MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu tăng 38.000% nhờ phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng

14-12-2020 - 19:29 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu tăng 38.000% nhờ phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng

Cổ phiếu một công ty công nghệ sinh học của Thụy Sĩ đã tăng giá tới 38.000% trong năm nay nhờ việc phát triển một phuong thức điều trị Covid-19.

Ram Selvaraju, Chủ tịch của Relief Therapeutics, cho biết công ty đang tiến hành thử nghiệm thuốc trên quy mô rộng và kết quả có thể được công bố vào tháng riêng. Tuy nhiên, việc chưa có kết quả không làm giảm độ "hot" của doanh nghiệp này.

Relief Therapeutics có vốn hóa thị trương đạt 100 triệu franc Thụy Sĩ (113 triệu USD) vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, vào ngày 10/8 khi kết quả thử nghiệm trên 21 bệnh nhân đầu tiên cho thấy hiệu quả, cổ phiếu nó đã tăng phi mã và hiện tại, giá trị vốn hóa công ty đạt 1,6 tỷ francs Thụy Sĩ.

Trong năm nay, Relief Therapeutics đã chứng kiến giá cổ phiếu của mình tăng 38.000%. Họ đang phát triển một loại thuốc tập trung điều trị chứng suy hô hấp nghiêm trọng do Covid-19 gây ra.

Tuần trước, công ty này cùng đối tác Mỹ NeuroRx của Mỹ đã có 165 bệnh nhân đăng ký thử thuốc. Họ cũng tiếp tục thử nghiệm sâu hơn. Tên loại thuốc là RLF-100, một phiên bản được cấp bằng sáng chế của aviptadil.

Aviptadil là một công thức tổng hợp có nguồn gốc tự nhiên. Chủ yếu tập trung ở phổi, nó có tác dụng thiết lập lại phản ứng của hệ thống miễn dịch cùng với vai trò giãn mạch, thúc đẩy hoạt động của bề mặt phổi, cho phép gia tăng vận chuyển ô xy trong máu.

RLF-100 xuất hiện từ năm 2000 khi nó được tạo ra để điều trị suy hô hấp cấp tính và các bệnh phổi khác. Sau đó, nó được Biogen mua lại. Đầu năm nay, các nhà khoa học của Relief phát hiện ra rằng thuốc này có thể bảo vệ tế bào trước các đợt tấn công của virus corona.

Phát biểu với CNBC, Ram Selvaraju, Chủ tịch Relief Therapeutics, cho biết thử nghiệm quy mô lớn đang diễn ra và số liệu có thể được công bố trong nửa đầu tháng 1. Vị chủ tịch này cũng lý giải rằng cổ phiếu của công ty tăng như vũ bão một phần nhờ bằng chứng về hiệu quả của thuốc.

Hiện tại, Relief Therapeutics đang tiếp tục tìm hiểu vai trò của thuốc đối với những bệnh nhân bệnh nặng hay thậm chí đang nguy kịch. Các kết quả thử nghiệm trước đó cho thấy nó mang lại 72% cơ hội sống sót cho những người phải sống dựa vào ICU do mắc Covid-19.

Vì RLF-100 không phải thuốc kháng virus và không được thiết kế đặc biệt để chống lại virus corona nên công ty hy vọng đại dịch là "cơ hội để loại thuốc này tỏa sáng" nếu nó chứng minh được hiệu quả trong điều trị lâm sàng cũng như giải quyết các biến chứng hô hấp phát sinh do bệnh nhân mắc Covid-19.

"Covid-19 thực sự là phần nổi của tảng băng, phần đầu của ngọn giáo. Nếu chúng tôi chứng minh được thuốc này có tác dụng với chứng suy hô hấp liên quan đến Covid-19 thì chúng tôi dự đoán rằng mình có thể sử dụng nó ở nhiều căn bệnh khác liên quan đến suy hô hấp cấp tính, cho dù nó chẳng liên quan gì tới Covid-19", ông Selvaraju chia sẻ.

Ở thời điểm hiện tại, Covid-19 vẫn đang hoành hành ở châu Âu và Mỹ. Ngay cả khi những liều vắc xin đầu tiên đã được cấp phép và triển khai, việc đối phó với đại dịch vẫn là bài toán khó, nhất là khi số người mắc liên tiếp gia tăng kỷ lục. Đại dịch tái bùng phát cũng đe dọa gây những thiệt hại nặng nề với kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực tiêu dùng tư nhân.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên