TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

04-07-2022 - 13:41 PM | Xã hội

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an đánh giá đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, đánh bạc, tổ chức đánh bạc...

Thủ đoạn hoạt động phạm tội nổi lên của các đối tượng là: Lợi dụng sơ hở của người dân trong việc chia sẻ hình ảnh căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ khẩu trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...) và sử dụng vào việc đăng ký sử dụng các dịch vụ online (mua hàng, xin việc, vay tiền) để đánh cắp thông tin cá nhân của họ.

Kẻ gian xin chụp ảnh chân dung, căn cước công dân rồi trả tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng hoặc thuê, mua tài khoản ngân hàng của người dân.

 Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân  - Ảnh 1.

Công an TP HCM đến tận trường học để cấp căn cước công dân cho học sinh

Sau đó, kẻ gian sẽ bán dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng để các nhóm tội phạm công nghệ cao thực hiện hành vi phạm tội.

Phần lớn những người cho thuê, cho mượn thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng không biết việc sử dụng thông tin, tài khoản để thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên có trường hợp dù biết rõ nhưng vì hám lợi vẫn tiếp tay, tạo cơ hội cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội và đã bị xử lý với vai trò đồng phạm.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua căn cước công dân (chứng minh nhân dân) hoặc tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng.

Không đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân, chứng minh nhân dân, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội. Không cung cấp thông tin căn cước công dân, chứng minh nhân dân cho những dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội.

Khi bị mất căn cước công dân, chứng minh nhân dân, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ. Đây là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của căn cước công dân, chứng minh nhân dân không có liên quan đến các giao dịch dân sự trong thời gian những giấy tờ này bị mất.

 Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân  - Ảnh 2.

Công an cảnh báo người dân không được cho mượn, cho thuê, mua bán căn cước công dân

Khi bị các đối tượng xấu lừa đảo, lấy cắp thông tin, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng nơi gần nhất để được hỗ trợ. Trường hợp nghi ngờ hoặc phát hiện số căn cước công dân/ chứng minh nhân dân của mình bị sử dụng trái phép để mở tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký thuê bao trả sau, cần nhanh chóng liên hệ ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ khóa tài khoản, thuê bao.

Trong trường hợp phát hiện đối tượng mượn, chụp, thuê căn cước công dân hay chứng minh nhân dân; mời chào cho thuê, mượn, mua, bán tài khoản ngân hàng... công an đề nghị người dân tố giác và cung cấp ngay tài liệu, chứng cứ đến cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu biết đối tượng sử dụng căn cước công dân, tài khoản ngân hàng vào mục đích vi phạm pháp luật, phạm tội nhưng bao che hoặc vẫn bán, cho thuê, cho mượn thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên