TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nhân đi làm bảo hiểm thất nghiệp đông như hội ở Bình Dương

12-04-2022 - 11:11 AM | Xã hội

Hàng trăm công nhân ở Bình Dương tập trung đến Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh này để làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sau 3 ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương.

Sáng 12/4, tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương, hàng trăm công nhân lao động tập trung đến làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp. Trong số đó có người làm thủ tục nhận bảo hiểm một lần. Đây là lần công nhân tập trung đông nhất kể từ đầu năm đến nay, sau 3 ngày nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương.

Anh Nguyễn Văn Sang (quê Thái Bình) cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty có cắt giảm nhân sự nên anh nghỉ việc và đang tìm việc mới. “BHTN tuy không nhiều nhưng phần nào hỗ trợ kinh phí trang trải trong thời gian tiếp cận công việc mới. Tôi đến làm thủ tục tại trung tâm nhưng không nghĩ lại đông người đến vậy”, anh Sang nói.

 Công nhân đi làm bảo hiểm thất nghiệp đông như hội ở Bình Dương  - Ảnh 1.

Hàng trăm người chờ làm thủ tục nhận bảo hiểm


Còn chị Trần Thu Lan (quê Vĩnh Long) chia sẻ thêm: “Tôi tạm thời nghỉ việc, hiện đang bán hàng online. Tôi tranh thủ đến trung tâm để khai báo BHTN, đây là quyền lợi chính đáng nên phải làm”.

Đại diện Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, nhu cầu việc làm ở Bình Dương dồi dào nên người lao động có nhiều lựa chọn. Một số công nhân “đứng núi này trông núi nọ” nên hay thay đổi nơi làm việc. Điều này không có lợi cho người lao động bởi sẽ ảnh hưởng đến các chính sách và chế độ thâm niên tại công ty.

“Người lao động đến với trung tâm khai báo tình trạng thất nghiệp, chúng tôi tư vấn cụ thể công việc mới phù hợp với vị trí việc làm. Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã giới thiệu được hơn 2.000 lao động cho doanh nghiệp”, đại diện Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương cho hay.


Trong khi đó, đại diện BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, trong đợt dịch bệnh vừa qua, đơn vị đã tiếp nhận đề nghị hưởng hỗ trợ từ 1.131.384 lao động, trong đó số lao động đang tham gia BHTN đề nghị hưởng là 995.054 người tại 13.636 đơn vị. Số lao động đã dừng tham gia BHTN đề nghị hưởng là 136.330 người. BHXH tỉnh Bình Dương đã chi trả hơn 2.352 tỉ đồng hỗ trợ 1.026.814 lao động, trong đó chi cho NLĐ đang tham gia là 2.233 tỉ đồng (968.099 người), NLĐ bảo lưu là gần 119 tỉ đồng (58.715 người).

Theo vị này, việc chi trả gói hỗ trợ từ quỹ BHTN vẫn còn gặp một số khó khăn. Nguyên nhân là do một bộ phận NLĐ ngoại tỉnh đang tham gia BHTN tại Bình Dương di chuyển về các địa phương nơi cư trú sau đợt dịch bệnh lần thứ 4 thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ nhưng chưa trở lại để tham gia hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, một số NLĐ đã dừng tham gia BHTN thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ nhưng chưa tiếp nhận đầy đủ thông tin về chính sách, chưa hiểu hết quy định của chính sách, về quyền lợi của bản thân để chủ động làm thủ tục hưởng hỗ trợ.

Theo Hương Chi

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên