MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có tài khoản định danh điện tử, có cần mang thẻ CCCD gắn chip nữa không?

23-07-2022 - 12:29 PM | Kinh tế số

Có tài khoản định danh điện tử, có cần mang thẻ CCCD gắn chip nữa không?

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, hiện nay Cục đã xây dựng ứng dụng định danh điện tử (VNEID) để cung cấp tiện ích cho công dân như thay thế thẻ CCCD gắn chip vật lý, giấy phép lái xe, đăng ký xe vật lý...

Tài khoản định danh điện tử là "tập hợp gồm tên đăng nhập (mã số định danh cá nhân), mật khẩu (gửi qua tin nhắn điện thoại khi đăng ký)". Tài khoản này được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, hiện nay Cục đã xây dựng ứng dụng định danh điện tử (VNEID) để cung cấp tiện ích cho công dân với các chức năng cho tài khoản định danh như thay thế thẻ CCCD gắn chip vật lý, thẻ bảo hiểm y tế vật lý, giấy phép lái xe, đăng ký xe vật lý...

Với chức năng thay thế thẻ CCCD gắn chip vật lý, các thông tin hiển thị trên căn cước công dân điện tử có giá trị tương đương trên thẻ căn cước công dân gắn chip vật lý. Do đó, căn cước công dân điện tử có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần trình thẻ CCCD gắn chip vật lý.

Việc sử dụng tài khoản này có hai cấp độ. Theo đó, với tài khoản mức độ 1, người dân được sử dụng một số tính năng cơ bản gồm: Phòng chống dịch (khai báo y tế, thông tin tiêm chủng), giải quyết dịch vụ công trực tuyến (thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng). Với loại tài khoản này, người dân có thể đăng ký ngay trên ứng dụng VNeID.

Với tài khoản mức độ 2, công dân có thể sử dụng tất cả tiện ích mà ứng dụng VNeID cung cấp gồm: Tích hợp các loại giấy tờ (giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế), thanh toán nhiều loại hóa đơn điện tử (điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chuyển tiền).

Tuy nhiên, tài khoản định danh điện tử hiện mới chỉ tích hợp thông tin về đăng ký xe, sắp tới sẽ tích hợp về giấy phép lái xe. Tích hợp thông tin người phụ thuộc là người dưới 14 tuổi có quan hệ là con hoặc là người được giám hộ. Với tài khoản định danh điện tử mức 2, công dân sẽ đến cơ quan công an địa phương (cấp tỉnh, huyện, xã) để đăng ký, thông thường công dân có thể làm cùng lúc khi làm thẻ căn cước công dân gắn chip.

Bên cạnh đó, chi phí đăng ký tài khoản định danh điện tử là miễn phí. Tài khoản định danh sẽ có cùng thời hạn với thời hạn của căn cước công dân gắn chip.

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục phát triển cung cấp thêm tiện ích cho công dân trên ứng dụng VNEID như: Tích hợp giấy đăng ký phương tiện, mã số thuế cá nhân; nhập thông tin giấy tờ để tích hợp; đẩy mạnh kết nối với hệ thống điện tử của các tổ chức để ứng dụng định danh điện tử được rộng rãi hơn.

Đặc biệt, công dân khi thực hiện các dịch vụ công sử dụng tài khoản định danh điện tử (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) thông tin tự điền vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết; các thông tin này bảo đảm chính xác, người dân không phải xuất trình các giấy tờ kèm theo.

Người dân cần mang những giấy tờ gì khi đăng ký định danh điện tử?

Như đã đề cập ở trên, với tài khoản định danh điện tử mức 2, công dân sẽ đến cơ quan công an địa phương (cấp tỉnh, huyện, xã) để đăng ký. Theo đó, quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử, công dân đến cơ quan Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip có thể đăng ký với cán bộ. Thông tin đăng ký gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email).

Trong trường hợp có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội... thì mang các loại giấy tờ gốc đối chiếu.

https://cafef.vn/co-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-co-can-mang-the-cccd-gan-chip-nua-khong-20220723111233124.chn

Trọng Trần

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên