MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơ thể thay đổi thế nào khi chúng ta yêu? Tình yêu có tác động đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng, nhưng không phải lúc nào cũng tích cực

27-02-2021 - 08:45 AM | Sống

Có ai mà không mong chờ tình yêu. Nhưng bạn có biết yêu khiến sức khỏe của mình cũng thay đổi đáng kể không?

Khao khát, mong chờ tình yêu vẫn luôn là bản năng của con người. Khi yêu, chúng ta tất nhiên vui vẻ hơn, tâm trạng phấn khích hơn. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc khi rơi vào lưới tình, sức khỏe thể chất chúng ta sẽ thay đổi thế nào? Các nhà khoa học đã có câu trả lời.

1. Não sản xuất rất nhiều hormone hạnh phúc

Cơ thể thay đổi thế nào khi chúng ta yêu? Tình yêu có tác động đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng, nhưng không phải lúc nào cũng tích cực - Ảnh 1.

Khi yêu, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra lượng lớn hormone hạnh phúc, gọi là dopamine. Đây là loại hormone rất được hoan nghênh. Con người cũng sản xuất nhiều dopamine khi làm những việc mình thích như được ăn ngon, nghe nhạc hợp gu. Nhưng khi trong trạng thái yêu, số lượng hormone dopamine tiết ra nhiều hơn nhiều.

Các nhà khoa học luôn nói rằng, dopamine chính là phần thưởng dành cho những người đang yêu. Cảm giác hạnh phúc nó mang lại vô cùng quan trọng với sức khỏe con người.

2. Tình yêu làm giảm huyết áp

Một nghiên cứu thống kê ở Mỹ cho thấy, mối quan hệ yêu đương nồng thắm có tác dụng làm giảm huyết áp. Khi ở bên cạnh người ấy, huyết áp chúng ta có dấu hiệu giảm đi một chút thay vì tăng lên như nhiều người nghĩ. Đây tất nhiên là tin vui cho những ai bị bệnh huyết áp cao. Nhưng đương nhiên, tác động này vẫn không đủ để chữa bệnh rõ rệt mà chỉ bổ trợ phần nào.

3. Khả năng chịu đau tăng lên đáng kể

Cơ thể thay đổi thế nào khi chúng ta yêu? Tình yêu có tác động đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng, nhưng không phải lúc nào cũng tích cực - Ảnh 2.

Khi nhìn người mình yêu, não bộ sản sinh ra một phản ứng tiết chất giảm đau, dù đó là cơn đau ở bất kỳ đâu trên cơ thể. Thêm vào đó, hormone tình yêu oxytocin được phóng thích cũng làm tăng ngưỡng chấp nhận nỗi đau thể xác của con người. Tình yêu thực sự kích hoạt hệ thần kinh trong não đem lại cảm giác tương tự như một liều thuốc giảm đau nhẹ nhàng.

4. Thay đổi tích cực về sức khỏe thể chất

Cơ thể thay đổi thế nào khi chúng ta yêu? Tình yêu có tác động đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng, nhưng không phải lúc nào cũng tích cực - Ảnh 3.

Không chỉ là liều thuốc tuyệt vời cho tinh thần, tình yêu đem đến tác động tích cực cho thể chất con người. Nó giúp trái tim khỏe hơn, hệ miễn dịch cũng hoạt động tốt hơn và thậm chí còn góp phần tăng tuổi thọ.

5. Xương của nam giới có thể khỏe hơn

Một cuộc thí nghiệm đã cho kết quả đàn ông đang trong một mối quan hệ tình cảm tích cực có xương chắc khỏe hơn. Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi rằng nguyên nhân cho điều này là do phản ứng tự nhiên của cơ thể hay đơn giản là vì các anh chàng đang yêu thường chăm chỉ luyện tập để chăm chút hình thể hơn. Nhưng dù nguyên nhân là gì thì kết quả này cũng rất có lợi.

6. Tình yêu đau dạ dày

Cơ thể thay đổi thế nào khi chúng ta yêu? Tình yêu có tác động đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng, nhưng không phải lúc nào cũng tích cực - Ảnh 4.

Hồi hộp quá khi yêu cũng... mệt

Đáng buồn là việc yêu đương không chỉ đem tới thay đổi tích cực. Ngay cả khi trong mối quan hệ tốt đẹp, cảm giác quá phấn khích, hồi hộp, nhất là khi mới yêu hoặc "cảm nắng" ai đó làm tăng hormone cortisol trong người. Mức cortisol cao tạo ra áp lực và sự mệt mỏi cho cơ thể. Tác động rõ ràng nhất của nó là ở dạ dày. Hãy nghĩ lại khi bạn căng thẳng trước buổi hẹn hò đầu tiên hay trước ngày cưới, dạ dày chúng ta có cảm giác thắt lại, đôi khi còn thấy buồn nôn.

7. Tình yêu đơn phương rất có hại cho sức khỏe

Cơ thể thay đổi thế nào khi chúng ta yêu? Tình yêu có tác động đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng, nhưng không phải lúc nào cũng tích cực - Ảnh 5.

Không phải chuyện tình nào cũng có được diễn biến và kết quả như ý. Người đang tương tư thường sẽ mất ngủ, suy nghĩ nhiều, từ đó mà cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch xuống cấp, thậm chí bị ốm cũng không phải lạ. Khi buồn bã vì tình yêu, không chỉ trái tim mà sức khỏe cũng phải "chịu trận".

Nguồn: BrightSide


Theo Chi Chi

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên