TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Còn điều gì đang cản bước Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại Twitter?

23-06-2022 - 07:50 AM | Thị trường

Còn điều gì đang cản bước Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại Twitter?

Đã hơn 2 tháng kể từ khi thỏa thuận mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk được công bố, thương vụ vẫn chưa được thực hiện thành công do gặp phải nhiều vấn đề. Liệu CEO của Tesla có giải quyết được tất cả để đi đến cái kết cuối cùng?

Tại sự kiện Qatar Economic Forum được Bloomberg tổ chức vào ngày 21/6, Elon Musk cho biết ông có một số "vấn đề chưa được giải quyết" khiến cho việc tiếp quản Twitter chưa thể hoàn tất.

Hồi cuối tháng 4, Elon Musk chính thức thông báo sẽ mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Tuy nhiên, theo CNBC nhận định, có 3 vấn đề cần giải quyết để thương vụ có thể được hoàn tất.

Xác thực các tài khoản giả

Đây là vấn đề được Musk nhắc đến rất nhiều lần trong thời gian qua. Ông bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với thông tin chính xác về số lượng tài khoản giả mạo tồn tại trên nền tảng mạng xã hội này.

Trước hết, ông cho rằng số lượng tài khoản giả/spam trên Twitter là rào cản lớn nhất khiến ông vẫn còn ngần ngại khi mua lại mạng xã hội.

Còn điều gì đang cản bước Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại Twitter? - Ảnh 1.

Theo CNBC, tham vọng thao túng mạng xã hội bằng tài khoản spam, giả mạo không còn là điều gì mới mẻ nhưng Musk cho biết ông muốn nắm rõ hơn về số người dùng thật sự trên Twitter.

Trong một báo cáo tài chính hàng quý, được công bố vào ngày 28/4, Twitter ước tính rằng các tài khoản giả mạo chỉ chiếm ít hơn 5% người dùng hoạt động trên nền tảng của họ trong 3 tháng đầu năm. Hãng công nghệ cũng cho biết đã chia sẻ toàn bộ các thông tin mà Musk yêu cầu và cho phép ông truy cập vào bộ lưu trữ hơn 500 triệu bài đăng hàng ngày của mình.

Tuy nhiên, tỷ phú gốc Nam Phi cho rằng có ít nhất 20% tổng số tài khoản giả mạo trên Twitter. Đây là con số ước tính thấp nhất theo phương pháp tính toán của vị tỷ phú.

Thậm chí, vào đầu tháng 6, vị tỷ phú còn cho biết bản thân có thể từ bỏ thương vụ mua lại Twitter. Nguyên nhân là do Musk tin rằng Twitter đang vi phạm thỏa thuận khi không cung cấp đầy đủ thông tin về các tài khoản giả mạo và spam.

"Tôi cho rằng đa số người dùng Twitter đều không đồng ý với con số này. Do đó, chúng tôi đang chờ đợi một biện pháp giải quyết hợp lý đến từ công ty", ông nói.

Các khoản vay tài chính

Bên cạnh đó, theo Musk nguyên nhân thứ hai khiến ông tạm hoãn thương vụ đến từ số tiền ông cần vay để hoàn tất.

Hồi tháng 5, ông đã cam kết cam kết bỏ ra 33,5 tỷ USD tiền túi cho thỏa thuận mua lại Twitter, đồng thời huy động một khoản vay ký quỹ trị giá 7,1 tỷ USD đến từ một nhóm nhà đầu tư, trong đó có nhà đồng sáng lập tập đoàn Oracle Corp Larry Ellison và sàn giao dịch tiền mã hóa Binance.

Vị tỷ phú cho biết phần còn lại sẽ được bổ sung từ khoản vay của ngân hàng, nhưng vẫn chưa rõ số tiền này sẽ được giải ngân như thế nào.

Mặc dù là người đàn ông giàu nhất thế giới nhưng phần lớn tài sản của ông đều phụ thuộc vào cổ phiếu của Tesla. Vì thế, ông đã phải bán bớt và thế chấp hàng tỷ USD cổ phiếu công ty xe điện của mình để làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Vào tháng 4, Musk đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá 8,5 tỷ USD, sau khi đạt được thỏa thuận mua lại Twitter. Bên cạnh đó, ông cũng huy động được 7,1 tỷ USD từ một nhóm các nhà đầu tư để giảm bớt gánh nặng góp vốn.

Còn điều gì đang cản bước Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại Twitter? - Ảnh 2.

Danh sách các cá nhân và tổ chức ủng hộ cho thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk.

Sự chấp thuận của cổ đông

Vấn đề cuối cùng được Elon Musk chỉ ra là sự đồng thuận của cổ đông Twitter. Theo CNBC, các nhà đầu tư của công ty mạng xã hội này dự kiến tổ chức cuộc bỏ phiếu để đưa ra biểu quyết về thương vụ này vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Theo thông tin từ một hồ sơ pháp lý, ban giám đốc của công ty truyền thông xã hội đã khuyến nghị các cổ đông của họ bỏ phiếu ủng hộ đề xuất bán Twitter với giá 44 tỷ USD.

"Hội đồng quản trị xác định rằng thỏa thuận hợp nhất được khuyến khích và việc sáp nhập cũng như các giao dịch khác được đề cập trong thỏa thuận sáp nhập là công bằng, tích cực và vì lợi ích tốt nhất cho Twitter cũng như các cổ đông", thông tin từ hồ sơ cho biết.

Tháng trước, một vài cổ đông Twitter đã đâm đơn kiện CEO Tesla với cáo buộc vi phạm luật doanh nghiệp và có dấu hiệu tham gia thao túng thị trường. Vì thế, ông lo ngại rằng các thành viên trong hội đồng quản trị của công ty sẽ không chấp thuận thương vụ 44 tỷ USD này.

Theo Forbes, tài sản của Elon Musk đã tăng thêm 14,5 tỷ USD trong ngày 21/6 khi giá cổ phiếu hãng xe điện này tăng hơn 9,4%.

Còn điều gì đang cản bước Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại Twitter? - Ảnh 3.

Theo các nhà phân tích, giá cổ phiếu Tesla tăng vọt nhờ những bình luận mới nhất của ông Musk về nhu cầu đối với xe điện Tesla cũng như các yếu tố chung của thị trường.

Cụ thể, cũng trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, tỷ phú Elon Musk đã chia sẻ về việc Tesla đang tồn đọng nhiều đơn đặt hàng xe điện.

"Mọi người đều đang cố gắng đặt một chiếc xe Tesla, nên nhu cầu đối với xe điện của chúng tôi cực kỳ lớn và danh sách chờ đang rất dài", ông Musk nói. "Đây không phải việc nằm trong chủ ý của hãng và chúng tôi đang tăng cường năng lực sản xuất ở mức nhanh nhất mà con người có thể làm".

Tham khảo: CNBC

https://cafef.vn/con-dieu-gi-dang-can-buoc-elon-musk-hoan-tat-thuong-vu-mua-lai-twitter-20220622141315527.chn

Khánh Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên