MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công thức thành công đơn giản nhưng tạo ra sức mạnh vĩ đại của Thành Cát Tư Hãn được Chủ tịch Trương Gia Bình áp dụng tại FPT

01-05-2022 - 14:10 PM | Kinh tế số

Công thức thành công đơn giản nhưng tạo ra sức mạnh vĩ đại của Thành Cát Tư Hãn được Chủ tịch Trương Gia Bình áp dụng tại FPT

Chủ tịch Trương Gia Bình rất thích nguyên lý thành công của Thành Cát Tư Hãn rất đơn giản: Mọi chiến lợi phẩm ông ta thu được trong các cuộc chiến, ông ta chỉ lấy 1/3, còn phần còn lại, ông ta chia cho các tướng sĩ của mình.

Mới đây Đại hội cổ đông tập đoàn FPT tiếp tục bổ nhiệm ông Trương Gia Bình được tái bổ nhiệm vào chức vụ thành viên kiêm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027. Ông Trương Gia Bình đảm đương vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP FPT giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2009. Ông Bình tiếp tục đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc từ ngày 26 tháng 09 năm 2012 đến ngày 31 tháng 07 năm 2013. Vị trí này sau được giao cho nhân sự cấp cao khác và ông Bình vẫn đảm nhiệm vị trí cao nhất của tập đoàn. Như vậy nếu tính từ năm 2002 đến năm 2027, ông Trương Gia Bình gánh vác trọng trách chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT trong 25 năm.

Trong suốt 25 năm chèo lái con thuyền FPT, vị chủ tịch được xem là lãnh đạo tinh thần xuất sắc trong việc thu phục nhân viên. Còn nhờ trong một bài phỏng vấn trên báo Dân Trí trong một dịp tết, chủ tịch Trương Gia Bình từng chia sẻ về phong cách quản trị tại FPT:

"Tôi rất thích câu chuyện về Thành Cát Tư Hãn - vị vua nổi tiếng từng đem quân đi chinh phạt khắp Âu-Á. Nguyên lý thành công của Thành Cát Tư Hãn rất đơn giản: Mọi chiến lợi phẩm ông ta thu được trong các cuộc chiến, ông ta chỉ lấy 1/3, còn phần còn lại, ông ta chia cho các tướng sĩ của mình. Công thức đơn giản nhưng đã hình thành ra một sức mạnh vĩ đại, mở ra một đế chế lớn, dựng nên một thiên niên sử về sự bành trướng lãnh thổ của Đế quốc Mông Cổ một thời. FPT cũng áp dụng công thức Thành Cát Tư Hãn để duy trì sự ổn định, thịnh vượng của mình, cũng như sự gắn bó của các thành viên".

Công thức thành công đơn giản nhưng tạo ra sức mạnh vĩ đại của Thành Cát Tư Hãn được Chủ tịch Trương Gia Bình áp dụng tại FPT - Ảnh 1.

Thực tế các thành viên FPT có cuộc sống về vật chất đầy đủ ra sao dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Trương Gia Bình?

Ông Bình cho biết năm 2006, khi FPT chính thức IPO trên thị trường chứng khoán, tập đoàn này tiến hành chia cổ phần cho toàn bộ công nhân viên Từ chị lao công đến anh lái xe, từ cậu trưởng phòng đến ông chủ tịch.

"Tôi rất thích câu "người cày có ruộng". Tôi hay ví những người FPT chúng tôi đều là những thợ cày; chúng tôi đều cần có ruộng và đều coi mảnh ruộng ấy thiêng liêng. Năm đó sau khi niêm yết, chỉ sau một thời gian ngắn, FPT chúng tôi có 200 triệu phú. Nhiều anh chị em khác trong công ty mua được nhà, mua được xe chỉ sau vài tuần. Bây giờ công ty đã có 40.000 nhân sự, chúng tôi cũng vẫn luôn nghĩ về việc làm thế nào để họ được đầy đủ và hạnh phúc", chủ tịch FPT nhớ lại.

Xét trên sàn chứng khoán, FPT là một trong những doanh nghiệp nổi bật trong việc phát hành ESOP cho lãnh đạo và nhân viên. ESOP là một trong những hình thức khen thưởng phổ biến. Thông qua đợt phát hành cổ phiếu ESOP, nhân viên đủ tiêu chuẩn để hưởng ưu đãi sẽ được thưởng hoặc mua cổ phiếu của công ty với giá ưu đãi. Từ đó nâng cao hiệu quả làm việc để góp sức cho sự phát triển của công ty mà chính họ cũng là cổ đông.

Năm 2022, FPT dự kiến phát hành 2.107.000 cổ phiếu ESOP cho lãnh đạo cấp cao. Giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị phát hành theo mệnh giá hơn 21 tỷ đồng. Số cổ phiếu ESOP này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 10 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Ngoải ra, FPT cũng sẽ phát hành 4.537.265 cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên level 4 trở lên có thành tích đóng góp năm 2021 với giá chào bán 10.000 đồng/CP. Cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm và theo danh sách đính kèm, có 171 cán bộ nhân viên được mua số cổ phiếu ESOP đợt này.

Năm 2021, FPT cũng phát hành hơn 3,9 triệu ESOP cho người lao động có thành tích đóng góp tích cực với tỷ lệ phát hành là 0,5%. Bên cạnh đó, FPT cũng phát hành hơn 1,29 triệu ESOP cho cán bộ lãnh đạo cấp cao năm 2021, tỷ lệ phát hành không quá 0,1646%. Tổng số ESOP mà FPT sẽ phát hành là hơn 5,2 triệu đơn vị. Giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn thị giá của FPT khoảng 87%.

Theo Mộc An

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên