TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ vượt trội trong tuần đầu tiên của năm 2021, chiến lược đầu tư giá trị đã mang lại 'trái ngọt' cho những nhà đầu tư kiên trì

10-01-2021 - 08:08 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ vượt trội trong tuần đầu tiên của năm 2021, chiến lược đầu tư giá trị đã mang lại 'trái ngọt' cho những nhà đầu tư kiên trì

Cổ phiếu của các nhà sản xuất năng lượng và ngân hàng – nhóm nằm trong chiến lược đầu tư giá trị, đều tăng ít nhất 8% để khởi động 1 trong những năm khởi sắc trong ít nhất 1 thập kỷ.

Giữa một tuần chứng kiến bất ổn chính trị, sự biến động dường như lại không diễn ra trên thị trường chứng khoán. Nơi này đã diễn ra những thay đổi chóng mặt trong việc xác định lại kẻ thắng người thua và "thổi bùng" sự náo nhiệt đối với 1 chiến lược đầu tư từng được cho là lỗi thời.

Được thúc đẩy bởi niềm tin rằng đảng Dân chủ sẽ sớm thông qua gói kích thích kinh tế mới, những cổ phiếu hầu như bị "bỏ lại" trong đà tăng của năm ngoái và giao dịch ở mức thấp hơn so với lợi nhuận đã tăng mạnh. Các nhà sản xuất năng lượng và ngân hàng – nhóm nằm trong chiến lược đầu tư giá trị, đều tăng ít nhất 8% để khởi động 1 trong những năm khởi sắc trong ít nhất 1 thập kỷ.

Mặt khác, các công ty được yêu thích trong năm 2020 nhờ khả năng hồi phục của lợi nhuận khi đại dịch hoành hành, bao gồm công nghệ, lại có diễn biến kém hơn. Theo đó, cổ phiếu giá trị trong Russell 1000 đã vượt xa nhóm cổ phiếu tăng trưởng với 1,7 điểm phần trăm, thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm đã tăng lên mức cao chưa từng có vào năm ngoái.

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ vượt trội trong tuần đầu tiên của năm 2021, chiến lược đầu tư giá trị đã mang lại trái ngọt cho những nhà đầu tư kiên trì - Ảnh 1.

Cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có diễn biến vượt trội hơn công nghệ trong tuần đầu tiên của năm 2021.

Rõ ràng rằng, các cổ phiếu giá rẻ đã sẵn sàng "hồi sinh" nhiều lần trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, những người ủng hộ nhóm này lại hiếm khi vui mừng như hiện tại. Họ giải thích lý do là nhờ việc phân phối vắc-xin Covid-19 đang tăng tốc, khả năng gói kích thích mới được đưa ra và lợi suất trái phiếu tăng cho thấy nền kinh tế đang hồi phục.

Kevin Caron – quản lý danh mục đầu tư của Washington Crossing, bắt đầu chú ý nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu giá trị vào giữa năm 2018. Ông nhận thấy triển vọng của nhóm này đang được cải thiện. Caron nói: "Thật tuyệt khi chứng kiến khoảng cách về định giá đó đang được phần còn lại của thị trường công nhận. Có rất nhiều cơ hội để cổ phiếu tăng trưởng thăng hoa."

Năm ngoái, những "cái tên" dẫn đầu thị trường trong tuần đầu tiên của năm 2021 đều tụt hậu. Cổ phiếu năng lượng – nhóm giảm mạnh nhất trong năm 2020, đã tăng 9% trong tuần này. Cổ phiếu ngành internet và phần mềm – "con cưng" trong thời kỳ đại dịch, lại kém nổi trội hơn. Chỉ số Russell 2000 đã tăng gần 6%, trong khi Nasdaq 100 tăng 1,7% - khoảng cách lớn nhất kể từ thời điểm bắt đầu năm mới năm 1994.

Dù "toả sáng" trong những ngày đầu tiên của năm, nhưng nhóm cổ phiếu giá trị không được thúc đẩy nhờ xu hướng đầu cơ hay nằm trong lĩnh vực tăng "nóng". Tesla đã chứng kiến một tuần đầy ấn tượng, khi tiếp tục tăng 25%, đưa vốn hóa chạm mốc 800 tỷ USD, trong khi Bitcoin tăng không ngừng nghỉ và nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đổ tiền vào thị trường quyền chọn.

Dẫu vậy, cổ phiếu giá trị bắt đầu thể hiện sự ổn định, khi mức tăng trong tuần này là sự tiếp nối của diễn biến khởi sắc kéo dài trong nhiều tuần. Kể từ đầu tháng 11, khi thông tin về vắc-xin Covid-19 đã thúc đẩy nhà đầu tư cân nhắc lại, nhóm cổ phiếu từng bị bỏ quên này đã tăng liên tiếp, ngoại trừ 2 tuần.

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ vượt trội trong tuần đầu tiên của năm 2021, chiến lược đầu tư giá trị đã mang lại trái ngọt cho những nhà đầu tư kiên trì - Ảnh 2.

Khoảng cách định giá giữa cổ phiếu tăng trưởng và giá trị.

Đây là câu trả lời rõ ràng cho nhà đầu sau 1 thập kỷ - khi cổ phiếu giá rẻ bị bỏ lại phía sau dù vẫn tăng giá. Một số quỹ ETF hiện cũng đang tập trung vào nhóm cổ phiếu này hơn. Kể từ đầu năm, nhà đầu tư đã rót thêm 1,5 tỷ USD vào các quỹ ETF theo dõi cổ phiếu giá trị, trong khi rút 211 triệu USD khỏi các quỹ theo dõi cổ phiếu tăng trưởng, theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence.

Trong 1 cuộc khảo sát vào tháng 12 của Bank of America, 31% các nhà quản lý quỹ dự đoán cổ phiếu giá trị sẽ vượt trội hơn cổ phiếu tăng trưởng trong 12 tháng tới – tỷ lệ cao thứ 2 từng được ghi nhận. Theo dữ liệu từ bộ phận môi giới của Goldman Sachs, các quỹ phòng hộ thực hiện đặt cược vào diễn biến tăng và giảm của cổ phiếu đều săn lùng lợi nhuận trong những tháng gần đây, với xu hướng nghiêng về các cổ phiếu giá trị.

Đối với Peter Giacchi – chủ tịch sàn giao dịch tại Citadel Securites, cổ phiếu giá trị có thể cho thấy mối quan tâm bền vững, nhưng không có nghĩa là cổ phiếu tăng trưởng sẽ hoàn toàn tụt hậu. Ông nói: "Chính quyền mới đã được xác định và mọi người đang có cái nhìn hơi khác nhau. Một số chốt lời, rót tiền vào cổ phiếu vốn hóa nhỏ, năng lượng và tài chính. Đó là xu hướng chúng tôi đang thấy. Tôi không nghĩ đây là dấu hiệu cho thấy họ hoàn toàn từ bỏ cổ phiếu tăng trưởng, bởi danh mục đầu tư luôn có ‘chỗ’ cho nhóm này."

Sau nhiều quý ghi nhận lợi nhuận sụt giảm, ngày càng nhiều dự đoán cho rằng sự thay đổi mạnh mẽ sẽ diễn ra với cổ phiếu giá trị - chủ yếu bao gồm các cổ phiếu chu kỳ như ngân hàng và công nghiệp. Theo ước tính từ các nhà phân tích được Bloomberg Intelligence tổng hợp, lợi nhuận của họ dự kiến sẽ tăng 26%, vượt xa các công ty công nghệ và công ty khác thường được cho là có mức tăng trưởng nhanh hơn.

Mike Bailey – giám đốc nghiên cứu tại FBB Capital Partners, nhận định: "Dù đó là ngân hàng hay những lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn trong thời gian vừa qua, bạn sẽ nhận thấy có nhiều động lực đằng sau đó. Một phần trong đó là nền kinh tế hồi phục tốt hơn. Đây có thể là một bước ngoặt đối với cổ phiếu giá trị."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên