MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Con người chỉ cần làm tốt 1 việc này, cuộc sống tự khắc vui vẻ, mọi bệnh tật cũng có thể được chữa lành

28-10-2020 - 21:30 PM | Sống

Bạn có biết đó là việc gì không?

Có một câu nói như thế này: Người nhàn hạ nhiều mối lo, người lười biếng mang nhiều bệnh, người bận rộn sống vui vẻ.

Con người khi quá nhàn hạ thì sẽ hay suy nghĩ lung tung; còn quá lười biếng cơ thể sẽ sinh ra yếu ớt, nhiều bệnh.

Vì thế cho nên, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải luôn tìm kiếm một việc gì đó để làm, giúp tinh thần không bị trống rỗng và nhàm chán, như thế cơ thể mới có thể khỏe mạnh được.

1. Quá nhàn rỗi là một tai họa

10 năm trước, thông tin "Một nam thanh niên chết đói ngay trong căn nhà của chính mình" đã làm rúng động dư luận Trung Quốc.

Nam thanh niên đó tên Dương Tỏa, 23 tuổi là người khỏe mạnh, tinh thần bình thường, hoạt động tự nhiên. Tuy nhiên, vì suốt ngày chỉ biết ăn không ngồi rồi nên cuối cùng, cậu ta chết đói ngay trong nhà của mình.

Người trong làng cho biết, Dương Tỏa là một cậu thanh niên lười nhác, không làm việc nhà, không giặt quần áo, đồ bẩn sẽ vứt đi và đổi một cái khác.

Người trong làng cho thịt, rau, cậu ta đều treo chúng lên trên mái hiên, thối rữa thì bỏ đi chứ cũng không mang xuống để nấu ăn.

Theo lời kể của những người quen biết gia đình Dương Tỏa, thì từ bé, nam thanh niên này đã được bố mẹ cưng chiều hết mực, không bắt con phải làm bất cứ việc gì.

"Lúc Dương Tỏa 8 tuổi, bố mẹ cậu vẫn sẵn sàng cõng con đến trường chứ không muốn con phải đi bộ. Việc nhà cũng không để cho con phải làm, sợ con mệt."

Năm Dương Tỏa 13 tuổi, người bố bệnh nặng qua đời. Mẹ của Dương Tỏa vẫn chiều chuộng cậu ta như trước, không để con phải đụng vào bất cứ việc gì.

Con người chỉ cần làm tốt 1 việc này, cuộc sống tự khắc vui vẻ, mọi bệnh tật cũng có thể được chữa lành - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vài năm sau, khi sức khỏe của người mẹ kém đi, bà đành phải bảo con đi làm nhưng Dương Tỏa không chịu, bởi thói quen nhàn hạ quá mức đã ngấm vào máu, thậm chí cứ hễ không vui là cậu ta lại đánh mẹ.

Ngày qua ngày, Dương Tỏa đều ăn không ngồi rồi để mặc mẹ gánh vác hết tất cả mọi việc từ việc đồng áng đến việc vặt trong nhà.

Kết quả là, vì quá lao lực nên bà đổ bệnh, qua đời năm Dương Tỏa 18 tuổi.

Mất đi chỗ dựa, sớm đã quen với cuộc sống thoải mái an nhàn, chẳng biết làm gì để tự nuôi sống bản thân, cuối cùng Dương Tỏa đã chết đói trong nhà.

Lời bình

Khi một người quá nhàn hạ, họ sẽ đánh mất đi kỹ năng làm việc, trở nên ù lỳ, chậm chạp, đồng thời đánh mất luôn mục tiêu phấn đấu, không còn động lực để tiến về phía trước. Cứ như thế, họ sẽ dần dần trở nên vô dụng.

Con người sống trên đời không nên quá nhàn hạ, tìm một việc phù hợp và ý nghĩa để làm, như thế chúng ta có thể tự lo được cho cuộc sống của mình, thời gian trôi qua cũng sẽ cảm nhận được ý nghĩa trong từng nhịp sống.

Một khi con người rơi vào trạng thái rảnh rỗi quá mức, con đường trở thành người vô dụng đang ở một khoảng cách rất gần.

"Vật cực tất phản", quá nhàn hạ, quá lười biếng sẽ nảy sinh những điều tiêu cực tự trong suy nghĩ cho đến thực trạng cuộc sống.

Những người không làm việc trong một thời gian dài, không chỉ không có được cảm giác thoải mái như họ nghĩ, mà ngược lại sẽ khiến họ rơi vào hố sâu của sự nhàm chán, vô bổ, tiếp đó là một loạt cảm giác sợ hãi và hoang mang và thậm chí có thể dẫn đến bi kịch khôn lường.

Vì thế, người càng nhàn hạ sẽ càng đáng sợ, nhàn hạ quá lâu chính là một mối họa. Nếu đã sở hữu những tháng năm như vậy thì đừng dễ dàng lãng phí thời gian thêm nữa, hãy dùng thời gian vào những nơi có giá trị, cố gắng mỗi ngày và hãy nạp năng lượng tích cực cho cuộc sống.

Con người chỉ cần làm tốt 1 việc này, cuộc sống tự khắc vui vẻ, mọi bệnh tật cũng có thể được chữa lành - Ảnh 2.

2. Con người sống trên đời, cần để bản thân trở nên bận rộn

"Vô thị sinh phi" – không làm gì sẽ sinh lắm chuyện không hay. Việc sống quá biếng nhác, quá nhàn hạ thật sự có thể hủy hoại một con người.

Nửa cuộc đời trước quá nhàn rỗi, nửa đời sau có thể sẽ bị ghét bỏ.

Vậy thì phải làm gì để tránh rơi vào trạng thái quá nhàn rỗi để rồi bị ghé bỏ này?

Dale Carnegie - một nhà văn và nhà thuyết trình người Mỹ đưa ra giải pháp, đó là: "Cần phải duy trì sự bận rộn, nó chính là phương thuốc rẻ nhất trên thế giới này."

Khi họa sĩ hoạt hình nổi tiếng của Trung Quốc - Phương Thành 89 tuổi, cơ thể ông vẫn vô cùng khỏe mạnh. Có người còn học hỏi ông con đường dưỡng sinh, ông chỉ nói một từ: "Bận".

Sau đó, ông đã tự vẽ cho bản thân một bức chân dung, đề chữ là: "Cuộc sống vẫn luôn bình thường, lái xe, vẽ tranh và viết văn. Dưỡng sinh chỉ dựa vào một chữ: Bận."

Quả thật như vậy. Bận rộn là phương thuốc tốt chữa lành tất cả các loại bệnh.

Là con người sẽ có tính lười biếng, vẫn luôn sợ bận rộn và thích sự nhàn hạ. Nhưng nếu bạn cứ ăn không ngồi rồi mãi, cuộc đời của bạn sẽ đầy thăng trầm thử thách;

Nếu bạn bận rộn có mức độ, cuộc sống sẽ trở nên huy hoàng đầy màu sắc.

Chỉ có làm cho bản thân trở nên bận rộn, mới có thể tìm được phương hướng và mục tiêu tiến về phía trước, khiến cho cuộc sống trở nên có màu có vị.

Con người chỉ cần làm tốt 1 việc này, cuộc sống tự khắc vui vẻ, mọi bệnh tật cũng có thể được chữa lành - Ảnh 3.

Cho dù là cuộc sống hay sinh mệnh, đối với mỗi người đều là phù du. Mặc dù chúng ta không thể nào kéo dài tuổi thọ mãi mãi, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dùng sự bận rộn để kéo dài cũng như mở rộng chiều rộng của tuổi thọ.

Học cách làm giàu cho bản thân bằng sự bận rộn, con người mới có thể trưởng thành hơn, cuộc sống mới trở nên sung túc và có ý nghĩa hơn.

Trong thời gian nhàn hạ, hãy tìm một việc để làm, khiến cho bản thân bận rộn hơn một chút: Đọc sách, viết chữ, trồng hoa, nuôi chim, vận động, câu cá... Những việc khiến cho bạn trở nên bận rộn đều có thể chữa lành cho cuộc đời của bạn ở phương diện này hay phương diện khác.

Hãy để bản thân trở nên bận rộn, dùng đôi tay vun đắp tương lai của mình, dùng đôi chân đo đạc cuộc đời mình. Hãy cẩn thận đi từng bước một, nghiêm túc sống tốt từng ngày. Rồi cuộc đời sẽ trở nên trọn vẹn tuyệt vời nhờ sự cố gắng của bạn!

Con người không thể quá nhàn rỗi! Nhàn rỗi sẽ khiến lòng dạ chúng ta trở nên hẹp hòi, hay nghĩ ngợi lung tung; nhàn rỗi sẽ sinh nông nổi, sẽ khiến tầm nhìn của chúng ta trở nên hạn hẹp, hay so đo tính toán.

Càng lười biếng, cuộc đời sẽ càng trở nên u sầu, phiền muộn. Sự phiền muộn sẽ tích lũy lại từng ngày, từng giờ, cho đến khi quật ngã chúng ta.

Hãy để bản thân trở nên bận rộn. Bận rộn có thể giảm bớt sự chán nản trong ta, bận rộn sẽ giúp ta trở nên tự tin và rạng rỡ. Bận rộn là một cách tích luỹ, để cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Theo Khánh An

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên