MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công bố kết quả điều tra vụ nổ súng tại Yên Bái: Thấy gần 4 tỷ đồng ở phòng Chủ tịch HĐND

26-12-2016 - 21:42 PM | Xã hội

Chiều ngày 26/12, Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo thông báo kết quả điều tra vụ án bắn chết Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái vào sáng 18/8.

Không có yếu tố chính trị, không có mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế hay tình ái

Tại buổi họp báo, Trung tá Phạm Anh Sơn - Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT đọc bản kết luận điều tra vụ án có nội dung như sau:

Khoảng 6h30' ngày 18/8, Đỗ Cường Minh (SN 1963, là Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái) từ nhà của mình điều khiển xe ôtô HONDA CIVIC BKS 29Z - 5024 chở vợ là chị Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1971, là cán bộ một cơ quan đoàn thể tỉnh) đi làm.

Sau khi chị Hà xuống xe thì Đỗ Cường Minh tiếp tục điều khiển xe ô tô đến văn phòng tỉnh ủy. Trên đường đi, Đỗ Cường Minh đã gọi điện nói chuyện với lái xe của ông Phạm Duy Cường - Bí thư tỉnh ủy.

Khi đến trụ sở văn phòng tỉnh ủy, Minh xuống xe xách cặp đi vào ngồi ở phòng khách số 1 (gần phòng họp Hội đồng nhân dân), sau đó xách cặp đi lên tầng 2, đứng chờ ở ngoài phòng làm việc của ông Cường.

Khi thấy ông Cường đến phòng làm việc thì Minh vào theo và dùng súng K59 (súng quân dụng được trang bị) bắn 4 viên đạn vào người ông Cường. Bắn xong, Minh mang theo súng, xách cặp đi xuống xe ô tô của Minh và điều khiển xe đi đến đỗ tại sân của Ban Tổ chức tỉnh uỷ.

Sau đó, Minh xách theo chiếc cặp sách màu đen đi bộ lên phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy (cách phòng của ông Phạm Duy Cường khoảng 150 mét).

Qua quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái xác định: Động cơ gây án của Đỗ Cường Minh không có yếu tố chính trị, không có mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế hay tình ái.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái nhận định: Do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục lâm nghiệp vào Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái dẫn đến việc Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn.

Trung tá Phạm Anh Sơn - Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT.

Cơ quan điều tra đã làm việc với Chi cục kiểm lâm và tất cả anh chị em trong gia đình Đỗ Cường Minh nhưng không ai biết về mâu thuẫn và động cơ gây án của Minh là gì. Minh không vay nợ cơ quan và các anh chị em trong gia đình.

Tiến hành điều tra xác minh nhưng không phát hiện có dấu hiệu của động cơ gây án là do ghen tuông tình ái, không có dấu hiệu của việc mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và không có động cơ mục đích chính trị chống phá Đảng và chính quyền dân chủ nhân dân.

Thấy gần 4 tỷ tại phòng Chủ tịch HĐND tỉnh

Tại buổi họp báo, Công an tỉnh Yên Bái cũng thông tin: Thời gian tháng 4 và tháng 7/2015, ông Phạm Duy Cường - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái nhận được 2 lá đơn (đơn nặc danh) tố cáo tham nhũng ở Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái và giao cho Công an tỉnh Yên Bái tiến hành xác minh nội dung đơn.

Công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức xác minh, đến ngày 10/8/2016 có kết quả như sau:

Quá trình thực hiện Dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh Yên Bái, Ban quản lý dự án và Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn để xảy ra sai phạm là đã sử dụng một phần kinh phí dự án để chi vào các việc như: Chi cho ăn uống, tiếp khách để tổ chức hội nghị tại thôn bản; chi thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ; mua sắm thiết bị, văn phòng phẩm.

Các khoản chi này là ngoài quy định của dự án, tuy nhiên chưa phát hiện dấu hiệu tư lợi cá nhân. Nguyên nhân để xảy ra sai phạm là do công tác quản lý, chỉ đạo chưa sâu sát, cán bộ thực hiện chưa nắm vững các quy định về thanh quyết toán kinh phí dự án.

Trách nhiệm của Đỗ Cường Minh trong sai phạm là: Là người quản lý, điều hành chung hoạt động của dự án, trong quá trình thanh quyết toán đã trực tiếp ký duyệt vào các chứng từ chi ngoài quy định của dự án.

Ngày 17/8/2016, Thường trực tỉnh ủy Yên Bái đã họp và cho ý kiến: Đồng ý để Công an tỉnh Yên Bái chuyển hồ sơ kết quả việc xác minh tố cáo trên cho Đảng ủy, Ban giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn; đồng thời phối hợp với Đảng ủy, Ban giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo tập thể, cá nhân kiểm điểm các sai phạm trên.

Ngoài các đồ vật nêu trên khi kiểm tra tư trang, đồ vật tại phòng nghỉ và phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường có 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng) để ở trong cặp tài liệu.

Tại phòng nghỉ của ông Ngô Ngọc Tuấn có 1 két sắt, trong két có 100.000 USD, 1,5 tỷ đồng và 4 chiếc nhẫn màu vàng, mặt đá không xác định trọng lượng và chất lượng.

Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo vụ án.
Công an tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo vụ án.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV về việc có sự mua quan, bán chức trong việc giới thiệu nhân sự cho chức vụ Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm và bỏ phiếu thăm dò chức danh Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Đại tá Phạm Ngọc Thắng – Phó giám đốc Công an tỉnh (thủ trưởng Cơ quan CSĐT) cho biết, Công an tỉnh Yên Bái không có ý kiến về vấn đề này.

Đại tá Thắng cũng cho biết, thông tin về việc phát hiện hàng trăm tỷ đồng trong phòng của ông Tuấn là không chính xác.

Công an tỉnh đọc bản kết luận điều tra vụ án.

Theo Hoàng Hải

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên