. Giá trị giao dịch bình quân trên cổ phiếu này lên đến gần 350 tỷ đồng/phiên, chỉ thấp hơn HPG và STB.

Đáng chú ý, trong 2 phiên 22 và 28/11 đã có đến hàng nghìn tỷ đồng đổ vào “giải cứu” NVL. Nếu dòng tiền vẫn tiếp tục được duy trì như những phiên gần đây, cổ phiếu này hoàn toàn có thể bứt tốc trên đường đua thanh khoản thậm chí thách thức các cổ phiếu quốc dân tên tuổi như HPG.

Cổ phiếu quốc dân trở lại: HPG tăng 44% từ đáy, VND lập “hat trick” kịch trần, NVL liệu tiếp nối? - Ảnh 5.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên