MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơ thể xuất hiện "1 tím, 2 yếu, 3 nhiều": tim bạn có thể đang gặp vấn đề, nên áp dụng ngay 3 nguyên tắc giúp nuôi dưỡng trái tim

16-07-2020 - 20:20 PM | Sống

Tổn thương tim thường có thể theo dõi, đặc biệt nếu có sự thay đổi theo chiều hướng "1 tím, 2 yếu, 3 nhiều", hãy cẩn thận!

Trái tim có thể coi là bộ phận quan trọng nhất, giúp bơm máu đi nuôi dưỡng khắp cơ thể. Do đó, những thay đổi đối với trái tim luôn có các biểu hiện ra bên ngoài rất rõ rệt. Nếu có các biểu hiện "1 tím, 2 yếu, 3 nhiều" dưới đây, bạn nên cẩn thận với sức khỏe tìm mạch của mình.

1 tím, 2 yếu, 3 nhiều - dấu hiệu cho thấy tim có vấn đề

1 tím: môi tím

Môi bình thường và khỏe mạnh thường có màu đỏ nhạt. Điều này là do môi có rất nhiều mao mạch, màu của mỗi cũng thể hiện màu và chất lượng của máu. Nếu không đủ cung cấp máu cho tim, sẽ có sự thiếu máu cục bộ ở môi và màu sắc phản chiếu trên môi là màu tím và xanh.

2 yếu: mạch yếu, cơ dưới ngón tay cái yếu

Tim khỏe mạnh thì nhịp đập sẽ đều đặn, không nhanh hay chậm, giữ ở mức 60-100 nhịp/phút. Nếu mạch yếu, khó cảm nhận thấy mạch hoặc số lượng nhịp mạch thấp hơn bình thường, đò có thể là do nhịp tim chậm. Đó là một dấu hiệu quan trọng của bệnh tim như nhồi máu cơ tim cấp, viêm cơ tim, bệnh thiếu máu cơ tim mãn tính...

Cơ thể xuất hiện 1 tím, 2 yếu, 3 nhiều: tim bạn có thể đang gặp vấn đề, nên áp dụng ngay 3 nguyên tắc giúp nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 1.

Phần cơ dưới ngón tay cái là nơi ngón tay cái và lòng bàn tay của chúng ta được kết nối. Trong trường hợp bình thường, nó rất linh hoạt và đàn hồi nhanh chóng sau khi nhấn xuống bằng ngón tay.

Nhưng đối với những người có trái tim không khỏe, phần này sẽ thiếu đi độ đàn hồi. Nếu bạn nhấn nó xuống mà sự đàn hồi chậm, điều này cho thấy tim bạn đang có vấn đề.

3 nhiều hơn: tức ngực nhiều hơn, đổ mồ hôi nhiều hơn, đau nhiều hơn

Bệnh tim thường có các triệu chứng khó chịu như tức ngực, khó thở, thở kém. Ngoài ra, bệnh tim có thể gây ra sự hưng phấn bất thường với các dây thần kinh giao cảm của cơ thể khiến bạn đổ mồ hôi bất thường. Đặc biệt là ở vùng cổ, lòng bàn tay, da đầu, lưng, bàn chân và bàn chân, đột nhiên đổ mồ hôi nhiều, hãy cẩn thận.

Các vấn đề về tim cũng có thể gây đau ở nhiều vị trí khác nhau, không phải ở tim. Chẳng hạn, bạn bị đau răng nghiêm trọng nhưng vị trí đau lại không rõ ràng, việc dùng thuốc giảm đau cũng vô ích, nó có khả năng là đau răng do tim.

Đôi khi, cơn đau do nhồi máu cơ tim cũng khiến đau quanh ngực, cổ, hầu họng, vai, lưng và bụng. Nếu các triệu chứng trên xuất hiện, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra tim và cần phải bắt đầu chú ý đến việc duy trì sức khỏe của trái tim!

3 quy tắc nuôi dưỡng trái tim: Ăn 5, ngủ 8, hành động 10

Ăn 5 loại rau: Thay đổi chế độ ăn uống

Những người có nguy cơ về sức khỏe tim cần phải thay đổi chế độ ăn uống. Đầu tiên là giảm khẩu phần ăn nhiều muối, chất béo và đường cao. Đồng thời, chú ý đến tỷ lệ ăn trái cây và rau trong chế độ ăn. Ăn đủ 5 loại rau và trái cây khác nhau mỗi ngày có lợi cho việc duy trì sức khỏe tim mạch.

Cơ thể xuất hiện 1 tím, 2 yếu, 3 nhiều: tim bạn có thể đang gặp vấn đề, nên áp dụng ngay 3 nguyên tắc giúp nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 2.

Ngủ 8 tiếng: Điều chỉnh giấc ngủ

Nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, mơ màng và dễ thức dậy, bạn phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ để lấy lại giấc ngủ bình thường. Duy trì khoảng 8 giờ ngủ mỗi ngày (bao gồm cả ngủ trưa đúng cách) không chỉ có lợi cho việc nghỉ ngơi và thư giãn của cơ thể, mà còn giúp điều hòa cảm xúc và sức khỏe của tim.

Cơ thể xuất hiện 1 tím, 2 yếu, 3 nhiều: tim bạn có thể đang gặp vấn đề, nên áp dụng ngay 3 nguyên tắc giúp nuôi dưỡng trái tim - Ảnh 3.

 Hoạt động 10': Tập luyện nhẹ nhàng

Chỉ cần đứng dậy sau khi ngồi trong thời gian dài thực sự là không đủ. Ít nhất 10 phút tập thể dục mỗi ngày có thể giúp máu của chúng ta hoạt động trơn tru hơn và chức năng tim mạnh mẽ hơn. Bạn có thể chọn các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, leo cầu thang, bơi lội... 

Nguồn tham khảo: New Tang Dynasty Television, QQ, Kknews, Healthline

Theo Chơn

Báo Dân sinh

Trở lên trên