TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu VOS bất ngờ giảm sâu sau 14 phiên tăng liên tiếp

16-09-2021 - 15:47 PM | Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu VOS bất ngờ giảm sâu sau 14 phiên tăng liên tiếp

Cổ phiếu VOS đã tăng giá khoảng 6 lần chỉ trong vòng nửa năm khiến nhiều nhà đầu tư ngỡ ngàng. Dù hưởng lợi rất nhiều từ sự "nóng bỏng" của ngành hay khoản đầu tư "của để dành" nhưng không có gì là mãi mãi khi mà giá cổ phiếu VOS đã tăng vượt rất xa giá trị sổ sách.

Phiên giao dịch hôm nay diễn ra với những rung lắc khá mạnh, VnIndex có những lúc tăng 6 điểm rồi lại giảm hơn 4 điểm nhưng cuối cùng chốt ngày vẫn giữ được sắc xanh tăng giá. Tuy nhiên, cổ phiếu "nóng" VOS của Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam (VOSCO) lại đi ngược với xu hướng của thị trường.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, có lúc VOS tăng nhẹ lên 25.750 đồng/cổ phiếu nhưng áp lực bán chốt lãi xảy ra nhanh chóng trong khi lực cầu ở vùng giá hiện tại không đủ mạnh khiến VOS giảm sâu về gần sát giá sàn và chốt phiên giao dịch ở mức 23.100 đồng. Thanh khoản của cổ phiếu VOS hôm nay cũng khá sôi động với gần 6 triệu cổ phiếu được chuyển giao. Như vậy là, phiên giảm giá hôm nay đã kết thúc chuỗi 14 phiên tăng mạnh liên tiếp của VOS.

Cổ phiếu VOS trở thành tâm điểm của nhà đầu tư trong khoảng nửa năm trở lại đây khi mà câu chuyện về ngành vận tải biển trở nên "nóng bỏng". Hưởng lợi từ hàng loạt thông tin như tình hình giá cước container tăng vọt hay việc sở hữu lượng lớn cổ phiếu MSB giúp có được khoản lợi nhuận bất thường từ việc thoái một phần khỏi Ngân hàng Hàng Hải hay các thông tin kế hoạch kinh doanh thuận lợi thì VOS như buồm gặp gió. Cổ phiếu VOS tăng vọt từ ngưỡng khoảng 4.000 đồng hồi tháng 3, tháng 4 lên 25.000 đồng phiên giao dịch hôm qua.

Mức tăng của cổ phiếu VOS giai đoạn vừa qua có thể dùng một từ "khó tưởng tượng" đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, VOS tăng hơn 6 lần!

Cổ phiếu VOS bất ngờ giảm sâu sau 14 phiên tăng liên tiếp - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu VOS 6 tháng qua

Nhận định cuối phiên giao dịch hôm nay, một số nhà đầu tư lâu năm trên thị trường cho rằng tuy VOS là một trường hợp khá đặc biệt khi các yếu tố "thiên thời, địa lợi" xảy ra cùng lúc giúp công ty có cơ hội trở mình nhưng với mức giá hiện tại, việc VOS điều chỉnh là hoàn toàn phù hợp. Nhà đầu tư cần lưu ý rằng năm 2021, VOS đặt mục tiêu doanh thu đạt 127 tỷ đồng (giảm 10% so với năm 2020) và dự kiến có lãi trở lại 30 tỷ đồng sau nhiều năm thua lỗ. Với nhiều năm thua lỗ, giá trị sổ sách của VOS hiện tại cũng rất thấp, chỉ ở vùng 5-6.000 đồng/cổ phiếu. VOS cũng đang là cổ phiếu thuộc diện kiểm soát do vẫn còn lỗ lũy kế và vấn đề nhấn mạnh của kiểm toán liên quan đến khả năng hoạt động liên tục của công ty (công ty có số lỗ lũy kế 699,13 tỷ đồng, nợ quá hạn là 520 tỷ đồng). 

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên