MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công nghệ đang tái định hình thị trường bất động sản

24-06-2021 - 15:59 PM | Bất động sản

Công nghệ đang tái định hình thị trường bất động sản

Theo Colliers Việt Nam, những “người khổng lồ” công nghệ tại châu Á đang đóng vai trò quan trọng khiến sức cầu phân khúc văn phòng tăng lên tại khu vực. Trong khi đó, BĐS ở quanh các trung tâm công nghệ cũng đang trở thành “miếng bánh” hấp dẫn với nhiều dự án đang được triển khai cũng như thu hút mạnh dòng tiền đầu tư.

Trong báo cáo "Động lực của đổi mới: Các trung tâm công nghệ tại châu Á đang tái định hình bất động sản khu vực như thế nào?", Colliers Việt Nam chỉ ra, công nghệ đang là lĩnh vực kinh doanh quan trọng nhất toàn cầu, chiếm đến 65% trong tổng số 20 công ty lớn nhất thế giới xét về vốn hóa.

Những "người khổng lồ" công nghệ tại châu Á đang đóng vai trò quan trọng khiến sức cầu phân khúc văn phòng tăng lên tại khu vực. Trong khi đó, bất động sản ở quanh các trung tâm công nghệ cũng đang trở thành "miếng bánh" hấp dẫn với nhiều dự án đang được triển khai cũng như thu hút mạnh dòng tiền đầu tư.

Theo đơn vị này, các công ty công nghệ sẽ có thể chiếm 20-25% trong tổng nhu cầu thuê văn phòng trong vòng 5 năm tới tại châu Á – Thái Bình Dương.

Các công ty công nghệ hùng mạnh tại châu Á hiện lại trở thành một "thế lực" mới về BĐS. Trong số này, nhiều hãng công nghệ của Trung Quốc đang rất tích cực đầu tư vào thị trường nhà đất.

5 trung tâm công nghệ hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương là Bắc Kinh, Thượng Hải, Bengaluru, Thâm Quyến và Singapore. Một vài thành phố khác thì đang nổi bật ở một vài phân khúc công nghệ nhất định như Seoul và Hồng Kông với fintech – công nghệ tài chính. Hyderabad và Sydney cũng đang phát triển công nghệ rất năng động.

Báo cáo của đơn vị này cũng chỉ ra, trong số các thị trường ngách về công nghệ, chúng tôi đánh giá cao khu Shangdi (Thượng Địa) tại Bắc Kinh, Yangpu (Dương Phố) tại Thượng Hải, Whitefield và North Bengaluru tại Bengaluru cùng với khu trung tâm Nam Sydney.

Việc các hãng công nghệ đang tiến bước mạnh mẽ hơn vào thị trường BĐS cũng tạo ra các cơ hội mới về hợp tác cho các chủ đầu tư dự án. Điều này là bởi các doanh nghiệp công nghệ thường sẽ thiếu kinh nghiệm phát triển các dự án BĐS lớn và giúp các chủ đầu tư liên doanh để "cộng sinh" giá trị.

Bảo Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên