MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Con nhà người ta” thông minh xinh xắn, tiến sĩ thành tích cao vẫn không thoát cảnh: "Sao chưa lấy chồng"?

18-01-2023 - 08:48 AM | Sống

“Con nhà người ta” thông minh xinh xắn, tiến sĩ thành tích cao vẫn không thoát cảnh: "Sao chưa lấy chồng"?

Dù là “con nhà mình” hay “con nhà người ta”, đau đầu nhất vẫn là câu hỏi “Sao chưa lấy chồng?”. Cô gái này còn đặc biệt được chính mẹ mình biến thành “người nổi tiếng” trên mạng xã hội vì lo… con ế.

Một sinh viên tốt nghiệp tiến sĩ đang trở thành xu hướng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sau khi bị mẹ phàn nàn rằng, cô không thích các hoạt động xã hội và chỉ biết vùi đầu vào sách vở.

Trong một video được lan truyền rộng rãi, mẹ của người phụ nữ đến từ tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, cho biết bà lo lắng rằng con gái mình sẽ không bao giờ gặp được một người đàn ông để kết hôn. Cô con gái xuất hiện khi đang ngồi trước bàn làm việc và chỉ cúi đầu đọc sách.

Người mẹ nói trong video đã nói: “Đã đến giờ đi ngủ, hãy ngừng học và đi ngủ ngay đi.”

Cô con gái ngẩng đầu lên, nhìn mẹ và  mỉm cười nhưng không đáp lại.

“Con nhà người ta” thông minh xinh xắn, tiến sĩ thành tích cao vẫn không thoát cảnh: Sao chưa lấy chồng? - Ảnh 1.

Người mẹ cho biết con gái bà làm giáo viên tại một trường đại học địa phương sau khi học xong tiến sĩ ở Canada.

Theo chia sẻ của người mẹ, sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ ở Canada, cô gái đã trở về Trung Quốc để giảng dạy tại một trường đại học. Học vấn đáng ngưỡng mộ nhưng cô lại chỉ dành thời gian rảnh ở nhà để đọc sách khiến người mẹ lo lắng vô cùng.

Khi con gái còn bé, bà còn cảm thấy con gái mình thật hoàn hảo và luôn lấy làm tự hào vì sự chăm học của cô.

Tuy nhiên, bà dần lo lắng hơn cho con gái khi chứng kiến cô chỉ thích ở nhà và đọc sách, mà  không dành thời gian cho bạn bè hay gặp gỡ những người mới.

“Con bé chỉ thích học và không có cuộc sống xã hội,” người mẹ nói.

Rất nhiều người Trung Quốc đã bị thu hút bởi câu chuyện, với hơn 8,7 triệu lượt xem và 3.600 bình luận tại thời điểm hiện tại. Nhiều người cho biết họ ủng hộ con gái bà lựa chọn cuộc sống như ý muốn.

Một người bình luận: “Đối với những người như họ, làm việc và học tập là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời”.

“Con nhà người ta” thông minh xinh xắn, tiến sĩ thành tích cao vẫn không thoát cảnh: Sao chưa lấy chồng? - Ảnh 2.

Người mẹ nói con gái không bao giờ dành thời gian cho bạn bè để vui chơi và gặp gỡ những người mới. Ảnh: Shutterstock

Một người khác hỏi: “Tại sao mẹ cô ấy lại lo lắng? Cô con gái thông minh và xinh xắn của như vậy chắc chắn sẽ thu hút những người cùng sở thích muốn kết bạn, làm quen thôi mà.”

Một số người lại tỏ ra đồng ý với người mẹ vì cho rằng, các quan hệ xã hội cũng rất quan trọng.

Một người bình luận: “Có khả năng giao tiếp xã hội là điều quan trọng đối với mỗi người.”

Một người khác nói thêm: “Nếu cô ấy còn không chịu ra ngoài thì làm sao cô ấy gặp được người đàn ông phù hợp để yêu? Mẹ cô ấy lo lắng là đúng.”

Bà mẹ trong đoạn video trên không chỉ là trường hợp duy nhất lo lắng cho các cô con gái độc thân của mình. Cũng theo SCMP từng chia sẻ, Lizzy Ran, một nữ bác sĩ độc thân 29 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc, cũng từng bị mẹ “nhắc nhở” liên tục về chuyện lấy chồng.

Mặc dù có thu nhập tốt, học vấn cao, công việc “danh giá” trong mắt nhiều người, nhưng Lizzy Ran vẫn đang độc thân. Không giống cô gái trong video ở trên, Ran rất biết cách sử dụng thời gian rảnh của mình bằng cách đi chơi với bạn bè. Tuy nhiên, điều đó không khiến mẹ cô thôi lo lắng.

“Mẹ tôi cực kỳ lo cho tôi. Bà cho rằng lập gia đình và có con là những việc một người phải làm trong cuộc đời. Tôi thì không nghĩ thế, hôn nhân không cần thiết với tôi” - cô Ran nói.

“Con nhà người ta” thông minh xinh xắn, tiến sĩ thành tích cao vẫn không thoát cảnh: Sao chưa lấy chồng? - Ảnh 3.

Nhiều phụ nữ trẻ hài lòng với cuộc sống độc thân nên không hề vội vàng chuyện lấy chồng. Ảnh: AFP

Theo cô, hôn nhân là do số phận quyết định và cô không có ý định thúc giục chuyện này. Nữ bác sĩ nhận định rằng, nếu bản thân may mắn gặp được người đàn ông phù hợp với mình, cô có thể sẽ kết hôn ngay lập tức. 

“Nhưng nếu tôi không đủ may mắn để gặp một người tốt như vậy thì tôi, tôi chấp nhận. Không việc gì tôi phải ép bản thân phải đi tìm một người đàn ông và cưới anh ta chỉ vì ‘đến tuổi phải cưới’ cả. Điều đó thật vô nghĩa” - Ran nói.

Theo SCMP, suy nghĩ của nữ bác sĩ Ran 29 tuổi là suy nghĩ điển hình của giới trẻ Trung Quốc sinh sau năm 1990. Ran chỉ là một phần của thế hệ những người trẻ không vội ràng buộc với hôn nhân.

Một thăm dò trước đây tại Trung Quốc từng tiết lộ rằng, chỉ khoảng 14% người trẻ nước này cho lập gia đình là một mục tiêu trong cuộc sống của mình. 70% nói sẽ cân nhắc chuyện cưới khi gặp được người phù hợp với mình. Riêng 16% còn lại nói thẳng họ sẽ không lập gia đình.

*Theo SCMP

Phương Thùy

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên