MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty của chồng Thu Minh tố ngược công ty Gia Hân làm giả con dấu kiểm định chất lượng?

15-08-2016 - 16:32 PM | Doanh nghiệp

Đại diện công ty TNHH Gia Hân khẳng định quy kết công ty làm giả con dấu QC/KCS là hoàn toàn bịa đặt, việc này nằm ngoài khả năng của công ty.

Chiều ngày 15/8, sau hơn một tuần "kín tiếng" phía công ty Global Home đã chính thức có văn bản lên tiếng về việc một doanh nghiệp gỗ tại Đồng Nai là công ty TNHH Gia Hân gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo vì không thanh toán tiền theo hợp đồng cung cấp các sản phẩm từ gỗ hai bên đã ký kết trước đó nhiều năm.

Theo đó, công ty của chồng ca sĩ Thu Minh bị tố không thanh toán các khoản nợ cho Gia Hân dù hàng xuất đi khá đều đặn. Số tiền phát sinh tranh chấp gồm tiền nợ 493.000 USD và hàng tồn kho trị giá 280.000 USD.

Lý giải nguyên nhân không thanh toán các khoản nợ nói trên, Global Home cho rằng do hàng xuất không đạt chất lượng và bị lỗi nên chưa giải quyết được. Mặc dù vậy, phía công ty Gia Hân cho biết, trước khi xuất hàng, phía đối tác đã cho người kiểm tra kỹ và đóng dấu công nhận hàng đạt chuẩn.

Được biết, phương thức giao dịch, đặt hàng giữa công ty Global Home và công ty Gia Hân được thực hiện thông qua thư điện tử. Đáng nói nhất, trong cách thức làm ăn của ông Otto là nhận được đơn hàng xong mới thanh toán, chứ không hề đặt cọc hay ứng trước cho nhà cung ứng một số tiền thoả thuận theo thông lệ.

Chiều hôm nay (15/8), công ty Global Home đã chính thức có văn bản gửi đến nhiều cơ quan báo chí. Theo đó, công ty Gia Hân đã là nhà cung cấp cho công ty Global Home từ năm 2012 đến tháng 6/2015. Theo văn bản của Global Home, công ty Gia Hân đã vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng cung cấp hàng hoá với đối tác.

Cụ thể: Công ty Gia Hân đã giả mạo dấu KCS (Kiểm tra chất lượng sản phẩm)/QC của Global Home; Sử dụng gỗ có chất lượng thấp khi gia công; Sử dụng vật liệu hoàn thiện không đúng và bất hợp pháp, trong đó có GASOLINE; Giao nhiều container sản phẩm kém chất lượng cho Global Home.

Do hậu quả từ việc công ty Gia Hân cung cấp sản phẩm kém chất lượng, Global Home đã phải bồi thường cho khách hàng của mình với số tiền khoảng 250.000 USD. Ngoài ra, Global Home đã phải chịu tổn thất rất nghiêm trọng về mặt doanh thu, mất khá nhiều hợp đồng với khách hàng do thiệt hại uy tín đối với bên nhận hàng và thương hiệu của mình.

Sau thời gian gần một năm, Global Home đã cố gắng nhưng thất bại trong việc thương lượng một khoản bồi thường hợp lý từ công ty Gia Hân, chúng tôi đã không còn chọn lựa nào khác ngoài việc huỷ hợp đồng cung cấp, hoàn trả mọi sản phẩm lỗi còn lại trong kho Global Home tại Việt Nam và tạm ngừng khoản thanh toán cho công ty Gia Hân, nhằm bù lại phần nào khoản thiệt hại cho Global Home.

Cũng theo văn bản mới này, Global Home khẳng định chỉ tạm dừng thanh toán cho các lô hàng khi phát hiện ra lỗi và yêu cầu Gia Hân bồi thường sản phẩm lỗi.

Theo yêu cầu của công ty Gia Hân, công an tỉnh Đồng Nai - Đơn vị PC 46 đã tiến hành điều tra và kết luận Global Home không hề có hành vi vi phạm hình sự nào như lừa đảo hay cố tình không thanh toán khi Gia Hân đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng như họ đã nói. Đây chỉ là tranh chấp dân sự về nghĩa vụ thực hiện hợp đồng kinh tế giữa hai chủ thể doanh nghiệp.

Phía Global Home cũng cho rằng nếu nhận thấy họ còn nợ tiền thì cần thực hiện các thủ tục hợp pháp để khởi kiện Global Home ra toà. Tuy nhiên, hơn một năm qua công ty Gia Hân vẫn không thực hiện được việc này, và cuối cùng Global Home khẳng định phía đối tác hơn ai hết biết rất rõ rằng họ đã sai và vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thực hiện hợp đồng.

"Nếu có khởi kiện, Gia Hân cũng không đạt được kết quả như họ mong muốn. Gia Hân đang sử dụng một chiến dịch khủng bố, hăm doạ Global Home, nhân viên và ca sĩ Thu Minh - vợ của một thành viên trong ban quản trị của chúng tôi", văn bản của Global Home cho biết.

Tuy nhiên, trong văn bản này, công ty Global Home cũng khẳng định chồng ca sĩ Thu Minh là thành viên ban quản trị, trong khi đó trên các hợp đồng ký kết thì ông Otto De Jager với vai trò là Tổng Giám đốc công ty tại Việt Nam.

Trong khi đó, liên quan đến chồng ca sĩ Thu Minh, luật sư đại diện Global Home khi trả lời báo chí, cho rằng: “Bản thân ông Otto De Jager lúc ký hợp đồng với tư cách giám đốc đại diện cho Công ty Global chứ không phải ký với tư cách cá nhân, do đó cá nhân ông Otto De Jager không chịu trách nhiệm gì trong sự việc này. Ông Otto De Jager từ tháng 3/2016 đã không còn đảm nhiệm chức vụ giám đốc của Công ty Global nữa mà vị trí này đã được thay bởi người khác. Công ty Global và người có trách nhiệm của công ty sẽ có trách nhiệm giải quyết các vấn đề về hợp đồng đã ký với Công ty Gia Hân”.

Ở một góc nhìn khác, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc hãng luật Giải Phóng cho rằng, theo thông tin từ phía luật sư của công ty Global Home, chồng của ca sĩ Thu Minh đã nghỉ việc từ tháng 3/2016. Trước đó, ông này đã đứng tên giám đốc công ty này để ký kết các hợp đồng với nhiều công ty Việt Nam. Do đó, trách nhiệm pháp lý thuộc về pháp nhân và ông Otto không còn trách nhiệm gì nữa.

“Vấn đề pháp lý đặt ra, ông Otto có phải là người đại diện theo pháp luật của công ty này hay chỉ là giám đốc thuê, mà nếu là giám đốc thuê thì có văn bản ủy quyền ký kết hợp đồng của công ty này không? Ông Otto nghỉ việc tại công ty khi chưa hoàn tất các nghĩa vụ pháp lý có đúng luật?”, Luật sư Hưng nói.

Trả lời chúng tôi về những nội dung phản hồi của Global Home, ông Nguyễn Hữu Ngọc - Đại diện công ty TNHH Gia Hân khẳng định rằng:

Trước hết, quy kết công ty Gia Hân làm giả con dấu QC/KCS là hoàn toàn bịa đặt, việc này nằm ngoài khả năng của công ty. Về những quy kết sản phẩm kém chất lượng, công ty Gia Hân vì muốn giữ chân khách hàng, từ hơn 3 năm trước cũng đã chấp nhận chịu phạt 30.000 USD với Global Home. Từ đó về sau Gia Hân đều thực hiện cung cấp sản phẩm theo yêu cầu của đối tác.

Thứ hai, sử dụng vật liệu kém chất lượng hoàn toàn không có vì đều nằm dưới sự kiểm soát của Global Home. Vật liệu sản xuất phải theo yêu cầu của đối tác là Global Home.

Thứ ba, mọi sản phẩm trước khi đóng gói đều có chứng nhận QC của Global Home, hàng được tập kết tại ICD và xuất đi đâu thì công ty Gia Hân hoàn toàn không còn trách nhiệm.

Thứ tư, công ty Gia Hân không chỉ gửi đơn khiếu kiện đến PC46 Đồng Nai mà đã gửi đơn lên Bộ Công an.

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên