MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu vàng đen đồng loạt tím ngắt, giá than lên cao nhất 5 năm

Giá than trên thế giới đã tăng trưởng mạnh mẽ 3 tháng gần đây và cổ phiếu ngành than đang có sự bứt phá bất ngờ.

VnIndex tăng mạnh mẽ trở lại sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ. Đây là minh chứng hùng hồn nhất cho thấy, thực chất, việc bầu cử này không ảnh hưởng trực tiếp đáng kể đến thị trường chứng khoán Việt Nam mà nó chỉ là cái cớ để các nhà đầu tư lớn "rung cây dọa khỉ". Nhiều nhà đầu tư vì lo ngại nên bán tháo cổ phiếu phiên 9/11 khiến VnIndex rơi thảm hơn 20 điểm. Và, cũng chính những nhà đầu tư này đang nuối tiếc vô cùng khi mà VnIndex hồi phục nhanh sau đó và tăng mạnh mẽ phiên 10/11.

Và, nếu nhà đầu tư không biết điều này sẽ còn tiếc nuối nhiều hơn nữa.

Giá than đang tăng vù vù

Tờ Finance Time đưa tin, giá than luyện kim Australia tăng 167% lên mức 307 USD/tấn; Giá than để sản xuất điện cũng tăng hơn 100% lên 110 USD/tấn.

Các công ty phát điện trong nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn ở hai mặt giá than và tỷ giá, Các công ty luyện thép bằng than cũng có giá thành tăng lên. Trong khi đó tập đoàn Than và Khoán Sản (TKV) sẽ hưởng lợi lớn nhờ giá tăng mạnh mẽ.


Giá than tăng mạnh, lên cao nhất 5 năm

Giá than tăng mạnh, lên cao nhất 5 năm

Cổ phiếu vàng đen hết thời bất động?

Thống kê của chúng tôi cuối phiên giao dịch bùng nổ hôm qua cho thấy, cổ phiếu "vàng đen" tăng mạnh mẽ. Có đến 6/9 mã cổ phiếu ngành "vàng đen" gồm TDN, NBC, TC6, TCS, THT, TVD tăng trần cùng khối lượng giao dịch đột biến phiên hôm qua. Chỉ còn 3/9 cổ phiếu đứng giá hôm qua là CZC, HLCMDC.

Đáng chú ý trong số những cổ phiếu này có cổ phiếu TC6 của Than Cọc Sáu đã tăng 20% trong khoảng 1 tuần giao dịch vừa qua. Khối lượng giao dịch của cổ phiếu TC6 phiên hôm qua cũng bứt phá lên hơn 190 nghìn cổ phiếu, tăng mạnh so với bình quân 10 ngày.

Hay như cổ phiếu TCS của Than Cao Sơn tăng mạnh 13% trong khoảng 10 ngày giao dịch vừa qua, khối lượng giao dịch cũng đột biến.

Cổ phiếu NBC của Than Núi Béo cũng đã bứt phá từ ngưỡng 6.400 đồng lên 7.200 đồng chỉ trong một thời gian ngắn và phiên hôm qua xác nhận sự đột phá về khối lượng.

Theo một công ty chứng khoán top 5 thị trường, nhiều cổ phiếu các doanh nghiệp kinh doanh than niêm yết (TC6, THT, TCS và CMI) đã tăng trần phiên hôm qua trước thông tin Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng Sản Việt Nam (Vinacomin) đang xem xét tăng giá hợp đồng bán than cho các doanh nghiệp ngành giấy, phân bón, xi măng và năng lượng. Vinacomin và các khách hàng lớn này đã trải qua vài vòng đàm phán để xác định mức giá mới.

Thông thường, giá bán ra của các doanh nghiệp thường có độ trễ so với giá hàng hóa thế giới khoảng 2-3 tháng. Bởi vậy, việc giá than giao dịch trên thế giới đang hồi phục mạnh trong 3 tháng qua chưa được ghi nhận trong kỳ kinh doanh 9 tháng đầu năm. Vì thế, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành than mà nhà đầu tư vừa được tiếp cận chưa có tăng trưởng nếu không muốn nói là đa phần sụt giảm về cả doanh thu lẫn lợi nhuận. Với giá than tăng mạnh, nhà đầu tư có quyền kỳ vọng giá bán ra của các doanh nghiệp trong nước được cải thiện trong thời gian tới.

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên