TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Con mình đứt tay, trầy da thôi mà mình đã đau. Nhưng con mong được hiến tạng thì tôi phải giúp nó thực hiện di nguyện!"

20-05-2021 - 21:35 PM | Sống

"Con mình đứt tay, trầy da thôi mà mình đã đau. Nhưng con mong được hiến tạng thì tôi phải giúp nó thực hiện di nguyện!"

2 người mẹ lần lượt chứng kiến sự ra đi của 2 đứa con trong một tai nạn bất ngờ. Thay vì đau thương, cả hai quyết định thực hiện một hành động nhân đạo cũng là di nguyện cuối cùng của con: Hiến toàn bộ tạng cho bệnh nhân đang cần.

Tôi mong được hiến tạng con!

Đêm 3/5, bà Tô Thị Ánh Hồng (ngụ Bà Rịa Vũng Tàu) bất ngờ nhận được cuộc gọi: "Con trai chị gặp tai nạn nguy kịch". Bà Hồng gần như chết lặng, nước mắt rỉ ra từ khoé mắt.

T.H.P (SN 1997, con trai bà) trong lúc chạy xe qua đoạn rẽ vào khu hóa dầu Long Sơn (TP Vũng Tàu) chẳng may gặp tai nạn giao thông. Đến khi người dân phát hiện và đưa vào BV Bà Rịa cấp cứu, P. đã chết não, không còn khả năng để cứu chữa.

Ngay khoảnh khắc ấy, bà Hồng đã đưa ra quyết định táo bạo. Bà tìm đến bác sĩ và đề nghị: "Tôi mong được hiến tạng con". Câu nói khiến tất cả mọi người đều sững sờ.

"Từ năm 2020 khi Bộ Y tế ban hành công văn hiến tạng, BV đã thực hiện nhiều ca nhưng phải nói đây là lần đầu tiên có người nhà tự nguyện nói chuyện trước với bác sĩ rằng bệnh nhân muốn hiến tạng…" - BS Trần Thanh Đạt (BV Bà Rịa) kể.

Bà Hồng ngồi ở một góc nhà, xem những thước quay chậm về bệnh nhân được nhận trái tim của con trai, bà liên tục nói cảm ơn. Bà khóc: "Con mình mà, nó đứt tay, trầy da thôi thì mình đã đau. Nhưng hồi Tết, anh trai và bạn nó ra Côn Đảo thăm, nó tâm sự nếu không may mất thì mong được hiến tạng. Giờ duyên con với mình chỉ có nhiêu đó, ước nguyện vẫn còn thì mình phải thực hiện. Vẫn cảm ơn rằng P. đã cho mẹ được một đứa con ngoan…"

Con mình đứt tay, trầy da thôi mà mình đã đau. Nhưng con mong được hiến tạng thì tôi phải giúp nó thực hiện di nguyện! - Ảnh 1.

Bà Hồng không khỏi xúc động khi thấy trái tim con mình được đập trong một cơ thể khác.

200 y bác sĩ, 2 bệnh nhân chết não và 8 người được cứu

Sáng 4/5, sau khi P. trút hơi thở cuối cùng tại BV, các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật lấy tim, gan và 2 quả thận từ chàng trai 24 tuổi.

Để toàn bộ tạng đến kịp lúc, thời gian xê dịch cho phép chưa tới 5 phút nhằm đảm bảo cho ca ghép thành công, 2 bệnh viện liên tỉnh đã nhờ sự giúp đỡ của hàng chục chiến sĩ CSGT Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM. Sau hơn 60 phút nghẹt thở vượt 100 km từ Bà Rịa Vũng Tàu tới BV Chợ Rẫy, đến trưa cùng ngày, sau khoảng 2 giờ phẫu thuật, trái tim, 2 thận và gan của P. đã được tặng và mang đến sự sống cho 4 bệnh nhân khác.

