MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công tố viên Argentina chấp nhận yêu cầu truy tố Thái tử Ả Rập Xê Út

29-11-2018 - 08:15 AM | Tài chính quốc tế

Công tố viên Argentina đã chấp nhận yêu cầu truy tố Thái tử Ả Rập Xê Út vì cáo buộc tội ác chống lại con người, chỉ vài giờ sau khi ông Mohammed bin Salman đến nước này để dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Dù rất khó để khởi tố thành công trước khi ông Mohammed bin Salman rời Buenos Aires, nhưng động thái này sẽ là một sự kiện đáng chú ý khi các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đang tập trung ở Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày 30/11 và 1/12, theo Guardian.

Công tố viên Argentina chấp nhận yêu cầu truy tố Thái tử Ả Rập Xê Út - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Xê Út. (Ảnh: Reuters)

Argentina đã được yêu cầu điều tra Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman liên quan tới cuộc chiến ở Yemen và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi từ Tổ chức giám sát nhân quyền Human Rights Watch, theo Al Jazeera.

Tổ chức Human Rights Watch (HRW) tại New York cho biết đã gửi yêu cầu đến thẩm phán liên bang Argentina Ariel Lijo ngày 26/11. Giám đốc tại Trung Đông và Bắc Phi của HRW, Sarah Whitson nói nhóm nhân quyền quốc tế này đưa vụ việc đến Argentina vì Thái tử Ả Rập Xê Út sẽ tham dự khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 tuần này tại Buenos Aires.

Theo Al Jazeera, hiến pháp Argentina công nhận quyền tài phán toàn cầu về tội ác chiến tranh và tra tấn, nghĩa là các cơ quan tư pháp có thể điều tra và khởi tố những tội phạm này dù tội ác diễn ra ở đâu.

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman ngày 28/11 rời Tunisia đến Argentina, kết thúc chuyến thăm 4 nước Trung Đông và Bắc Phi, theo cơ quan thông tấn Ả Rập Xê Út.

Trước khi đến Argentina, Thái tử Mohammed đến gặp Tổng thống Tunisia, Beji Caid Essebsi và Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi. Chuyến thăm của ông còn đi qua Bahrain và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Hàng trăm người Tunisia xuống đường trong cuộc biểu tình đầu tiên của thế giới Ả Rập chống lại Thái tử Ả Rập Xê Út khi ông đến nước này ngày 27/11, tố cáo ông là người liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo NBC News, vụ nhà báo đối lập bị sát hại tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10 làm rạn nứt mối quan hệ của Ả Rập Xê Út với phương Tây và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Thái tử Mohammed ở nước ngoài.

Những người biểu tình cũng kêu gọi kết thúc chiến dịch quân sự do Ả Rập Xê Út dẫn đầu ở Yemen, được Thái tử Mohammed khởi động khi là Bộ trưởng Quốc phòng năm 2015. Các nhà báo Tunisia ngày 26/11 mang banner lớn tại hiệp hội của họ với hình ảnh thái tử và một chiếc cưa – được một số nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho là hung khí sử dụng để phi tang thi thể nhà báo Khashoggi.

 (Nguồn: Reuters)
Theo Phương Anh

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên