TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công an cảnh báo những chiêu độc cho vay nặng lãi ở Sài Gòn

01-11-2018 - 16:17 PM | Thời sự

Công an cảnh báo những chiêu độc cho vay nặng lãi ở Sài Gòn

Các đối tượng cho vay nặng lãi có nhiều chiêu trò để qua mặt cơ quan chức năng cũng như cách để gài bẫy các nạn nhân.

Ông Nguyễn Quang Thắng  (Phó phòng tham mưu Công an TP HCM) thông tin rằng, 4086 vụ phạm pháp hình sự đã xảy ra trong 10 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố. Trong số đó, Công an TP HCM đã khám phá 3038 vụ, bắt giữ 3428 đối tượng, kéo giảm sâu tình hình hình tội phạm.

Riêng các vụ án liên quan trộm cắp tài sản được Công an TP HCM phối hợp cùng địa phương kéo giảm xuống còn 228 vụ. Tuy nhiên, đại diện Công an TP HCM nhận định rằng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố vẫn đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt tình hình tín dụng đen cho vay nặng lãi đang có dấu hiệu hoành hành.

"Thời gian qua cho vay nặng lãi, tín dụng đen có nhiều diễn biến phức tạp, các đối tượng thường nguỵ trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp chỉ cần hộ khẩu, chứng minh nhân dân người vay không làm hợp đồng vay nên cơ quan công an không có bằng chứng thể hiện việc vay nợ tiền" - Ông Thắng thông tin.

 Công an cảnh báo những chiêu độc cho vay nặng lãi ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Thắng nhận định tình hình tín dụng đen trên địa bàn thành phố có diễn biến phức tạp.

Vị Phó phòng tham mưu Công an thành phố đưa ra những trường hợp người vay tiền buộc phải kí giấy bán ô tô xe máy của mình cho các đối tượng cho vay. Sau đó, họ phải kí hợp đồng thuê lại chính tài sản của mình để trả tiền cho nhóm vay tín dụng, nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Ông Thắng cho biết, đơn vị đã rà soát lên danh sách, đưa vào "tầm ngắm" được gần 600 đối tượng có biểu hiện nghi vấn cho vay tín dụng đen. Hiện các đơn vị công an đang thu thập hồ sơ tài liệu để xử lý.

Nói về giải pháp, ông Thắng cho biết, thành phố đang tăng cường kiểm tra hành chính các công ty đòi nợ, công ty tài chính, các dịch vụ cầm đồ núp bóng để ngăn ngừa.

Trong năm 2018, công an thành phố đã bắt nhiều đối tượng cho vay nặng lãi. Qua điều tra, các đối tượng thường dùng thủ đoạn ném chất bẩn vào nhà, khủng bố người vay và gia đình họ nhằm mục đích đòi nợ với lãi suất rất cao.

Bên cạnh đó, Công an TP HCM cũng đã chỉ đạo công an địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý. Vị Phó phòng tham mưu Công an thành phố cũng cảnh báo người dân phải biết được cái bẫy tín dụng đen, không nghe lời dụ dỗ của các đối tượng cho vay nặng lãi.

Liên quan tới thắc mắc của phóng viên về vụ nhóm thanh niên dùng súng bắt người trái pháp luật vừa xảy ra trên địa bàn, vị Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Khi nhận tin tố giác của người dân, Công an TP HCM đã cử lực lượng đến điều tra, rà soát để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Bảo Minh

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên