MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có tài sản hơn 200 tỷ USD, nhưng Elon Musk có thể không đủ tiền mua được Twitter

20-04-2022 - 07:34 AM | Kinh tế số

Có tài sản hơn 200 tỷ USD, nhưng Elon Musk có thể không đủ tiền mua được Twitter

Theo phân tích của giáo sư Galloway, ông Musk gần như không có khả năng mua được Twitter.

Dù là người giàu nhất thế giới hiện nay, nhưng theo một giáo sư Đại học New York, ông Elon Musk cũng không có đủ tiền mặt để mua lại Twitter và sẽ phải tìm cách vay tiền dựa trên cổ phiếu của Tesla.

Thứ Tư tuần trước, CEO Tesla và SpaceX đã đưa ra lời đề nghị mua lại Twitter với mức định giá 43 tỷ USD.

Scott Galloway, giáo sư tiếp thị của trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York, cho biết, cho dù có tài sản lên đến 259 tỷ USD, ông Musk lại "không có cách khả thi nào để cấp tài chính" cho thỏa thuận này mà không gây rủi ro cho cổ phiếu của Tesla.

Theo ước tính của Bloomberg Billionaires Index, ông Musk hiện chỉ có khoảng 2,95 tỷ USD tiền mặt.

Ông Galloway đặt ra các khả năng khác nhau của ông Musk. "Đầu tiên là vay nợ nhưng ông ta không thể bởi vì công ty của ông ta không có EBITDA (thu nhập ròng chưa trừ thuế, lãi suất, khấu hao và nợ đến hạn phải trả). Sẽ không có hãng nào cho ông ấy vay hơn 1 tỷ USD hay một vài tỷ USD, vì vậy ông ấy phải dùng đến 40 tỷ USD tài sản của mình."

Một khả năng khác là tìm đến những người bạn của mình để vay tiền. Nhưng theo ông Galloway, "những người bạn" của ông Musk thích tiền hơn là tự do ngôn luận – nếu đó là động lực của ông Musk khi muốn thâu tóm Twitter và biến thành công ty tư nhân.

Ông Galloway bổ sung thêm: "Thật sự, nguồn lực tài chính khả thi duy nhất hiện nay đối với ông ta là mượn tiền bằng cách thế chấp cổ phần của mình tại Tesla."

Vì vậy, ông Galloway cho rằng, ông Musk phải vay khoảng 40 tỷ USD bằng từ 200 tỷ USD cho đến 300 tỷ USD giá trị tài sản. "Không một ngân hàng nào còn là ngân hàng nếu làm như vậy … họ sẽ phải phân tích và đi đến kết luận "nếu thương vụ này thực sự tồi tệ như vậy, chúng ta sẽ không phải là ngân hàng bị hạ gục bởi sự ngông cuồng của anh chàng này."

Theo ông Galloway, ông Musk sẽ phải tìm đến hàng loạt ngân hàng. "Họ sẽ đưa ra các yêu cầu thế chấp khổng lồ, nghĩa là nếu cổ phiếu Tesla mất ½ giá – điều hoàn toàn có thể trở thành sự thật và … tôi vẫn nghĩ nó sẽ là công ty xe hơi giá trị nhất thế giới – sau đó đột nhiên ông Elon Musk bị margin call (cổ phiếu bị dừng ký quỹ) và bị buộc phải bán ra cổ phiếu Tesla."

Ông bổ sung thêm: "Bạn biết cổ phiếu của ai sẽ đi xuống nếu thương vụ này được chấp thuận và ông Musk huy động tiền bằng cách thế chấp cổ phiếu Tesla? Cổ phiếu Tesla sẽ giảm sập sàn." Khi đó nguy cơ ai đó chi tiền thâu tóm Tesla sẽ có thể khiến ông Musk chùn tay khi dự định làm như vậy.

Những khả năng trên cho thấy, dù là người giàu nhất thế giới hiện nay nhưng dường như xác suất ông Musk có thể thực sự hoàn thành được thương vụ mua lại Twitter không cao như mọi người tưởng - nhất là khi nó có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu Tesla của ông Musk.

Đầu tháng này, ông Musk cho biết đã mua 9,2% cổ phần của Twitter và trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty. Công ty quản lý tài sản Vanguard Group cũng chỉ sở hữu khoảng 10,3% Twitter.

https://genk.vn/co-tai-san-hon-200-ty-usd-nhung-elon-musk-co-the-khong-du-tien-mua-duoc-twitter-20220419173924982.chn

Theo Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Trở lên trên