MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ tức chưa trả cao chót vót, cổ phiếu PAC vẫn “bị” đánh giá tổng mức sinh lời từ nay đến cuối năm “không hẳn là cao”

Dù cổ tức, cổ phiếu thưởng mà ĐHCĐ đã thông qua là rất hấp dẫn nhưng cổ phiếu PAC đã tăng mạnh. VCBS nhận định tổng mức sinh lời nếu nắm giữ PAC từ nay đến cuối năm khoảng 7,1%, cũng không hẳn là mức cao đồng thời khuyến nghị Nắm giữ cổ phiếu này.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có bản báo cáo phân tích cổ phiếu PAC của Pin ắc quy Miền Nam. Mặc dù cổ phiếu PAC đang nhận được sự quan tâm khá lớn của cộng đồng giới đầu tư với khoản cổ tức cao chưa chốt quyền chia thưởng nhưng VCBS nhận định tổng mức sinh lời nếu nắm giữ PAC từ nay đến cuối năm khoảng 7,1%, cũng không hẳn là mức cao.

Lý do VCBS đưa ra là PAC đã công bố kế hoạch sản xuất năm 2016 với doanh thu thuần đạt 2.440 tỷ đồng

Biến động giá cổ phiếu PAC 3 tháng qua

(+7,96% yoy) và LNTT đạt 130 tỷ đồng (+6,55% yoy). Cổ tức 2015 sẽ tăng thêm 10% và chia thưởng 50%. Công ty đã quyết định tăng tỷ lệ cổ tức 2015 lên 25% bằng tiền mặt, tăng 10% so với Nghị quyết cũ ban hành trong 2015. Công ty sẽ quyết định chia thưởng cổ phiếu cho các cổ đông, tỷ lệ 2:1, nguồn chia thưởng từ thặng dư cổ phần và quỹ đầu tư phát triển. Việc chia thưởng này sẽ nâng vốn điều lệ lên 465 tỷ đồng, và cũng là lý do chính khiến công ty chỉ đặt mục tiêu cổ tức 12% cho niên độ 2016.

EPS trailing của PAC đến cuối Q1/2016 ở mức 2.700 đồng/cp (đã tạm trừ 10% quỹ phúc lợi theo Điều lệ công ty), P/E trailing khoảng 15 lần. Thị giá Pinaco đã tăng hơn 20% kể từ cuối tháng 3 đến nay, và nhiều khả năng là tăng giá theo thông tin tăng cổ tức tiền mặt 10% (yield 2,5%) và chia thưởng cổ phiếu (50%), tuy nhiên việc chia thưởng sẽ không làm thay đổi P/E. Ngoài ra, có khả năng công ty sẽ tạm ứng cổ tức 12% của niên độ 2016 trong năm nay, yield khoảng 4,6% (sau khi thị giá đã pha loãng theo đợt chia thưởng).

Theo đánh giá của VCBS, tổng mức sinh lời nếu nắm giữ PAC từ nay đến cuối năm khoảng 7,1%, cũng không hẳn là mức cao. VCBS khuyến nghị Nắm giữ cổ phiếu PAC.

Xem toàn bộ báo cáo

Hải An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên