TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Con trai bị bắt nạt ở trường, bà mẹ dạy con hướng giải quyết không giống ai nhưng lại thu được kết quả cực ngọt ngào

12-12-2020 - 20:34 PM | Sống

Con trai bị bắt nạt ở trường, bà mẹ dạy con hướng giải quyết không giống ai nhưng lại thu được kết quả cực ngọt ngào

Có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề khi trẻ bị bạn học bắt nạt. Có ông bố sẽ lựa chọn dạy con đánh trả lại. Có bà mẹ thì bảo con hãy bỏ chạy và báo ngay với giáo viên. Nhưng người mẹ này lại đưa ra cách làm có 1-0-2.

Bắt nạt học đường là một vấn đề không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ. Chính vì thế, nó luôn là nỗi lo lắng thường trực của các cha mẹ có con đang trong độ tuổi đi học.

Có rất nhiều cách để giải quyết khi trẻ bị bạn học bắt nạt. Có ông bố sẽ dạy con đánh trả lại. Có bà mẹ thì bảo con hãy bỏ chạy và báo ngay với giáo viên. Còn một số cha mẹ khác thì lựa chọn cách lẩn tránh kẻ bắt nạt như chuyển trường cho con. Nhưng có lẽ, chẳng có ông bố bà mẹ nào lại lựa chọn cách dạy con làm bạn với kẻ bắt nạt mình như bà mẹ người Mỹ Audra Rogers - một nhà văn tự do.

Nguyên văn bài chia sẻ của chị Audra:

"Tôi đã từng nghe tên của một cậu bé vài lần - người được các bạn trong lớp của con tôi miêu tả là một 'đứa trẻ xấu tính'. Tôi tin rằng một đứa trẻ không bao giờ trở nên xấu tính nếu con được sống trong một môi trường trong lành.

Chắc chắn đã có điều gì đó xảy ra xung quanh cuộc sống của cậu bé này, chẳng hạn như con phải sống trong một gia đình bạo hành hoặc môi trường xung quanh đầy bạo lực nên con mới như thế. Tôi không cố tìm hiểu nguyên nhân, nhưng trái tim tôi hướng về kẻ bắt nạt này.

Mặc dù sự an toàn của con luôn là điều quan trọng nhất, song tôi lại có linh cảm được rằng cậu bé chuyên đi bắt nạt người khác là vì thiếu bạn để chơi. Bằng chứng là việc xung đột của con tôi với kẻ bắt nạt phát sinh từ việc tranh giành xem ai là bạn thân nhất của một cậu bé khác trong lớp.

Con trai bị bắt nạt ở trường, bà mẹ dạy con hướng giải quyết không giống ai nhưng lại thu được kết quả cực ngọt ngào - Ảnh 1.

Con của chị Audra bị một bạn khác bắt nạt ở trường (Ảnh minh họa)

Giống như tất cả các bà mẹ khác, tôi rất đau lòng khi nghe tin con mình bị bắt nạt và muốn 'ra mặt' để giải quyết giúp con. Nhưng nếu tôi làm như vậy, con có thể sẽ ỷ lại và mong đợi mẹ giải quyết tất cả những khó khăn mà con đang gặp phải. Tôi không muốn con sống trong cái bóng của mình. Vì thế tôi đã yêu cầu con học cách xử lý xung đột.

Tôi đề nghị con trai hãy thử kết bạn với người đang bắt nạt mình bằng cách rủ cậu ấy tham gia vào trò chơi trong giờ giải lao. Con tôi đã làm điều đó trong vòng vài ngày và hai đứa trẻ đã trở thành bạn bè từ đó.

Tôi đã thấy rõ sự phấn khích trên mặt của những đứa trẻ khác, vì sự thân thiết của hai người đã từng đánh nhau. Tôi biết tôi đã làm đúng khi khuyên con nên chơi với 'đứa trẻ xấu tính'. Bởi tôi tin rằng trẻ em chỉ đơn giản hành động vì học theo hoàn cảnh.

Bạn nên biết rằng bạn hoàn toàn có thể can thiệp khi tình huống 'leo thang', nhưng nếu đó là chuyện mà bọn trẻ con có thể giải quyết được thì chúng ta nên để cho con tự giải quyết.

Và vài tuần sau khi chúng trở thành bạn bè, cậu bé đó đã viết lời nhắn này và đưa nó cho con trai tôi khi ở trên xe buýt: Cậu là bạn thân của tớ.

Con trai bị bắt nạt ở trường, bà mẹ dạy con hướng giải quyết không giống ai nhưng lại thu được kết quả cực ngọt ngào - Ảnh 2.

Con trai của chị Audra đã được cậu bạn từng bắt nạt coi là người bạn thân nhất

Nói thật, tôi đã suýt khóc khi nhìn thấy mẩu giấy này. Cuối cùng tôi đã đúng, cậu bé này cần 1 người bạn. Luôn có lý do để ai đó hành động và tôi nghĩ người lớn chúng ta không nên nhìn hành vi bên ngoài mà đánh giá bản chất bên trong của một đứa trẻ.

Tôi hoàn toàn tin rằng bắt nạt tồn tại trong một số trường hợp, nhưng tôi cũng tin rằng từ 'bắt nạt' đôi khi chỉ miêu tả về nhiều lần cãi vã của trẻ con. Và bọn trẻ hoàn toàn có thể tự giải quyết vấn đề của mình.

Nếu tình bạn của con tôi và cậu bé kia ngày càng sâu sắc, các con sẽ học được cách giải quyết vấn đề với các mối quan hệ khác trong tương lai. Còn bây giờ, tôi đang thưởng thức tình bạn ngọt ngào của hai đứa trẻ - đã từng là địch thủ của nhau".

Con trai bị bắt nạt ở trường, bà mẹ dạy con hướng giải quyết không giống ai nhưng lại thu được kết quả cực ngọt ngào - Ảnh 3.

Đúng như chị Audra nói, bắt nạt học đường đôi khi nó chỉ đơn giản là phản ánh những cuộc cãi vã vì những vấn đề "hâm hấp" của lũ trẻ con. Thế nên, trong trường hợp chưa xảy ra mâu thuẫn lớn, bạn nên để con tự giải quyết một mình. Vì đây chính là cơ hội để con học cách giải quyết vấn đề và trở nên độc lập hơn.

Theo Hồng Hạnh

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên