TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nhân Amazon xuống đường biểu tình ngay trước thềm Prime Day

17-07-2018 - 17:39 PM | Tài chính quốc tế

Công nhân Amazon xuống đường biểu tình ngay trước thềm Prime Day

Người biểu tình tụ tập bên ngoài nhà kho đầu tiên của Amazon ở Tây Ban Nha, đeo mặt nạ in hình gương mặt Giám đốc điều hành Jeff Bezos.

Hôm qua (16/7) các công nhân Amazon ở Tây Ban Nha và Đức vừa tổ chức đình công để phản đối điều kiện làm việc tồi tệ tại kho hàng khổng lồ của hãng thương mại điện tử này, ngay trước thời điểm chương trình khuyến mại khổng lồ Prime Day của Amazon chính thức bắt đầu.

Một nhóm được gọi là Amazon En Lucha đã tổ chức đi bộ tuần hành tại các trung tâm phân phối của công ty ngay bên ngoài thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Cuộc đình công sẽ kéo dài cho đến ngày 18/7 và các nhân viên cũng kêu gọi các công nhân Amazon ở châu Âu phải đình công.

Người biểu tình tụ tập bên ngoài nhà kho đầu tiên của Amazon ở Tây Ban Nha, đeo mặt nạ in hình gương mặt Giám đốc điều hành Jeff Bezos. Khiếu kiện cụ thể của họ bao gồm vấn đề tăng giờ làm việc, cắt bỏ tiền thưởng và thiếu bảo hiểm y tế bệnh tật.

Đây không phải là lần đầu tiên nhân viên tại các trung tâm phân phối của Amazon đình công trong năm nay. Trong tháng ba, hàng trăm công nhân đã nghỉ việc trong một nỗ lực đàm phán hợp đồng lao động.

Không rõ có bao nhiêu người thực sự đình công. Amazon En Lucha đã tweet một bức ảnh cho thấy chỗ đỗ xe trống không tại nhà kho. Họ cũng kêu gọi một cuộc đi bộ tuần hành khắp châu Âu, nhưng một lần nữa không rõ có bao nhiêu công nhân Amazon trên khắp châu Âu tham gia.

Nhân viên kho của Amazon ở những nơi khác ở châu Âu sẽ có các cuộc biểu tình của riêng họ. Tại Đức, hàng ngàn nhân viên tại sáu cơ sở sẽ tạm dừng công việc vào hôm thứ Ba để đình công trong một ngày. Ở Ba Lan, công nhân sẽ thực hiện chính sách để phản đối, trong đó họ không làm nhiều hơn mức tối thiểu cần thiết để duy trì việc làm.

Một phát ngôn viên của Amazon nói với CNBC rằng Amazon là một chủ sở hữu lao động "công bằng và có trách nhiệm". "Mức tiền lương mà Amazon chi trả ở Madrid thuộc mức cao trong ngành logistics, ngoài lương cơ bản còn có gói phúc lợi rộng lớn gồm bảo hiểm y tế tư nhân, kế hoạch hưu trí, trợ cấp đảm bảo cuộc sống, nhiều chiết khấu cho nhân viên khi mua hàng. Ngoài ra nhân viên còn có cơ hội được tham gia chương trình đào tạo mà công ty đã trả trước 95% học phí và các khoản phí liên quan cho các khóa học được công nhận trên toàn quốc, trong vòng bốn năm".

"Amazon đã đầu tư hơn 1,1 tỷ euro (1,29 tỷ USD) ở Tây Ban Nha và tạo ra hơn 2.000 việc làm kể từ năm 2011 và chúng tôi tiếp tục cam kết điều này với Tây Ban Nha."

Prime Day là sự kiện thường niên của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon với rất nhiều sản phẩm giảm giá. Nhưng Amazon đã phải chịu nhiều tác động từ việc đình công của các công nhân trên khắp châu Âu. Vào tháng 11, các công nhân ở cả Đức và Ý đã đình công vì vấn đề lương và điều kiện làm việc.

Không có khả năng các cuộc đình công ở Tây Ban Nha sẽ gây ra nhiều gián đoạn cho Amazon Prime Day và nó vẫn tiếp tục là một sự kiện quan trọng của công ty. Năm ngoái, Amazon cho biết Prime Day là "ngày hội lớn nhất từ trước đến nay" với doanh thu tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2016.

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên