MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ đâm sầm vào Florida

30-09-2022 - 06:03 AM | Tài chính quốc tế

(NLĐO) - Bão Ian đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida của Mỹ vào chiều 28-9 với sức gió mạnh khủng khiếp, gây mưa xối xả và làm hơn 1,3 triệu người rơi vào cảnh mất điện.

Theo Trung tâm Bão quốc gia (NHC) của Mỹ, bão Ian với sức gió duy trì lên tới 241 km/giờ đổ bộ vào đảo Cayo Costa, bang Florida , vào lúc 15 giờ (giờ địa phương) ngày 28-9.

Sức gió gần đạt cấp 5 theo thang đo 5 cấp Saffir-Simpson. Đây được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử bang Florida và cũng là cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, bão Michael đổ bộ vào bang Florida năm 2018 hay bão Ida quét qua bang Louisiana năm 2021 cũng có cường độ tương tự.

Nói về bão Ian, Giám đốc Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ Ken Graham cho biết: "Đây là cơn bão chúng ta sẽ còn nói đến trong nhiều năm tới. Đây là một sự kiện lịch sử".

Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ đâm sầm vào Florida - Ảnh 1.

Người dân bang Florida đi dưới mưa ngày 28-9. Ảnh: AP

Trung tâm bão quốc gia cảnh báo các đợt sóng lớn, gió mạnh và mưa lớn có thể sẽ tiếp tục sau khi cơn bão đổ bộ. Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết bão Ian đã làm xuất hiện những đợt triều cường lớn cao đến 3,7 m có thể đe dọa đến tính mạng. Nhà chức trách dự báo có giông và lốc xoáy, lượng mưa lên đến 610 mm ở một số nơi trung tâm bang Florida khi bão đi sâu vào đất liền.

Một giờ sau khi bão đổ bộ, nhiều video ghi lại cảnh triều cường dâng cao, gần chạm tới mái nhà ở một số nơi. Thị trấn Fort Myers gần như bị nhấn chìm trong nước, chỉ thấy nhiều ngôi nhà và xe cộ trôi về phía hạ lưu.

Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ đâm sầm vào Florida - Ảnh 2.

Cây bị bật gốc khi bão Ian đổ bộ vào Florida hôm 28-9. Ảnh: Reuters.

Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ đâm sầm vào Florida - Ảnh 3.

Trung tâm bão quốc gia cảnh báo các đợt sóng lớn, gió mạnh và mưa lớn có thể sẽ tiếp tục sau khi cơn bão đổ bộ. Ảnh: AP

Hơn 1,3 triệu người Florida sống trong cảnh mất điện khi bão Ian đổ bộ, trong đó hạt Lee chịu ảnh hưởng nặng nhất với 403.000 người bị ảnh hưởng. Bão Ian đã gây ra lụt ở nhiều khu vực ven biển Tây Nam bang Florida, tình hình dự kiến sẽ còn xấu thêm. Hơn 2,5 triệu người dân đã được lệnh sơ tán trước cơn bão trong khi những người chưa kịp sơ tán được khuyến cáo tìm chỗ trú ẩn khẩn cấp.

Hồi đầu tuần, nhà chức trách bang Florida đã yêu cầu sơ tán 2,5 triệu dân để tránh bão. Tuy nhiên, Doug Coe là một trong những cư dân phớt lờ những lời cảnh báo. Khi chứng kiến lượng mưa ngày 28-9, Doug Coe nói rằng chưa bao giờ trải qua một cơn bão lớn như vậy.

Tương tự, người dân tên Mark Pritchett sống ở TP Venice, Tây Nam bang Florida, chia sẻ với hãng tin AP: "Tôi thực sự không thể chống chọi với gió. Mưa rơi như kim châm. Con phố của tôi biến thành một dòng sông. Cây cối đổ rạp. Và điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa đến"

Cơ quan tuần tra biên giới Mỹ hôm 28-9 cho biết 23 người mất tích ngoài khơi bờ biển Florida sau khi một chiếc thuyền di cư của người Cuba bị chìm do bão Ian.

Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ đâm sầm vào Florida - Ảnh 4.

Xe tải kéo một người đàn ông đi thuyền kayak trên một con đường trũng thấp ở TP Key West ngày 28-9. Ảnh: AP

Đài CNN cho biết Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã yêu cầu Tổng thống Joe Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở toàn bộ 67 hạt của bang. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khoảng 4.500 vệ binh quốc gia bang Florida đã được huy động để giúp ứng phó với cơn bão.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết ông Biden sẽ tới Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp trong ngày 29-9 để nghe báo cáo về cơn bão. Theo bà Pierre, chính quyền sẽ hỗ trợ người dân Florida với các nguồn lực liên bang có thể để ứng phó với cơn bão.

Trước khi tới bang Florida của Mỹ, bão Ian đã gây ra nhiều thiệt hại ở Cuba với ít nhất 2 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị ngập nước và mất điện toàn quốc. Hiện gần 11 triệu dân nước này vẫn chìm trong bóng tối.

Theo Huệ Bình

Người Lao động

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên