MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cố vấn Nhà Trắng: Mỹ sẵn sàng kéo dài đàm phán thương mại

30-03-2019 - 08:58 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin mô tả bữa tối công việc giữa các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc ngày 28/3 là "rất hiệu quả" ...

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có sự chuẩn bị để tiếp tục đàm phán với Trung Quốc trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại, mà trong đó đảm bảo rằng Bắc Kinh sẽ cải thiện độ mở cửa của thị trường cũng như những chính sách về sở hữu trí tuệ dành cho doanh nghiệp Mỹ.

"Việc này không phụ thuộc vào thời gian, mà phụ thuộc vào các chính sách và việc thực thi chúng", Bloomberg dẫn lời cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trong một bài phát biểu tại Washington ngày 28/3. "Nếu đàm phán cần dài thêm vài tuần nữa, hoặc vài tháng, thì nên làm như vậy. Chúng ta phải đạt được một thỏa thuận tốt, mà theo như lời Tổng thống, có lợi cho nước Mỹ".

Tối ngày 28/3, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có bữa tối công việc với các nhà đàm phán Trung Quốc. Ông Mnuchin mô tả cuộc gặp này là "rất hiệu quả" trước khi bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài cả ngày vào hôm nay (29/3).

Các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục vào tuần sau khi Phó thủ tướng Lưu Hạc của Trung Quốc có mặt tại Washington để gặp các nhà đàm phán Mỹ cùng Tổng thống Trump, ông Kudlow cho biết.

Theo ông Kudlow, phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc có những chính sách tốt hơn trong một số lĩnh vực, bao gồm cải thiện vấn đề liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, mở cửa thị trường cho doanh nghiệp Mỹ và đồng thuận với một cơ chế thực thi cho thỏa thuận thương mại.

Mỹ cũng đề xuất tổ chức các cuộc gặp thường xuyên để đánh giá liệu Bắc Kinh có giữ đúng cam kết theo thỏa thuận hay không. Chính quyền của ông Trump muốn có thể áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc mà không bị đe dọa trả đũa nếu Trung Quốc không làm theo cam kết.

"Chúng tôi đã đến rất gần (một thỏa thuận) nhưng chưa đến được đó", ông Kudlow nói.

Trong khi đó, ngày 28/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh sẽ mở cửa thị trường sâu hơn cho các ngân hàng, công ty chứng khoán và bảo hiểm nước ngoài. Điều này củng cố thêm cho thông tin được đồn đoán trước đó rằng nước này sắp ban hành các quy định mới cho phép công ty tài chính nước ngoài gia tăng sự hiện diện tại Bắc Kinh.

Cố vấn Nhà Trắng: Mỹ sẵn sàng kéo dài đàm phán thương mại  - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có mặt tại Bắc Kinh ngày 28/3 để đàm phán thương mại - Ảnh: Bloomberg.

Những tín hiệu này cho thấy cả hai bên đều quyết tâm để đạt được một thỏa thuận nhằm tránh đưa chiến tranh thương mại leo thang. Trước đó, hai nước này áp thuế quan lên số hàng hóa nhập khẩu của nhau, với tổng trị giá 360 tỷ USD.

Trung Quốc muốn Mỹ dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ nước này. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump nói rằng các loại thuế quan sẽ vẫn được áp dụng trong "một khoảng thời gian đáng kể". Ông Kudlow ngày hôm qua cũng cho biết Mỹ có thể dỡ một phần thuế quan lên hàng Trung Quốc, nhưng không phải tất cả.

Trước đó, Boomberg dẫn một nguồn tin thân cận nói rằng một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 4.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Trở lên trên