TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cơn điên" của cổ phiếu BII

"Cơn điên" của cổ phiếu BII

Âm thầm tăng mạnh rồi chợt giảm không phanh, cổ phiếu BII đang khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên.

Trên sàn chứng khoán Hà Nội, cổ phiếu BII của CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư đang vẽ nên một quỹ đạo điên cuồng.

BII tiếp tục nằm sàn với mức sụt giảm 34% chỉ trong vòng 4 phiên giao dịch. Cổ phiếu này lao dốc mạnh từ mức giá 21.200 đồng/cổ phiếu xuống còn 14.000 đồng/cổ phiếu vào phiên giao dịch ngày thứ 3, ngày 04/10. Đáng chú ý, BII còn nằm trong danh sách HNX30.

Đáng chú ý, BII bị bán mạnh với dư bán hàng triệu đơn vị trong khi lực mua không xuất hiện đáng kể. Đây cũng là lần đầu tiên trong 1 năm qua, cổ phiếu BII bị bán mạnh như vậy.

Thực tế, trước khi quay đầu giảm, cổ phiếu này đã tăng giá hơn gấp đôi từ đầu năm. Và tính trong vòng 1 năm, cổ phiếu BII đã tăng giá gấp 3 lần. Dù vậy, khi nhìn vào kết quả kinh doanh thì BII lại thể hiện sự trái ngược khi hoạt động kinh doanh thuộc loại yếu kém….

Tài sản 800 tỷ, tiền mặt chỉ hơn 1 tỷ đồng

Sau khi lên nắm quyền, BII đã đưa ra những kế hoạch rất ấn tượng. Với việc huy động vốn đầu tư vào hàng loạt dự án. Cụ thể, BII dự kiến tăng vốn điều lệ từ 577 tỷ đồng lên 1.131 tỷ đồng thông qua phát hành hơn 40 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:0,7 và 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược. Giá phát hành cho cổ đông hiện hữu và nhà đầu tư chiến lược đều ở mức 10.000 đồng/cổ phiếu.

Tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu sẽ được BII sử dụng như sau: đầu tư 106,7 tỷ đồng vào Công ty TNHH một thành viên Chế biến gỗ Bình Thuận; góp thêm 31 tỷ đồng vào Công ty TNHH Vận tải Thắng Hải (BII đang sở hữu 51% vốn) phục vụ kinh doanh vận tải, logistic, kho bãi; bổ sung 186 tỷ đồng vốn cho Công ty TNHH MTV Chế biến cát Bình Thuận (Sibico - công ty 100% vốn của BII); đầu tư 80 tỷ đồng xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Trị An, diện tích 50 héc-ta tại Đồng Nai. Còn tiền thu được từ phát hành cho nhà đầu tư chiến lược, dự kiến là Công ty TNHH Ngôi Sao Xanh, sẽ được BII đầu tư vào Công ty TNHH Dược liệu Bảo Tâm.

Ngoài ra, BII cũng dự kiến phát hành 250 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, nhằm đầu tư vào Khu đô thị Tân Bửu tại Đồng Nai. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là cơ sở nào để BII tin tưởng sẽ phát hành thành công?

Mặt khác, theo kế hoạch kinh doanh đề ra trong năm nay, BII dự kiến đạt 350 tỷ đồng doanh thu và 40 tỷ lợi nhuận. Nhưng 6 tháng đầu năm, BII mới chỉ đạt 44 tỷ đồng doanh thu và 718 triệu đồng lợi nhuận. Quá ít ỏi so với con số vốn điều lệ lên đến 577 tỷ đồng. Khả năng tạo tiền kém khiến dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của BII tiếp tục âm từ năm 2014.

Theo báo cáo tài chính quý II/2016, BII mặc dù có hơn 800 tỷ đồng tài sản, nhưng chỉ có đúng 1 tỷ đồng tiền mặt trong tài khoản. Các khoản tài sản ngắn hạn chủ yếu dưới dạng trả trước cho người bán và phải thu ngắn hạn (427 tỷ). Trong khi đó, các khoản nợ vay đã tăng mạnh, hiện vay ngắn và dài hạn của BII đã tăng hơn gấp đôi so với đầu năm, ở mức 73 tỷ đồng.

Khoản phải thu chiếm hơn 50% tổng tài sản

Ngoài ra, hiện các khoản phải thu của BII cũng có sự đáng ngờ ở việc công ty cho các cá nhân vay với số tiền lớn. Báo cáo quý II của BII cũng xuất hiện các khoản chưa được thanh toán với các bên liên quan như khoản tạm ứng Ông Trần Thanh Minh – giám đốc công ty con với số tiền 84,5 tỷ đồng; Ông Phạm Ngọc An – TV. HĐQT, Phó Tổng giám đốc công ty số tiền 22 tỷ đồng.

Nguồn: BCTC BII
Nguồn: BCTC BII

Có thể thấy rằng, tiền thu được từ hoạt động phát hành của BII trong năm 2015, lại được cân đối vào khoản phải thu từ những cá nhân. Đó là vấn đề khiến BII vốn lớn nhưng “tiền tươi thóc thật” thì ít. Thêm một cơ sở để dự báo kết quả cuộc phát hành sắp tới có thể sẽ theo kịch bản tương tự.

Liên quan đến KSA

Điểm chung của việc cổ phiếu tăng giá, cùng với khối lượng giao dịch tăng đột biến của BII là sự góp mặt của dàn lãnh đạo mới từ chủ tịch cho đến kế toán trưởng.

Nhà đầu tư Nguyễn Văn Dũng, được bầu vào thành viên HĐQT Bảo Thư từ tháng 5/2015 nhanh chóng được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT công ty từ 28/7/2015, thay cho ông Nguyễn Văn Hoàng.

Thời điểm đó, ông Dũng cùng vợ là bà Nguyễn Thị Mai sở hữu tổng 24,87% cổ phần của Bảo Thư. Ngoài ra, ông Dũng cũng là người đại diện cho hơn 1,3 triệu cổ phiếu BII của CTCP Khoáng sản Bình Thuận (HOSE: KSA).

Ngoài vợ chồng ông Dũng, trong cơ cấu nhân sự của BII cũng có người của KSA cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa 2 công ty này. Cụ thể, Ông Phạm Ngọc An, sinh năm 1984, Phó Tổng giám đốc BII đồng thời cũng là Phó tổng giám đốc của Khoáng sản Bình Thuận. Trong 3 tháng qua giá cổ phiếu KSA đã giảm từ 6.000 đồng/cp xuống 1.400 đồng/cp.

BII hiện có 3 cổ đông lớn sở hữu khoảng hơn 30% vốn, ngoài ra là cổ đông cá nhân. Trong đó, ngoài vợ chồng chủ tịch HĐQT là Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Thụy đang sở hữu 5 triệu cổ phiếu, tương đương 8,67% vốn BII là công ty được thành lập vào tháng 9 năm 2015, người đại diện của công ty này cũng là ông Phạm Ngọc An, Phó Tổng giám đốc BII.

Theo Hoàng Trung

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên