MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Có thể kiếm gần 4 tỷ đồng/năm ‘ngay tại nhà’ nếu nắm vững 5 quy tắc này

15-01-2023 - 13:00 PM | Tài chính quốc tế

Có thể kiếm gần 4 tỷ đồng/năm ‘ngay tại nhà’ nếu nắm vững 5 quy tắc này

Từ khi đại dịch Covid bùng nổ, nhiều người đã nhanh chóng chuyển hướng sang mô hình làm việc tại nhà. Tuy nhiên, để kiếm được thu nhập tốt với hình thức này không phải chuyện đơn giản.

Dana Miranda là một freelancer trong suốt 12 năm. Ban đầu, cô không biết mình thực sự đang làm gì. Dana chỉ biết mình muốn trở thành một nhà văn vì bản thân thích cách mà các con chữ có thể sáng tạo nên nhiều nội dung khác nhau. Tuy nhiên, cô lại không biết làm thế nào để khiến nó trở nên thật chuyên nghiệp và kiếm được thu nhập cao từ nó.

Trong bốn năm đầu tiên, Dana chủ yếu viết bài cho blog và số tiền kiếm được không nhiều. “Tôi chỉ kiếm được vài trăm USD/tháng và chi trả 50% phí sinh hoạt cùng bạn trai - một diễn viên hài độc thoại”, cô nói.

Sau này, Dana nhận được cơ hội làm nhân viên 8 tiếng, phụ trách viết bài cho một startup tài chính cá nhân. Trong 4 năm làm việc, cô đã học được nhiều kiến thức ngành từ các biên tập viên cũng cách để phát triển công việc kinh doanh.

Sau khi rời khỏi công ty, Dana đã áp dụng các kiến thức chuyên môn đó vào công việc tự do của mình và thành công rực rỡ. Từ tháng 1 năm 2020, cô bắt đầu dồn 100% tâm sức để làm việc tự do và kiếm được 163.000 USD (hơn 3,8 tỷ đồng) trong một năm.

Dưới đây là 5 quy tắc Dana ước mình sẽ biết sớm hơn để đạt được mức thu nhập khủng ngay từ khi còn trẻ:

Chọn một thị trường ngách và gắn bó với nó

Khi mới bắt đầu làm nghề viết nội dung, Dana chủ yếu viết những câu chuyện có nhiều tính sáng tạo và các blog tập trung vào cá nhân. Cô đã không may mắn và các bài viết đó không được độc giả đón nhận.

Sau khi nghỉ việc văn phòng vào năm 2020 và suy nghĩ cẩn thận, Dana quyết tâm quay về với nghề “viết lách” này nhưng cô đã lựa chọn một thị trường ngách mới: viết về đề tài “tài chính cá nhân”.

Dana đã liên hệ với những khách hàng có nhu cầu tìm người viết content có chuyên môn và đáng tin cậy. Cô có khả năng viết, đặc biệt là 4 năm kinh nghiệm làm cho công ty tài chính cá nhân nên cô dễ dàng có được công việc tốt.

Tìm khách hàng từ mạng lưới quan hệ

Hãy bắt đầu mọi thứ từ các mối quan hệ xung quanh, từ cộng đồng địa phương, gia đình hay hội nhóm cựu sinh viên đại học. “Đảm bảo rằng mọi người trong nhóm của bạn đều biết bạn đang làm việc tự do và cần tìm việc làm. Đồng thời đừng ngại nhắc nhở họ về điều đó”.

Dana đã từng thấy có người được giới thiệu công việc ổn định chỉ bằng cách liên hệ với bạn bè một lần và nói: "Tôi rất sẵn sàng làm việc, nếu bạn biết bất kỳ ai có thể hứng thú với nghề của tôi, hãy giới thiệu nhé”.

Vấn đề quan trọng là tự bản thân mỗi người cần lan tỏa mục đích của mình đến mọi người xung quanh. Nếu bạn không nói, sẽ chẳng có ai nhớ đến công việc của bạn cả.

Một cách khác là bạn có thể tìm đến các trang web tìm việc làm. Dana đã liên tục kiểm tra các bài viết liên quan tới tuyển dụng người viết nội dung freelance trên LinkedIn hoặc tìm việc trên Google.

Nhưng hiện nay, khách hàng của Dana chủ yếu là được người quen giới thiệu. Công ty khởi nghiệp cũ về tài chính cá nhân của cô khá nhỏ, các nhân viên đã tự thành lập công ty riêng hoặc chuyển qua công ty khác. Tuy nhiên, chính họ đã giới thiệu khách cho Dana.

Học cách quý trọng thời gian

Pitching (thuyết phục khách hàng chọn cá nhân/doanh nghiệp) là một trong những hoạt động khiến Dana mất nhiều thời gian nhất khi làm freelancer. Cô mất nhiều công sức để nghiên cứu cũng như làm thành phẩm. Tuy nhiên, hiếm khi Dana nhận được phản hồi. Vì vậy, cô quyết định tập trung xây dựng danh sách các khách hàng tiềm năng và chỉ pitching với họ để tránh lãng phí thời gian.

Đặc biệt, với cương vị là một người viết nội dung, Dana không khuyên mọi người tính phí theo giờ. Bởi lẽ, thứ mọi người kinh doanh là nội dung, ý tưởng hiện trên con chữ chứ không phải thời gian. Mọi người nên tính phí theo từ, chọn lọc các đề tài phù hợp để tối ưu hóa thu nhập.

Hãy tính phí cao hơn mức bạn nghĩ

Dana từng nhận được một lời khuyên và luôn cố gắng làm theo: "Khi báo giá cho khách hàng, bạn sẽ luôn cảm thấy hơi không thoải mái. Chính vì vậy, hãy để một cái giá nhỉnh hơn một chút so với mức bạn nghĩ vì có thể bạn đang đánh giá thấp chính mình.

Khi bắt đầu quay lại nghề vào năm 2020, Dana đã có chuyên môn nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm nên cô kiếm được trung bình khoảng 25 xu cho mỗi từ. Bây giờ, cô thường báo mức cơ bản là 50 xu/từ.

Nếu khách hàng không thể đáp ứng mức giá này, Dana lựa chọn bỏ qua. Nếu họ nói rằng mình có kế hoạch ngân sách cho một dự án cụ thể, cô có thể lắng nghe nhưng sẽ không đàm phán và nhượng bộ.

Công việc tự do không hề bấp bênh

Quan niệm sai lầm lớn nhất mà mọi người hay truyền tai nhau là làm việc tự do không hề ổn định. Nhiều người cho rằng chỉ có công việc 8 tiếng/ngày sẽ tự động có mức lương ổn định, có sự tăng trưởng và phúc lợi đều đặn. Còn khi làm việc tự do, bạn sẽ phải tự tìm khách hàng, không có nghĩa là không có thu nhập.

Nhưng với làn sóng sa thải thời gian gần đây, những nhân viên bị nghỉ việc vô lý chính là mình chứng rằng quan điểm này không hề đúng. Có thể công việc 8 tiếng/ngày đem lại sự ổn định nhưng đó là trước đây. Vì vậy, Dana muốn truyền động lực cho mọi người để họ có thể tự tin và lựa chọn làm công việc tự do này.

Chỉ với một thiết bị công nghệ như smartphone, máy tính, bạn hoàn toàn có thể viết mọi lúc, mọi nơi, thậm chí 100% làm việc tại nhà nhưng vẫn có cơ hội làm việc cho nhiều công ty khác nhau. Kể từ khi đại dịch, freelancer đã trở thành 1 xu hướng toàn cầu. Chỉ cần nắm vững 5 quy tắc trên, con đường làm việc tự do sẽ không còn quá khó khăn, thậm chí là đem về thu nhập khủng.

Tham khảo: BI

Thùy Bảo

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên