MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Cò' tháo chạy, giá đất Thạch Thất, Hà Nội chững lại sau 10 ngày lên cơn sốt

26-03-2020 - 16:19 PM | Bất động sản

"Cò" đất giải tán, giá đất ở Đồng Trúc ngay lập tức chững lại sau khi chính quyền địa phương can thiệp.Cơn sốt đất ảo ở xã này kéo dài chưa đến 10 ngày, giống với kịch bản sốt đất ảo ở nhiều khu vực khác trong thời gian qua.

Chính quyền xã Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội vừa can thiệp để xử lý tình trạng mua bán đất đai hỗn loạn ở khu tái định cư Quan Giai tại xã này. "Chợ" bất động sản đóng cửa, "cò" đất đã giải tán, giá đất cũng ngay lập tức chững lại. Như vậy, cơn sốt đất ảo ở khu vực này kéo dài chưa đến 10 ngày, bắt đầu từ ngày 17/3.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc, cho biết xã đã lập ban công tác để giải tán đám đông, ngăn chặn cơn sốt đất ảo ở khu vực Quan Giai.

Xã này cũng dán thông báo tại nhiều địa điểm thường xuyên tập trung đông người, nêu rõ: "Thời gian gần đây tại khu vực Quan Giai xã Đồng Trúc có rất đông người đến môi giới mua bán nhà đất và đưa thông tin không chính xác về dự án xây dựng khu đô thị tại khu vực này. UBND xã thông báo hiện nay chưa có quy hoạch khu đô thị nào được duyệt tại xã Đồng Trúc".

Trong thông báo, đại diện chính quyền xã yêu cầu nhân dân cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua bán, giao dịch nhà đất, tránh việc bị các đối tượng cò mồi, môi giới đưa thông tin sai sự thật, lợi dụng trục lời.

Cò tháo chạy, giá đất Thạch Thất, Hà Nội chững lại sau 10 ngày lên cơn sốt - Ảnh 1.

Thông báo của UBND xã Đồng Trúc. Ảnh: L.T.

Sau khi tháo chạy khỏi khu vực, không ít "cò đất" đất vẫn liên hệ, tìm khách qua điện thoại.

Môi giới tên Hưng thuyết phục khách xuống tiền mua đất vì cho rằng giá đất đang ổn định, có thể tiếp tục đầu cơ cho đến khi có thông tin mới về dự án. Theo quảng cáo và thông tin từ người này, giá đất khu vực Quan Giai hiện tại đang neo ở mức 12 đến 18 triệu đồng/m2, gần như giữ nguyên hoặc giảm nhẹ so với trước thời điểm cơn sốt đất bị can thiệp. 

Lãnh đạo xã Đồng Trúc đánh giá cơn sốt đất ở địa phương diễn ra bất ngờ và vô lý. "Giá đất được thổi lên từng giờ, từng ngày, không có căn cứ", ông Nguyễn Trung Kiên nói. 

Cò tháo chạy, giá đất Thạch Thất, Hà Nội chững lại sau 10 ngày lên cơn sốt - Ảnh 2.

Chính quyền xã phải lập tổ công tác để giải tán đám đông ở khu vực Quan Giai. Ảnh: L.T.

Trước đó, một cán bộ địa chính xã Đồng Trúc cho biết nhiều người ở huyện Thạch Thất và cả môi giới bất động sản chuyên nghiệp ở Hà Nội về địa phương đua nhau đẩy giá đất. Tuy nhiên, lượng giao dịch thực tế không nhiều như đồn thổi.

Cơn sốt đất tại khu vực Quan Giai, Đồng Trúc xuất hiện sau khi có thông tin Tập đoàn Vingroup đề xuất tham gia thực hiện 2 khu đô thị mới ở Hà Nội trong đó một dự án nằm tại xã này. Giá đất được thổi lên nhanh chóng, từ 6 đến 8 triệu đồng/m2 lên đến 12-18 triệu đồng/m2, thậm chí một số lô đất được rao với giá 20 triệu đồng/m2.

Trong hơn một tuần qua, hàng trăm "cò đất" đổ về địa phương này, bất chấp các khuyến cáo liên quan đến dịch Covid-19. Đám đông lôi kéo, thuyết phục khách mua đất, đưa ra nhiều thông tin thiếu chính xác về dự án.

Cò tháo chạy, giá đất Thạch Thất, Hà Nội chững lại sau 10 ngày lên cơn sốt - Ảnh 3.

Trong tuần qua, hàng trăm "cò đất" đổ về Quan Giai, Đồng Trúc để lướt sóng, thổi giá đất. Ảnh: T.T


Không ít môi giới nói rằng dự án đã được huyện cho phép nghiên cứu, sắp triển khai. Tuy nhiên hiện dự án này mới chỉ nằm ở khâu đề xuất xin nghiên cứu quy hoạch.

Con sốt lắng xuống sau những ngày giá đất liên tục "nhảy múa" ở Đồng Trúc giống với kịch bản ở nhiều khu vực khác trên cả nước thời gian qua.

"Giao dịch chủ yếu diễn ra giữa nhà đầu tư, môi giới, sàn giao dịch bất động sản với nhau, từ đó, giá trị các lô đất bị đẩy lên chứ không có người mua ở thực. Ngoài ra, hạ tầng không đồng bộ, số lượng các lô đất ít là nguyên nhân khiến giá đất lên cơn sốt rồi nhanh chóng lắng xuống", ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản, nói.

Theo Thủy Tiên

Người đồng hành

Trở lên trên