TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công an xác minh lại vụ Đường Nhuệ bị tố chiếm đoạt, hủy hoại tài sản Công ty Lâm Quyết

06-11-2020 - 17:01 PM | Thời sự

Công an xác minh lại vụ Đường Nhuệ bị tố chiếm đoạt, hủy hoại tài sản Công ty Lâm Quyết

Trước đó, HĐXX phúc thẩm cho rằng, cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu tội phạm và không khởi tố vụ án hình sự là chưa thận trọng, thiếu căn cứ.

Ngày 5/11, đại tá Nguyễn Xuân Hậu, Trưởng Công an thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, cho biết, cơ quan điều tra đang xác minh, giải quyết tin báo tố giác tội phạm liên quan Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, còn gọi là Đường "Nhuệ").

Theo ông Hậu, nội dung xác minh về việc vợ chồng chủ Công ty TNHH Lâm Quyết (địa chỉ ở xã Vũ Chính) tố cáo Nguyễn Xuân Đường đến chiếm giữ trụ sở công ty để siết nợ và lấy đi nhiều tài sản.

"Thời hạn giải quyết tin tố giác theo quy định là 2 tháng, sau đó cơ quan điều tra sẽ xem xét các hoạt động tố tụng hình sự tiếp theo", đại tá Hậu cho hay.

Đầu tháng 11/2020, VKSND tỉnh Thái Bình đã hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự (ban hành ngày 29/3/2018) của Công an thành phố Thái Bình liên quan vụ tố cáo trên.

Hồi tháng 5/2020, TAND Cấp cao đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vụ "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" với hai bị cáo Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết (chủ Công ty Lâm Quyết).

Theo hồ sơ vụ án, năm 2013 và năm 2016, ông Lẫm, bà Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng thế chấp tài sản là chiếc xe ô tô Camry 17K-9966, cam kết không thế chấp, không bán cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay tiền.

 Công an xác minh lại vụ Đường Nhuệ bị tố chiếm đoạt, hủy hoại tài sản Công ty Lâm Quyết - Ảnh 1.

Ông Lẫm bà Quyết tại phiên phúc thẩm.

Ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ số tiền trên, ông Lẫm và bà Quyết đem chiếc xe đã thế chấp của ông Tới bán cho ông Phạm Công Tự, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe. Đồng thời, nại ra lý do ông Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt công ty làm mất giấy biên nhận trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu.

Hai bị cáo Lẫm, Quyết sau đó bị TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt lần lượt 14 năm và 13 năm tù.

Tại phiên phúc thẩm, cứ vào tài liệu chứng cứ, xét toàn diện ý kiến của KSV Cấp cao, bị cáo, bị hại, các luật sư và người tham gia tố tụng, HĐXX nhận thấy vụ án còn nhiều vấn đề cần phải được thận trọng xem xét, nên đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại.

Theo HĐXX phúc thẩm, quá trình điều tra, các bị cáo Lẫm, Quyết đã khai báo, tố cáo với cơ quan điều tra về việc Đường "Nhuệ" cùng các đối tượng khác chiếm đoạt công ty từ ngày 3/10 - 19/10/2017 và chiếm đoạt toàn bộ tài sản là máy móc, các phương tiện làm việc tại Văn phòng.

Đặc biệt 2 bị cáo còn khai, giấy biên nhận với ông Tới về việc đã thanh toán xong khoản tiền 900 triệu cũng thất lạc khi Đường "Nhuệ" đến chiếm giữ khu nhà xưởng, nhưng không được cơ quan điều tra khởi tố vụ án với lý do không có căn cứ.

 Công an xác minh lại vụ Đường Nhuệ bị tố chiếm đoạt, hủy hoại tài sản Công ty Lâm Quyết - Ảnh 2.

Nguyễn Xuân Đường tại phiên phúc thẩm.

HĐXX cho rằng, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình xác định "không có dấu hiệu tội phạm và quyết định không khởi tố vụ án hình sự" trong trường hợp này là chưa thận trọng, thiếu căn cứ.

Từ đó, HĐXX phúc thẩm kiến nghị với Công an tỉnh Thái Bình, VKSND tỉnh hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12 ngày 29/3/2018 của Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình; khởi tố vụ án, phục hồi điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty Lâm Quyết.

Theo Hoàng An

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên