MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Côn Đảo thiếu xăng dầu

02-06-2023 - 14:10 PM | Thị trường

Nhiều ngày qua, người dân ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp khó khăn về việc đổ xăng đi lại do nguồn hàng này khan hiếm. Cụ thể, người dân ở Côn Đảo đến cây xăng nhưng không được đổ xăng đầy bình, xe máy chỉ đổ được 20.000 - 50.000 đồng và ô tô cũng không được đổ nửa bình xăng.

Hiện tại, Côn Đảo có 5 cây xăng hoạt động, tất cả đều lấy xăng dầu từ Công ty CP Tập đoàn Dương Đông. Từ khi tàu chở xăng của công ty này đưa đi kiểm định thì không có phương tiện cung cấp xăng dầu cho các đại lý ở Côn Đảo để bán cho người dân.

Theo UBND huyện Côn Đảo, tình trạng thiếu hụt xăng gây ảnh hưởng sự phát triển kinh tế của nhiều doanh nghiệp và đời sống của người dân. Việc này đã gây tâm lý hoang mang cho người dân và du khách trên địa bàn huyện.

Trong văn bản gửi Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND huyện Côn Đảo khẳng định tình hình thiếu hụt xăng tiếp tục lặp lại hoặc kéo dài sẽ gây mất an ninh trật tự trong nhân dân, cũng như không đảm bảo kế hoạch dự trữ hàng hóa, gây bất ổn thị trường, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh.

Sau khi tình trạng thiếu hụt xăng trên địa bàn huyện Côn Đảo, Công ty CP Tập đoàn Dương Đông đã thuê Công ty TNHH Thủy sản An Hòa ở Bình Thuận chở 50.000 lít xăng và 190.000 lít dầu DO ra Côn Đảo để cung cấp cho các đại lý.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Thủy sản An Hòa lại sử dụng tàu dịch vụ hậu cần thủy sản chở xăng dầu ra Côn Đảo nên bị lực lượng biên phòng lập biên bản về hành vi kinh doanh dịch vụ vận tải xăng dầu nhưng không đáp ứng điều kiện về phương tiện vận tải xăng dầu chuyên dụng theo quy định. Với lỗi vi phạm này, Công ty TNHH Thủy sản An Hòa sẽ bị phạt hàng chục triệu đồng và tước giấy phép kinh doanh từ 1 - 3 tháng.

Côn Đảo thiếu xăng dầu - Ảnh 1.

Dự kiến trong hôm nay, tàu Pacific 18 chở 360 tấn xăng dầu sẽ cập bến Côn Đảo.

Để có nguồn xăng dầu ổn định, UBND huyện Côn Đảo đề nghị Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ địa phương và có ý kiến đối với Công ty CP Tập đoàn Dương Đông trong việc điều tiết hàng hóa kịp thời, tuân thủ các quy định về phương tiện vận chuyển chuyên dụng và ưu tiên cung ứng nhiên liệu theo số lượng, thời gian đặt hàng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện.

Đồng thời, nghiên cứu đề xuất cho huyện Côn Đảo cơ chế đặc thù, đồng thuận cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được hợp đồng với 2 nhà cung cấp trở lên để chủ động nguồn cung, đáp ứng đủ số lượng nhiên liệu theo nhu cầu và đảm bảo nguồn hàng dự trữ nhiên liệu trên địa bàn huyện đảo.

UBND huyện Côn Đảo cũng đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm tư vấn, hỗ trợ hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện đầu tư xây dựng thêm các bồn dự trữ xăng dầu để đáp ứng nhu cầu dự trữ xăng dầu trong mùa mưa bão hoặc khi có sự cố xảy ra nhằm chủ động phòng, tránh tình trạng thiếu hụt xăng dầu như hiện nay.

Trả lời Tiền Phong sáng 2/6, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, dự kiến tàu Pacific 18 chở 360 tấn xăng dầu sẽ cập bến Côn Đảo trong sáng nay. Điều này giúp tăng cường nguồn cung, giải quyết tình trạng khan hiếm xăng dầu trên địa bàn huyện đảo.

Cụ thể, ngày 1/6, Công ty CP Vận tải Xăng dầu Pacific đã có công văn gửi Ban quản lý cảng Bến Đầm, UBND huyện Côn Đảo về việc, trong sáng ngày 2/6 bốc dỡ 360 tấn xăng Ron 95-III và dầu DO 0.05S-II. Dự kiến, với điều kiện thuận lợi, toàn bộ lượng xăng dầu này sẽ được xếp dỡ xong trong vòng 3 ngày kể từ lúc cập cảng.

Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị Công ty CP Tập đoàn Dương Đông chủ động có phương án điều tiết hàng hóa , phương tiện vận chuyển cung ứng nhiên liệu theo số lượng, thời gian đặt hàng của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại huyện Côn Đảo.

Theo Duy Quang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên