TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công nương Meghan làm dậy sóng tranh luận việc người dân phải đóng thuế nuôi Hoàng gia

10-03-2021 - 11:17 AM | Sống

Với dân số 66,8 triệu người, bình quân mỗi công dân Anh sẽ phải đóng góp 1,28 Bảng Anh để nuôi nữ hoàng và hoàng tộc.

Buổi phỏng vấn của Meghan đã giáng một đòn chí mạng vào hoàng gia Anh khi người dân nước này có văn hoá tôn trọng hoàng tộc cũng như không đưa các chuyện thâm cung bí sử ra đàm tiếu. Những nhân viên truyền thông của hoàng gia cũng được một phen hốt hoảng khi vụ bê bối này có thể gây mất hình ảnh nặng nề.

Cuộc khảo sát của YouGov ngay sau buổi phỏng vấn cho thấy 40% người dân cảm thông với gia đình hoàng tộc và nữ hoàng khi bị bôi nhọ trên sóng truyền hình, khoảng 24% cảm thương cho gia đình Meghan vì những gì đã trải qua và cá biệt 24% chẳng ưa bên nào.

Trên thực tế, người dân Anh từ lâu đã bàn tán về khoản tiền ngân sách phải chi cho hoàng gia. Dù danh tiếng của nữ hoàng và người trong hoàng tộc thu hút khách du lịch nhưng họ cũng cần ngân sách tài trợ chi phí cuộc sống thượng lưu.

 Công nương Meghan làm dậy sóng tranh luận việc người dân phải đóng thuế nuôi Hoàng gia  - Ảnh 1.

Theo luật, gia đình hoàng tộc Anh được sở hữu những tài sản hoàng gia hay còn được gọi là "Crown Estate", bao gồm đất đai, lâu đài hay trang trại. Những cung điện nổi tiếng như Buckingham, Windsor… đều thuộc sở hữu hoàng gia và thu hút rất nhiều du khách mỗi năm. Bên cạnh đó, ngân sách nhà nước cũng phải trích một phần trợ cấp cho hoàng gia với tên gọi "Sovereign Grant".

Khoản trợ cấp này được ghi rõ là nhằm giúp nữ hoàng cùng những người trong hoàng tộc thực hiện các nghĩa vụ của một quân chủ danh dự, như tiếp đón nguyên thủ nước ngoài, có các cuộc công du ngoại giao, làm từ thiện, phát biểu…

Để đổi lại, nguồn thu du lịch của các lâu đài thuộc hoàng gia Anh sẽ phải đóng cho nhà nước, qua đó bù trừ lẫn nhau.

Báo cáo mới nhất của chính phủ cho thấy thu nhập du lịch từ những lâu đài hoàng gia năm tài khoá 2018-2019 lên đến 343,5 triệu Bảng Anh, tương đương 476,5 triệu USD. Trong khi đó trợ cấp của chính phủ cho hoàng gia năm tài khoá 2020-2021 chỉ vỏn vẹn 85,9 triệu Bảng Anh, tức bằng 25% so với nguồn thu trên.

Như vậy với dân số 66,8 triệu người, bình quân mỗi công dân Anh sẽ phải đóng góp 1,28 Bảng Anh để nuôi nữ hoàng và hoàng tộc.

Theo các chuyên gia, con số này chẳng đáng là bao so với lượng du khách bị thu hút đến các di tích hoàng gia mỗi năm. Theo Cục quản lý du lịch Anh, khoảng 2,7 triệu du khách đã đến thăm các di tích hoàng gia mỗi năm và không thể đếm hết lượng người đổ về đây vì nghe danh hoàng tộc Anh.

Năm 2011 và 2018, đám cưới của Hoàng tử William và Harry đã lần lượt thu hút hàng trăm nghìn người đổ về thăm quan, qua đó thúc đẩy tăng trưởng GDP cho nền kinh tế. Các báo cáo đều cho thấy những đám cưới này đều thúc đẩy tăng trưởng GDP cho đất nước trong năm đó.

Tuy nhiên, những đám cưới hoàng tộc xa hoa này cũng ngốn lượng lớn tiền thuế của dân. Năm 2018, đám cưới của Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đã tiêu tốn 42,8 triệu USD với lượng lớn chi phí cho bảo an lẫn truyền thông. Năm 2011, đám cưới của Hoàng tử William với Công nương Kate chỉ tốn 27 triệu USD.


Theo Băng Tâm

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên