TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Con cưng" của Jack Ma tiếp tục có biến lớn

13-03-2021 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

"Con cưng" của Jack Ma tiếp tục có biến lớn

Giám đốc Điều hành Ant Group Simon Hu bất ngờ nộp đơn từ chức hôm 12/3 trong bối cảnh công ty của tỷ phú Jack Ma đang hứng chịu nhiều sức ép từ chính quyền Trung Quốc.

Theo Bloomberg, ông Simon Hu từ chức vì lý do cá nhân. Chủ tịch Ant Group Eric Jing sẽ đảm nhiệm vị trí CEO sau khi ông Hu rời khỏi công ty.

“Hội đồng quản trị Ant Group đã chấp nhận yêu cầu từ chức của ông Simon Hu vì lý do cá nhân”, Ant Group cho biết trong một tuyên bố.

Năm nay 51 tuổi, Hu gia nhập Alibaba năm 2005 sau khi làm việc tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) - nhà băng lớn thứ hai của nước này. Ông được biết đến với việc đưa ra các đổi mới như sử dụng các dữ liệu nghiên cứu để cung cấp các dịch vụ tài chính không cần thế chấp cho các doanh nghiệp nhỏ và giúp Alibaba đánh bại Amazon để xây dựng mảng kinh doanh điện toán đám mây lớn nhất châu Á.

Hồi tháng 11/2018, Hu chuyển sang làm Chủ tịch Ant Group và giữ vai trò CEO tháng 12/2019. Ông Simon Hu rời khỏi Ant Group trong thời điểm gã khổng lồ fintech đang cải tổ lại bộ máy hoạt động sau khi chịu nhiều áp lực lớn đến từ các cơ quan quản lý Trung Quốc.

Con cưng của Jack Ma tiếp tục có biến lớn - Ảnh 1.

Ông Simon Hu từ chức vì lý do cá nhân. (Ảnh: Bloomberg)

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Hu sẽ tập trung vào công việc làm từ thiện tại Ant và Alibaba trong tương lai. Hiện Alibaba sở hữu một phần cổ phần Ant Group.

Ant Group trở thành tâm điểm trong cuộc đàn áp của Trung Quốc nhắm vào các hãng công nghệ tham gia vào thị trường tài chính. Hồi cuối năm 2020, thương vụ IPO dự kiến lớn nhất thế giới với giá trị 35 tỷ USD bất ngờ bị chặn đứng. Ant và các doanh nghiệp cùng ngành đã bị ảnh hưởng bởi các quy định mới nhằm siết chặt mọi thứ từ thanh toán cho cho vay trực tuyến, chấm điểm tín dụng.

Michael Norris, nhà nghiên cứu và quản lý chiến lược tại hãng tư vấn AgencyChina, cho rằng việc gia nhập và rời Ant của Hu đều liên quan mật thiết đến vụ IPO. Sự ra đi của ông để lại một khoảng trống cho thương vụ này.

Ant và các cơ quan quản lý Trung Quốc đã thống nhất về một kế hoạch tái cấu trúc biến doanh nghiệp này thành một công ty tài chính phải đáp ứng các quy định về vốn giống như các nhà băng truyền thống. Thay đổi này cũng khiến Ant cần phải xin cấp lại các giấy phép.

"Ant cần làm rất nhiều việc và một số quy định mới cũng chưa được đưa ra, nên vụ IPO có thể không hoàn thành trước năm 2022", các quan chức thân cận với vấn đề này cho biết.

Từ khi Alibaba bị Bắc Kinh điều tra về hành vi độc quyền, giá trị vốn hóa của tập đoàn này "bốc hơi" khoảng 200 tỷ USD . Tài sản của Jack Ma cũng theo đó giảm mạnh, hiện còn khoảng 51,7 tỷ USD . Giới quan sát nhận định, đế chế tài chính của tỷ phú Jack Ma hiện đối mặt một tương lai không rõ ràng.

Theo Vân Anh

VTV.vn

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên