MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cơn ‘cuồng’ mua vàng của quốc gia này vẫn chưa kết thúc: Đã mua 188 tấn trong 7 tháng đầu năm, ‘ôm’ tổng cộng hơn 2.100 tấn vàng dự trữ

09-09-2023 - 13:10 PM | Thị trường

Người ta tin rằng lượng vàng lưu trữ "ngoài sổ sách" của quốc gia này còn lớn hơn nữa

Cơn ‘cuồng’ mua vàng của quốc gia này vẫn chưa kết thúc: Đã mua 188 tấn trong 7 tháng đầu năm, ‘ôm’ tổng cộng hơn 2.100 tấn vàng dự trữ - Ảnh 1.

Ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đạt ồ ạt mua vàng, bổ sung vào kho dự trữ của mình trong tháng 7. Các ngân hàng trung ương đã mua ròng 55 tấn trong tháng 7, theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới.

Trong số này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc chính là người mua lớn nhất trong tháng 7, bổ sung 23 tấn vàng vào kho dự trữ của mình. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp ngân hàng này thực hiện động thái mua vào. Trung Quốc cũng chính là nước mua vàng lớn nhất từ đầu năm đến nay với mức tăng dự trữ chính thức là 188 tấn. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hiện chính thức nắm giữ 2.136 tấn vàng.

Trung Quốc có lịch sử tăng cường dự trữ một cách liên tục, sau đó im lặng trong một thời gian dài.

Trong giai đoạn từ 2002 đến 2019, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tích lũy 1.448 tấn vàng sau đó gần như không có thêm động thái nào cho đến khi tiếp tục mua vào từ mùa thu năm ngoái. Một số dự đoán Trung Quốc vẫn tiếp tục mua vào trong khoảng 2 năm “im lặng” đó.

Trên thực tế, luôn có những suy đoán cho rằng Trung Quốc nắm giữ nhiều vàng hơn những gì họ tiết lộ chính thức. Jim Rickards chỉ ra trên Mises Daily vào năm 2015 rằng Trung Quốc giữ hàng nghìn tấn vàng “ngoài sổ sách”. Các ngân hàng trung ương thường không báo cáo hoạt động mua vàng gồm Trung Quốc và Nga.

Ngoài Trung Quốc, một “thế lực” khác cũng đang tăng cường mua vàng là Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù đã có những đợt bán ra lớn hồi đầu năm, lượng vàng mua ròng của ngân hàng trung ương nước này vẫn đạt tổng cộng 387 tấn trong nửa đầu năm.

Theo thống kê, tổng lượng vàng mua vào của các ngân hàng trung ương năm 2022 là 1.136 tấn. Đây là mức mua ròng cao nhất được ghi nhận kể từ năm 1950.

Theo khảo sát dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương năm 2023 do Hội đồng Vàng thế giới công bố gần đây, 24% ngân hàng trung ương có kế hoạch bổ sung vàng vào kho dự trữ trong 12 tháng tới. 71% ngân hàng trung ương được khảo sát tin rằng mức dự trữ toàn cầu sẽ tăng trong 12 tháng tới.

Đức Nam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên