MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơn ác mộng thứ 2 của nhân viên Amazon: Công ty tiếp tục đuổi việc 9.000 người

21-03-2023 - 11:32 AM | Kinh tế số

Cơn ác mộng thứ 2 của nhân viên Amazon: Công ty tiếp tục đuổi việc 9.000 người

Việc cắt giảm của Amazon được công bố chưa đầy một tuần sau khi Meta tuyên bố đợt sa thải thứ hai.

Theo Bloomberg, Amazon đang tiến hành đợt sa thải tiếp theo với 9.000 nhân viên bị ảnh hưởng. Trước đó, vào tháng 1, gã khổng lồ thương mại điện tử đã cho 18.000 người nghỉ việc.

Ngày 20/3, CEO Andy Jassy đã công bố thông tin trên đồng thời cho biết việc cắt giảm sẽ xảy ra trong những tuần tới, ảnh hưởng chủ yếu tới nhân viên thuộc mảng điện toán đám mây, nhân sự, quảng cáo và dịch vụ phát livestream Twitch.

“Xét đến nền kinh tế bất ổn hiện nay và sự không chắc chắn trong tương lai gần, chúng tôi đã chọn cách hợp lý hóa hơn về chi phí và số lượng nhân viên. Đây là quyết định không dễ dàng nhưng chúng tôi cho là tốt nhất cho công ty trong dài hạn”, Jassy viết trong một bài đăng nội bộ. Cũng theo CEO 55 tuổi, các nhóm sẽ cần xác định vị trí nào cần loại bỏ và giữa đến cuối tháng sau.

Cơn ác mộng thứ 2 của nhân viên Amazon: Công ty tiếp tục đuổi việc 9.000 người - Ảnh 1.

CEO Andy Jassy.

Trong khi đó, CEO sắp tới của Twitch cho biết sẽ có khoảng 400 nhân viên của bộ phận này bị cắt giảm. Người phát ngôn của Amazon từ chối tiết lộ chi tiết sự phân bổ nhân sự bị sa thải của công ty.

Amazon đã sa thải một lượng lớn nhân viên sau đợt tuyển dụng rầm rộ trong đại dịch vì nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng mạnh. Đợt sa thải đầu tiên ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nhóm nhân sự, bán lẻ và thiết bị của công ty.

Việc cắt giảm của Amazon được công bố chưa đầy một tuần sau khi công ty mẹ của Facebook là Meta tuyên bố đợt sa thải thứ hai, ảnh hưởng đến 10.000 nhân viên và ngừng tuyển dụng thêm 5.000 vị trí mới. CEO Mark Zuckerberg chia sẻ với nhân viên trong một cuộc họp gần đây rằng tình hình sa thải và tái cơ cấu có thể kéo dài nhiều năm.

Nhiều gã khổng lồ công nghệ khác đã cắt giảm lượng lớn nhân viên trong những tháng gần đây, bao gồm Alphabet (công ty mẹ của Google), Microsoft, Dell. Từ đầu năm đến đầu tháng 2, hơn 67.000 việc làm đã bị loại bỏ trong toàn ngành, theo dữ liệu của Bloomberg.

Đó là sự tiếp nối của xu hướng đáng lo ngại từ năm 2022, khi lĩnh vực công nghệ tuyên bố cắt giảm 97.171 việc làm, tăng 649% so với năm trước, theo công ty tư vấn Challenger, Gray & Christmas Inc.

Một thống kê cho thấy Amazon đã tuyển dụng 1,54 triệu người trên toàn thế giới vào cuối tháng 12 năm ngoái. Phần lớn trong số đó là những người làm việc theo giờ, chuyên đóng gói và vận chuyển sản phẩm trong kho. Trước đợt sa thải đầu tiên, công ty có khoảng 350.000 nhân viên.

Sự tăng trưởng chậm lại ở thời điểm hiện tại đã ảnh hưởng đến điện toán đám mây - nguồn mang lại phần lớn lợi nhuận cho Amazon trong những năm gần đây. Giám đốc tài chính Brian Olsavsky cho biết ông dự việc này sẽ kéo dài trong “vài quý tới”. Việc mở rộng hoạt động kinh doanh quảng cáo béo bở của Amazon cũng đã chậm lại.

Jassy cho biết lần cắt giảm mới nhất được đưa ra sau khi các nhóm hoàn thành một giai đoạn trong quy trình lập kế hoạch hàng năm của công ty. Ông nói rằng trong vài năm qua, hầu hết các đơn vị kinh doanh của Amazon đã tăng đáng kể thứ hạng.

“Nguyên lý quan trọng nhất trong kế hoạch hàng năm của chúng tôi trong năm nay là tinh gọn hơn. Điều đó cho phép chúng tôi vẫn đầu tư mạnh mẽ vào trải nghiệm khách hàng”, vị CEO cho biết.

Nguồn: Bloomberg

Theo Mộc Tiên

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên