MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Công chức tài năng là đánh máy giỏi để khỏi ảnh hưởng thủ trưởng"

24-10-2019 - 13:49 PM | Xã hội

Đó là ý kiến của ĐBQH Dương Trung Quốc tại phiên thảo luận về Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức sáng 24/10.

Công chức tài năng là đánh máy giỏi để khỏi ảnh hưởng thủ trưởng  - Ảnh 1.
Các đại biểu liên tục giơ bảng xin tranh luận tại phiên thảo luận ở hội trường về Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức

Sáng 24/10, thảo luận ở hội trường về Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức, vấn đề nhân tài và chính sách thu hút nhân tài là nội dung được các đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức quy định, người có tài năng trong hoạt động công vụ là cán bộ, công chức có năng lực chuyên môn vượt trội, có đóng góp lớn, hiệu quả cho cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc lĩnh vực công tác mà ít người đạt được. Nhà nước có chính sách trọng dụng và đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ.

Vấn đề này tạo không khí sôi nổi trong nghị trường, rất nhiều đại biểu giơ biển xin tranh luận.

Có tài mà không có tâm đức thì không thể gọi là nhân tài

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng người tài cần phải phân loại ở từng lĩnh vực cụ thể. Cụ thể, trong chính trị là người khởi xướng ra chính sách; trong văn hóa nghệ thuật phải sáng tác ra những tác phẩm nghệ thuật để lại cho muôn đời sau…

Công chức tài năng là đánh máy giỏi để khỏi ảnh hưởng thủ trưởng  - Ảnh 2.

Đại biểu Lê Thanh Vân


Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc Bệnh viện Tim) cho biết nhiều tỉnh thành đã có chính sách trải thảm đỏ mời thạc sĩ, tiến sĩ về làm việc. Nhiều tỉnh thành cử nhân tài đi nước ngoài đạo tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

“Có bao nhiêu phần trăm thạc sĩ, tiến sĩ đó đóng góp được cho tỉnh thành này”, ông Tuấn nêu vấn đề và cho biết, vẫn có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; trong khi có rất nhiều lái xe ôm, Grab lại là thạc sĩ.

Theo ông Tuấn, nhân tài muốn phát triển thì cần có môi trường đào tạo, làm việc tốt. Và còn nhiều người có đủ yếu tố như vừa giỏi, vừa có môi trường cống hiến, vừa có nhiệt huyết, nhưng lại không muốn đóng góp cho đất nước, mà chỉ lo vun vén cá nhân, cho lợi ích nhóm. Với những người như vậy, rõ ràng là nhân tài nhưng chúng ta không cần.

“Người có tài mà không có tâm là người phá hoại, có tâm mà không có tài là người vô dụng. Do vậy, nhân tài phải tổng hòa giữa người có tài, có tâm và vừa chí công vô tư, đầy đủ nhiệt huyết đóng góp cho đất nước”, ông Tuấn nói thêm.

Tranh luận với đại biểu Tuấn, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương) cho rằng, không phải cứ là thạc sĩ mới là người có tài. “Còn với thạc sĩ Grab, số liệu thì tôi không có trong tay. Nhưng thạc sĩ Grab, chắc là thạc sĩ Đông Đô, chứ không phải là thạc sĩ đúng nghĩa, động chạm đến nhiều người ở đây”, ông Hồng nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (đoàn Ninh Thuận) đưa ra nhận xét dự thảo cũng chưa rõ ràng đối với người có tài. “Có những người có lợi cho tổ chức, cơ quan, nhưng lại không có lợi cho nhân dân”, ông Việt nói và cho rằng, người tài phải là người đóng góp to lớn cho đất nước và cho nhân dân. Ông Việt đề nghị cần phải sửa lại nội dung dự luật theo hướng người tài là người có năng lực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn vượt trội; được xã hội, tổ chức, cơ quan nhìn nhận; có đóng góp lớn hiệu quả cho đất nước, cho nhân dân.

“Có như vậy, thì mới xử lý được câu chuyện về đức và tài. Chứ ông chỉ có tài trong tổ chức, cho cơ quan, nhưng lại làm hại cho dân, cho nước thì không thể gọi là nhân tài”, ông Việt nói thêm.

Công chức tài năng là đánh máy giỏi để khỏi ảnh hưởng thủ trưởng  - Ảnh 3.

Đại biểu Dương Trung Quốc


Một công chức khó có thể phát hiện ra cái gì kiệt xuất

Cũng tranh luận với đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng: “Một công chức khó có thể phát hiện ra cái gì kiệt xuất được cả, vì nó thực hiện theo luật pháp, theo quy trình đã định rồi. Công chức có năng lực thì chỉ cần đánh máy giỏi không có lỗi, để khỏi ảnh hưởng đến thủ trưởng thôi. Chúng ta không nên nhắc lại câu chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ hơn 70 năm trước, thời đại đã thay đổi rồi”.

“Bây giờ chúng ta nói công chức yêu nước, thế những người tài làm ở nơi khác không yêu nước à? Chúng ta phải có giá trị để thu hút những người tài năng chứ đừng làm ra một cái gì riêng. Câu chuyện nhân tài, kiệt xuất hãy để bàn ở chính sách khác”, ông Quốc nói.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn tranh luận: “Không biết các đại biểu cảm tưởng ra sao, riêng tôi rất sốc và buồn khi nghe đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu như vậy”. Ông nói: “Dù thời cuộc có thay đổi, trong cơ chế thị trường, đồng tiền len lỏi vào từng người, từng nhà, từng cơ quan, nhưng chúng tôi những nhân sĩ trí thức, nhà khoa học, cán bộ viên chức đang làm việc trong Nhà nước không phải vì tiền mà vì lòng tự tôn dân tộc, vì lòng yêu nước giống hệt các nhân sĩ cách đây 70 năm”.

Công chức tài năng là đánh máy giỏi để khỏi ảnh hưởng thủ trưởng  - Ảnh 4.

ĐB Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội


Giám đốc Bệnh viện Tim nhấn mạnh, nếu dùng tiền mua được đạo đức, dùng tiền để mua khoa học thì không có rất nhiều nhà khoa học từ nước ngoài bỏ đồng lương cao để về Việt Nam xây dựng đất nước. “Tôi rất mong Quốc hội nhìn nhận đánh giá lại phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc trong vấn đề này nếu không người dân sẽ hiểu sai. Chúng ta đang làm việc nhưng không có lòng yêu nước là không đúng”, ông Tuấn nói. Trao đổi lại, ông Quốc nhấn mạnh “chúng ta phải biết vận dụng chứ không thể giáo điều”, "phải biết dùng người đúng lúc, đúng chỗ và có hệ thống giá trị để chúng ta thu hút người tài".

Theo An Na - Thanh Bình

Báo giao thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên