MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có thể bơm 2 triệu thùng/ngày với độ ô nhiễm thấp nhất, khu vực này sẽ là lời giải cho bài toán dầu thô thế giới?

03-10-2022 - 07:09 AM | Thị trường

Có thể bơm 2 triệu thùng/ngày với độ ô nhiễm thấp nhất, khu vực này sẽ là lời giải cho bài toán dầu thô thế giới?

Một trong những lưu vực nước sâu có tuổi đời lâu nhất thế giới, Vịnh Mexico của Mỹ đang có thể giải quyết song song 2 vấn đề lớn của ngành dầu thô: vừa cung cấp trữ lượng dầu thô lớn, vừa giải quyết vấn đề phát thải khi lượng phát thải chỉ chiếm mức nhỏ so với mức trung bình của thế giới.

Theo công ty tư vấn và quản lý McKinsey & Company, lưu vực tại Vịnh Mexico của Mỹ hiện đang cung cấp 15% lượng dầu thô của quốc gia này, có khả năng cung cấp tới 2 triệu thùng dầu/ngày trong số các nguồn cung vào năm 2040. Vùng vịnh này có thể làm được điều đó bởi lượng khí thải trên mỗi thùng dầu thấp nhất trong tất cả các lưu vực lớn trên thế giới.

Theo ước tính dựa trên các tính toán và dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Đại học Stanford, mức phát thải mỗi thùng tại đây ở mức thấp nhất trên thế giới, xếp sau đó là Arab Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và lưu vực nước sâu Biển Bắc, bao gồm cả ngoài khơi Na Uy và Vương quốc Anh.

Các nhà khai thác ở Vịnh Mexico - hầu hết trong số họ là các ông lớn, đặt mục tiêu đến năm 2050 sẽ tiếp tục bơm dầu và khí đốt cho cả Mỹ và thế giới. Đây là nơi vô cùng tiềm năng bởi có ít hơn một nửa lượng khí thải mỗi thùng so với các lưu vực chính khác đang cung cấp lượng dầu lớn cho thế giới.

"Tiềm năng đó quan trọng đối với nhiều công ty dầu khí đang đầu tư vào Vịnh Mexico, đặc biệt là đối với những công ty đã công bố mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Và nó đặc biệt quan trọng đối với khí hậu thế giới". Các chuyên gia tư vấn của McKinsey cho biết trong báo cáo của họ.

Theo kịch bản tại Quan điểm năng lượng toàn cầu 2022 của McKinsey Energy Insights, các lưu vực nước sâu dự kiến sẽ cung cấp 7 triệu thùng/ngày trong tổng số 24 triệu thùng/ngày nguồn cung cấp mới cần thiết vào năm 2040. Vịnh Mexico có thể cung cấp 1-2 triệu thùng/ngày, điều này sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ và lượng khí thải toàn cầu.

Các nguồn cung khác dự kiến sẽ đến từ các khu vực như Trung Đông, ngoài khơi Brazil và ngoài khơi Tây Phi. Tuy nhiên, đóng góp trong tương lai của từng khu vực đó phần lớn là không chắc chắn do các quyết định và chính sách sản xuất của OPEC cũng như hiệu suất của các khoản đầu tư mới, McKinsey cho biết thêm.

Vào tuần trước, Giám đốc điều hành Amin Nasser của Saudi Aramco một lần nữa khẳng định thế giới sẽ cần dầu và khí đốt trong tương lai gần và sẽ cần đầu tư nhiều hơn vào ngành này để duy trì nguồn cung ổn định trong bối cảnh sản lượng giảm. Thậm chí sẽ cần đầu tư nhiều hơn để thúc đẩy năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới.

Nếu đó không phải là Vịnh Mexico của Mỹ, sẽ có các lưu vực khác để lấp đầy khoảng trống về nguồn cung. Tuy nhiên chúng có thể phát thải nhiều hơn.

Các nhà phân tích của McKinsey ước tính rằng nếu không tiếp tục đầu tư, vùng Vịnh Mexico có thể thấy sản lượng bắt đầu giảm ngay từ năm 2024 và giảm 800.000 thùng/ngày vào năm 2040, từ khoảng 1,7 triệu thùng/ngày như hiện nay.

Các ông lớn đang đầu tư mạnh vào Vịnh Mexico. BP cho biết sản lượng ròng của họ là khoảng 290.000 thùng dầu tương đương (boe)/ngày vào năm ngoái và đang đẩy mạnh đầu tư khai thác. Chevron cũng đã phê duyệt tài chính trong năm nay và đang chuẩn bị phát triển dự án Ballymore, dự án phát triển hồ chứa Norphlet đầu tiên trong khu vực. Ballymore có thể sản xuất 75.000 thùng/ngày dầu thô, với lượng dầu đầu tiên dự kiến vào năm 2025.

"Vịnh Mexico là vùng sản xuất cường độ carbon thấp nhất trong danh mục đầu tư của Chevron. Trung bình nó có cường độ tương đương 6 kg carbon trên mỗi thùng dầu tương đương, một phần rất nhỏ so với mức trung bình toàn cầu" Giám đốc công ty cho biết.

Theo Oilprice,Bloomberg

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Từ Khóa:
Trở lên trên