"Trong suốt quá trình thực hiện, BV 2 tỉnh đã phải huy động toàn bộ lực lượng, vì mỗi cơ quan hiến tặng có những mốc thời gian cố định. Với tim và phổi, thời gian tối đa kể từ khi tiếp nhận đến khi ghép là 6 giờ, gan là 12 giờ và thận là 24 giờ" - BS Nguyễn Tri Thức (Giám đốc BV Chợ Rẫy) nói.

Con mình đứt tay, trầy da thôi mà mình đã đau. Nhưng con mong được hiến tạng thì tôi phải giúp nó thực hiện di nguyện! - Ảnh 2.

Ekip các bác sĩ phải chạy đua với thời gian cho những cuộc hiến tạng.

Trước đó, ngày 2-5, ông N.V.N. (46 tuổi, ngụ TP.HCM) cũng chẳng may gặp tai nạn bất ngờ dẫn đến chết não. Sau đề nghị hiến tạng để cứu bệnh nhân nguy kịch từ bác sĩ, người mẹ Ngô Thị Liệu chỉ đắn đo một chút rồi liền gật đầu đồng ý.

Toàn bộ 2 thận, 2 giác mạc của ông N. đã mang lại cuộc sống mới cho thêm 4 người. Người mẹ khóc trong niềm hạnh phúc: "Hồi còn sống, N. không dám nói với mình nhưng vẫn hay kể với bạn bè rằng sau này có mất nó muốn được hiến tạng. Hôm nay con không còn nữa, tôi phải thay nó thực hiện di nguyện ấy".

Con mình đứt tay, trầy da thôi mà mình đã đau. Nhưng con mong được hiến tạng thì tôi phải giúp nó thực hiện di nguyện! - Ảnh 3.

Hiện sức khoẻ các bệnh nhân nhận tạng đã ổn định.

Theo TS.BS Dư Thị Ngọc Thu (Trưởng đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, BV Chợ Rẫy): Việc hiến và ghép tạng từ người cho chết não thường diễn ra đột xuất. Vì vậy, đội ngũ nhân viên y tế có thể làm việc xuyên ngày, xuyên đêm và cần sự phối hợp chính xác, khẩn trương của cả một tập thể lớn.

Khi tiếp nhận thông tin hiến tạng từ phía BV Bà Rịa, đã có hơn 200 bác sĩ, kỹ thuật viên thuộc các chuyên khoa phẫu thuật tim, mắt, tiết niệu, gan-mật-tuỵ,… cùng nhau tham gia. Nhiều cuộc họp khẩn với số lượng người đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 đã diễn ra. Ngoài ra, các bác sĩ còn lập các group online để liên tục cập nhật.

"200 y bác sĩ, kỹ thuật viên đã chạy đua từng chút một với thời gian. Khi đã có thông tin nhận tạng, lập tức BV Chợ Rẫy phải gọi điện cho từng cơ sở y tế tại TP.HCM và các tỉnh lận cận để tìm người nhận phù hợp. May mắn, cả hai trường hợp trên, toàn bộ 8 người nhận tạng đều ở tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Nhìn lại tôi vẫn nói vui với mọi người, đây không khác gì một bộ phim hành động" - BS Nguyễn Tri Thức chia sẻ.

Con mình đứt tay, trầy da thôi mà mình đã đau. Nhưng con mong được hiến tạng thì tôi phải giúp nó thực hiện di nguyện! - Ảnh 4.

Khi tiếp nhận thông tin hiến tạng từ phía BV Bà Rịa, đã có hơn 200 bác sĩ, kỹ thuật viên thuộc các chuyên khoa phẫu thuật tim, mắt, tiết niệu, gan-mật-tuỵ,… cùng nhau tham gia.

Tại BV Đồng Nai, một bệnh nhân chờ ghép tim tại thời điểm đó bỗng lên cơn nguy kịch. Ngay lập tức, BS Nguyễn Thái An (Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim BV Chợ Rẫy) đã xuống thăm khám. Qua xét nghiệm, thấy bệnh nhân hoàn toàn phù hợp, các bác sĩ liền nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên Chợ Rẫy để tiến hành phẫu thuật gấp.

Đến chiều ngày 19/5 bệnh nhân cuối cùng đã có thể xuất viện. Sức khoẻ của 8 người nhận tạng đều tiến triển tốt.

Con mình đứt tay, trầy da thôi mà mình đã đau. Nhưng con mong được hiến tạng thì tôi phải giúp nó thực hiện di nguyện! - Ảnh 5.

Tờ cam kết với người đã khuất

Vào ngày 16/5, sau khi gặp tại nạn bất ngờ dẫn tới chết não, gia đình của một bệnh nhân tại BV Bà Rịa đã đăng ký hiến tạng. Trong vòng 1 tháng đã có 2 gia đình cùng nguyện nhường lại sự sống cho người cần, điều đó khiến các y bác sĩ BV Bà Rịa vô cùng phấn khởi.

"Qua truyền thông, video quay lại cảnh xe chuyển tạng ngày 4/5 phải gấp rút, chạy đua từng phút từng giờ trên đường để đưa tới người cần đã được mạng xã hội chia sẻ rộng rãi. Những việc làm xác thực, nhân văn ấy tạo ra niềm tin trong lòng người dân. Có thể nói, suốt nhiều năm thực hiện những ca hiến tang, 2 trường liên tiếp này đó là nỗ lực không ngừng của y bác sĩ" - Đại diện BV Bà Rịa chia sẻ.

Con mình đứt tay, trầy da thôi mà mình đã đau. Nhưng con mong được hiến tạng thì tôi phải giúp nó thực hiện di nguyện! - Ảnh 6.

Trong vòng 1 tháng, đã có 2 gia đình đăng ký cùng hiến tạng tại BV Bà Rịa cho 8 người khác.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức cũng cho biết, toàn bộ quá trình trao và nhận tạng đều sẽ được công khai minh bạch trên hệ thống của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và BV Chợ Rẫy để đảm bảo tạng sẽ đến với đúng những bệnh nhân cần thiết nhất.

"Khi gia đình của bệnh nhân chết não thứ 2 đã đặt câu hỏi cho phía BV rằng tạng sẽ cho đúng người, và mong muốn có một cam kết rõ ràng với bác sĩ, tôi đã sẵn sàng ký một cam kết với cả người đã khuất, tạo một niềm tin trọn vẹn với gia đình họ. Vì với tôi, chúng tôi đang làm đúng và nếu một tờ cam kết có thể tạo cơ hội sự sống cho thêm 4 người khác thì nó hoàn toàn xứng đáng" - vị bác sĩ chia sẻ.

Con mình đứt tay, trầy da thôi mà mình đã đau. Nhưng con mong được hiến tạng thì tôi phải giúp nó thực hiện di nguyện! - Ảnh 7.

Đại diện 2 bệnh viện tặng vòng hoa, gửi lời cảm ơn đến gia đình người hiến.

Cuối buổi gặp mặt, BV Chợ Rẫy đã gửi cảm ơn đến 2 gia đình người hiến, ê-kip tham gia hiến ghép tạng trong 2 ngày 2/5 và ngày 4/5/2021, cùng toàn bộ chiến sĩ CSGT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và TP.HCM đã hỗ trợ công tác vận chuyển thành công tốt đẹp.

Trên chiếc màn hình TV, người được nhận món quà từ con trai bà Hồng, chưa xuất viện vẫn gắng gượng nói: "Em sẽ bảo vệ quả tim này thật tốt, thật khỏe, để sau này làm điều có ích cho xã hội".

Bà Hồng và bà Liệu ngồi bên dưới, nhìn quả tim, đôi mắt của 2 người con trai giờ đây tiếp tục sự sống trong một cơ thể khác, bà khóc. Nhưng khóc trong hạnh phúc.

Clip tri ân người hiến tạng.

Theo Huy Hậu ghi

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên