TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu thịt lợn tăng thần tốc, giới chuyên gia vẫn nhận định còn tăng tiếp

Cổ phiếu thịt lợn tăng thần tốc, giới chuyên gia vẫn nhận định còn tăng tiếp

Cổ phiếu của Muyan Foodstuff và các ông lớn khác trong ngành lợn hiện đang điều chỉnh cho một nhịp tăng mạnh khác. Tả lợn châu Phi và việc nguồn cung tại Mỹ giảm gây rối loạn thị trường là cơ hội cho các công ty chăn nuôi của nước này.

Các nhà đầu tư vào các cổ phiếu chăn nuôi lợn tại Trung Quốc đã nhận được mức lãi cao từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, tăng trưởng dự kiến vẫn còn tiếp tục, các nhà phân tích cho biết nguồn cung vẫn căng thẳng do dịch tả lợn châu Phi và bất ổn trong chuỗi cung ứng do đại dịch Covid 19.

Cổ phiếu của Muyuan Foodstuff và New Hope Liuhe đã được nâng giá mục tiêu ít nhất 4 lần từ năm 2019, và giá cổ phiếu cũng đi theo những khuyến nghị lạc quan này. Giờ đây, các nhà phân tích đã một lần nữa nâng ước tính giá cổ phiếu lên mức cao hơn mức giao dịch chứng khoán hiện tại, có nghĩa là họ kỳ vọng sự tăng giá của lĩnh vực vốn đã cao sẽ tiếp tục.

Cổ phiếu của các công ty chăn nuôi lợn là một trong số ít các thương vụ có thể bảo vệ nhà đầu tư khỏi sự hỗn loạn của cuộc khủng hoảng Covid 19, thứ đang đẩy nền kinh tế toàn cầu về mức suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái, và đã làm xáo trộn thị trường tài chính từ chứng khoán sang thị trường dầu thô tương lại. Một chỉ số của đại lục liên quan tới các công ty chăn nuôi đã tăng 23% từ đầu năm đến nay, mở rộng mức tăng 69% trong năm 2019. Để so sánh, chỉ số Shanghai Composite Index đã giảm 5,1% vào năm 2020.

"Chúng tôi hi vọng giá lợn sẽ tiếp tục ở mức cao trong cả năm nay và những đầu tàu của ngành chắc chắn hưởng lợi nhiều nhất từ điều đó"- Sheng Xia, chuyên viên phân tích của Citic Securities. "Những đầu tàu này hiển nhiên vẫn đang được định giá thấp, do đó chúng tôi tiếp tục khuyến nghị mua vào".

Cổ phiếu thịt lợn tăng thần tốc, giới chuyên gia vẫn nhận định còn tăng tiếp - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Muyuan được kỳ vọng tiếp tục bay cao (Nguồn: Bloomberg)

Cổ phiếu của Muyuan, nhà chăn nuôi lợn niêm yết lớn nhất quốc gia có trụ sở tại tỉnh Hà Nam, hiện đang được giao dịch ở mức 123.3 NDT/cổ phiếu. Cổ phiếu này có giá trung bình 12 tháng ở mức 143.06 NDT/cp, theo dữ liệu ước tính của các nhà phân tích được biên soạn bởi Bloomberg.

Sheng đặt mục tiêu 158 NDT cho Muyuan, đây là mức khuyến nghị cao thứ nhì giữa các ngân hàng đầu tư. Các nhà đầu tư dõi theo khuyến nghị của nhà phân tích này đem về mức lợi nhuận trung bình 24% trong năm ngoái, cao hơn mức 22% của các đồng nghiệp khác, theo dữ liệu Bloomberg.

New Hope, thuộc sở hữu của tỷ phú Liu Yonghao, có thể sẽ tăng lên 37,32 NDT trong năm sau, theo dự đoán của các nhà phân tích. Điều đó có nghĩa là cổ phiếu này còn có thể tăng 15% so với giá đóng cửa phiên thứ Năm tuần trước. Một doanh nghiệp nhỏ hơn là Jiangxi Zhengbang Technology đang giao dịch với mức chiết khấu 25% so với ước tính giá cổ phiếu.

Cơn sốt lợn châu Phi, bùng phát vào mùa hè năm 2018 tại Trung Quốc, đã làm sản lượng của nước này giảm 21% trong năm ngoái và khiến giá thịt lợn tăng kỷ lục. Mặc dù dịch còn chưa được kiểm soát hoàn toàn và chưa có vaccine hữu hiệu, sự lan tỏa toàn cầu của Covid 19 cũng góp phần bóp nghẹt nguồn cung thịt lợn.

Điều đó đang đến vào thời điểm tồi tệ đối với Trung Quốc, nước này đã phải tăng nhập khẩu thịt lợn tới 75% trong năm ngoái để đối phó với việc thiếu hụt nguồn cung và giá lợn tăng cao. Smithfield Food, nhà sản xuất thịt lợn Mỹ thuộc sở hữu hoàn toàn của Tập đoàn WH niêm yết tại Hồng Kông, đang tìm cách mở lại các nhà máy của mình vào cuối tháng này sau khi đóng cửa bốn nhà máy từ ngày 12 tháng 4 để ngăn chặn sự lây truyền virus.

Cổ phiếu của WH đã giảm 11% kể từ đầu năm, do các nhà chế biến thịt Trung Quốc đang phải vật lộn với chi phí lợn hơi tăng. Phần lớn doanh thu của WH có nguồn gốc từ thịt lợn chế biến, trong khi sản lượng thịt lợn chỉ chiếm 3,9% doanh thu trong năm 2019.

Cổ phiếu thịt lợn tăng thần tốc, giới chuyên gia vẫn nhận định còn tăng tiếp - Ảnh 2.

Cổ phiếu của các công ty chăn nuôi lợn vượt trội so với chỉ số Shanghai Composite (Nguồn:Bloomberg)

Lợi nhuận ròng của Muyuan trong ba tháng đầu năm tăng 848% so với một năm trước đó, do nguồn cung thịt lợn bị thắt chặt và giá cả tăng cao. Giá thịt lợn do công ty bán ra đã tăng 139% lên 31,38NDT/kg trong tháng 3 và 284% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2.

Lợi nhuận của New Hope tăng 676% trong giai đoạn này và của Jiangxi Zhengbang là 319%.

Zhao Jinhou, một nhà phân tích tại Shenwan Hongyuan, Thượng Hải, cho biết "Giá thịt lợn quý sau sẽ tăng cao hơn so với quý này bởi nhu cầu tăng cao khi các hoạt động sản xuất quay trở lại. Giá lợn trung bình sẽ tăng lên mức kỷ lục trong năm nay. Trong dài hạn, giá có thể tiếp tục neo cao do dịch tả lợn châu Phi."

Muyuan hiện đang giao dịch ở mức P/E dự phóng 8.1 lần, so với mức P/E 17 lần trung bình 5 năm qua , theo dữ liệu của Bloomberg. Lợi nhuận cả năm có thể tăng 452% lên 33,8 tỷ NDT (4,8 tỷ USD), dữ liệu cho thấy. P/E dự phóng của New Hope là 9.7 lần trong khi của Jianxi Zhengbang là 4.7 lần.

Các số này đều thấp hơn mức P/E 11,6 lần của Shanghai Composite.

Giá thịt lợn tăng thêm sẽ tiếp tục làm tăng tỷ suất lợi nhuận của công ty chăn nuôi, theo Pacific Securities. Các nhà môi giới dự đoán rằng giá thịt lợn có thể tăng lên cao đến mức kỷ lục 35 NDT/kg trong năm nay.

"Dựa trên ước tính giá thịt lợn, chúng tôi dự đoán cổ phiếu của nhóm ngành này tiếp tục tăng trưởng bùng nổ trong quý 2"- Theo Cheng Xiaodong, nhà phân tích tại Bắc Kinh, người tiếp tục khuyến nghị nâng tỷ trọng đối với ngành chăn nuôi lợn.

Hạ Linh

Theo ICTVietNam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên