MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công thức lợi nhuận tỷ đô của Vinhomes: 3 năm bán hơn trăm nghìn căn hộ từ các đại đô thị, bắt đầu đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp và giao dịch thứ cấp

27-06-2021 - 08:23 AM | Doanh nghiệp

Công thức lợi nhuận tỷ đô của Vinhomes: 3 năm bán hơn trăm nghìn căn hộ từ các đại đô thị, bắt đầu đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp và giao dịch thứ cấp

Với tốc độ triển khai các đại dự án nhanh và mạnh, Vinhomes đã chứng minh được năng lực phát triển cùng hướng đi đúng đắn theo mô hình đại đô thị qua đó không ngừng phá các kỷ lục kinh doanh do chính mình thiết lập.

Kế hoạch doanh thu 90.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, CTCP Vinhomes đang hướng đến những kỷ lục mới trong năm 2021. Động lực chính vẫn sẽ tiếp tục đến từ ba đại dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City và Vinhomes Grand Park.

Đại đô thị - Công thức thành công của Vinhomes

Định hướng phát triển các đại đô thị được Vinhomes bắt đầu triển khai từ năm 2018, đã và đang đóng góp tỷ trọng lớn vào nguồn thu của công ty trong những năm gần đây.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên Tập đoàn Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói rằng lợi thế cạnh tranh tuyệt đối của Vinhomes là có thể tạo ra được hệ sinh thái ăn, ở, tiêu dùng cho người dân một cách tốt nhất.

"Ngay cả khi thị trường bất động sản dư cung, sản phẩm của Vinhomes vẫn bán được ổn định. Vì sao giá nhà Vinhomes cao hơn các dự án lân cận nhưng khách hàng vẫn lựa chọn?", ông Vượng chia sẻ.

Với mô hình đại đô thị, Vinhomes có thể tiếp cận khách hàng theo hai hướng. Một mặt, Vinhomes tiếp tục phát triển các sản phẩm bất động sản bán cho khách hàng cá nhân như sở trường vốn có. Mặt khác, Vinhomes triển khai chiến lược bán buôn (bulk sales) cho các nhà phát triển bất động sản thứ cấp.

Với các đại dự án quy mô trên 100 ha, việc kết hợp cùng các chủ đầu tư thứ cấp giúp Vinhomes có đủ nguồn lực để có thể triển khai dự án một cách nhanh chóng, qua đó sớm đưa sản phẩm ra thị trường. Bán buôn cũng có thể sớm đem về dòng tiền cho Vinhomes với biên lợi nhuận không hề thua kém, thậm chí còn nhỉnh hơn bán lẻ. Thêm nữa, khi có sự tham gia của nhiều chủ đầu tư khác nhau, các đại đô thị Vinhomes có được tập sản phẩm đa dạng với nhiều phong cách cả trong và ngoài nước cho khách hàng lựa chọn.

Công thức lợi nhuận tỷ đô của Vinhomes: 3 năm bán hơn trăm nghìn căn hộ từ các đại đô thị, bắt đầu đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp và giao dịch thứ cấp - Ảnh 1.

Năm ngoái, Vinhomes đã ghi nhận gần 17.000 tỷ đồng từ ba giao dịch bán buôn. Các giao dịch này được ghi nhận vào doanh thu tài chính khi Vinhomes tiến hành lập ra các công ty con sở hữu dự án thành phần trong đại đô thị và bán lại cho các chủ đầu tư nước ngoài.

Hai dự án tại Vinhomes Grand Park đã được bán cho Mitsubishi Corporation (Nhật Bản). Một giao dịch khác là bán 1 dự án tại Vinhomes Smart City cho Samty (Nhật Bản).

Theo bà Nguyễn Diệu Linh, Vinhomes đang tiếp tục làm việc với nhiều đối tác thứ cấp để có thể triển khai thêm các giao dịch bán buôn trong năm nay.

Tính đến hết quý 1/2021, Vinhomes đã bán 66% tổng số căn hộ tại Vinhomes Ocean Park, bán 57% số căn tại Vinhomes Smart City và 86% cố căn tại Vinhomes Grand Park. Tỷ lệ sản phẩm đã bàn giao lần lượt 61%, 46% và 67% tại các đại dự án. Điều này cho thấy tốc độ triển khai, bán hàng và bàn giao diễn ra nhanh; cùng với đó địa tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận vẫn còn tương đối lớn.

Công thức lợi nhuận tỷ đô của Vinhomes: 3 năm bán hơn trăm nghìn căn hộ từ các đại đô thị, bắt đầu đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp và giao dịch thứ cấp - Ảnh 2.

Thông số bán hàng tại các dự án đại đô thị Vinhomes

Vinhomes cũng đang triển khai mạnh mẽ các dự án đại đô thị gối đầu.

Ba dự án Vinhomes Dream City hay còn gọi là Ocean Park 2 (Hưng Yên), Vinhomes Wonder Park (Đan Phượng) và Vinhomes Cổ Loa (Đông Anh) có tổng diện tích gần 1.000 ha được cho biết sẽ bắt đầu mở bán trong nửa cuối năm nay. Hai siêu dự án khác là Cần Giờ (TP HCM) và Hạ Long Xanh (Quảng Ninh) dự kiến bán trong 2 năm tới.

Mô hình đại dự án của Vinhomes đã minh chứng được năng lực phát triển của doanh nghiệp bất động sản số 1 Việt Nam, đồng thời mở ra hướng đi đầy triển vọng trong tương lai.

Công thức lợi nhuận tỷ đô của Vinhomes: 3 năm bán hơn trăm nghìn căn hộ từ các đại đô thị, bắt đầu đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp và giao dịch thứ cấp - Ảnh 3.

Hai dự án đại đô thị dự kiến mở bán trong nửa cuối năm nay

Công thức lợi nhuận tỷ đô của Vinhomes: 3 năm bán hơn trăm nghìn căn hộ từ các đại đô thị, bắt đầu đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp và giao dịch thứ cấp - Ảnh 4.

Hai siêu dự án Hạ Long Xanh và Cần Giờ của Vinhomes dự kiến ra mắt trong 2 năm tới

Kinh doanh thứ cấp, động lực phát triển thị trường sơ cấp

Không dừng lại, trong năm nay, Vinhomes bắt đầu ra mắt mảng kinh doanh thứ cấp dựa trên nền tảng online – to – offline (O2O). Bà Nguyễn Diệu Linh nói rằng đây là mảng kinh doanh rất cần làm. Vinhomes muốn tạo ra thị trường thứ cấp đủ tốt chứ không chỉ là phát triển mỗi sơ cấp.

"Thị trường thứ cấp tốt giúp người mua nhà hứng khởi, không những giao dịch dễ mà còn tạo giá trị gia tăng lớn cho nhà đầu tư, qua đó thúc đẩy thị trường chung và sơ cấp phát triển", Chủ tịch Vinhomes nói.

"Mô hình O2O được kỳ vọng trở thành nền tảng giao dịch tiện lợi và an toàn cho nhà đầu tư cũng như người mua nhà. Thông qua hệ sinh thái đa kênh này, khách hàng có thể yên tâm tuyệt đối vì được giao dịch trực tiếp qua chủ đầu tư, nâng cao tính minh bạch cho thị trường", theo báo cáo của HĐQT.

Bất động sản khu công nghiệp được định hướng trở thành trụ cột mới

Công thức lợi nhuận tỷ đô của Vinhomes: 3 năm bán hơn trăm nghìn căn hộ từ các đại đô thị, bắt đầu đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp và giao dịch thứ cấp - Ảnh 5.

Bất động sản khu công nghiệp cũng là một hướng đi mới đáng chú ý của Vinhomes. Đây được kỳ vọng sẽ trở thành mảng kinh doanh trụ cột, đóng góp nguồn thu lớn và ổn định trong tương lai.

Vinhomes chia sẻ rằng đã thành lập khối chuyên môn với những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm để phụ trách mảng kinh doanh mới này. Trong năm nay, Vinhomes sẽ đẩy nhanh việc triển khai những dự án bất động sản công nghiệp đầu tiên tại Hải Phòng, nơi có cơ sở hạ tầng tốt và tiềm năng tăng trưởng kinh tế cao.

Định hướng phát triển khu công nghiệp giúp Vinhomes tận dụng được cơ hội đến từ điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi, xu hướng tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nói chung và khu vực sản xuất công nghiệp nói riêng.

Các dự án khu công nghiệp đầu tiên của Vinhomes vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, dự kiến quý 3 – quý 4 năm nay bắt đầu cho thuê.

Khi nói về bối cảnh thị trường bất động sản khu công nghiệp hiện nay có nhiều người chơi và quá nhiều dự án được cấp phép, ông Phạm Nhật Vượng cho rằng điều quan trọng vẫn nằm ở sản phẩm cuối cùng cung cấp ra thị trường.

Năng lực bất động sản của Vinhomes đã được minh chứng mạnh mẽ với phân khúc nhà ở, điều này được giới đầu tư kỳ vọng sẽ chuyển tiếp sang bất động sản khu công nghiệp. Những gì diễn ra trong một vài năm tới tại Vinhomes là rất đáng chờ đợi khi lúc này Vinhomes được xem như "nồi cơm" nuôi sống cả Tập đoàn Vingroup khi dự án VinFast vẫn đang cần thời gian hiện thực hóa tầm nhìn.

Năm 2020, Vinhomes trả cổ tức 45% trong đó có 15% bằng tiền mặt. Tỷ lệ này tương ứng với số tiền chi ra khoảng 4.934 tỷ đồng, công ty mẹ Vingroup sẽ nhận về 3.500 tỷ đồng.

Bạch Mộc

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên