TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty đổ đất “khủng bố” doanh nghiệp Nhật khởi kiện ra Trọng tài quốc tế

22-04-2016 - 08:25 AM | Doanh nghiệp

Công ty đổ đất “khủng bố” doanh nghiệp Nhật khởi kiện ra Trọng tài quốc tế
Công ty Tango Candy bị đổ đất và barie chắn trước cổng. Ảnh: TL

CTCP Đầu tư Tân Đức rút đơn khởi kiện Công ty TNHH Tango Candy tại toà án huyện Đức Hoà (Long An) để nộp hồ sơ khởi kiện ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, chi nhánh TP.HCM.

Toà án nhân dân huyện Đức Hoà (Long An) mới ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án kinh doanh thương mại “tranh chấp tiền phí bảo trì cơ sở hạ tầng, phí sử dụng các tiện ích công cộng” giữa CTCP Đầu tư Tân Đức và Công ty TNHH Tango Candy.

Tân Đức là công ty con của Tập đoàn Tân Tạo địa chỉ tại khu công nghiệp Tân Đức (Đức Hoà, Long An), người đại diện pháp luật là ông Bret Thomas Beachler, Tổng giám đốc và bị đơn là Công ty TNHH Tango Candy, người đại diện theo pháp luật là ông Tango Hirosuke, Tổng giám đốc.

Tại quyết định này, toà án nhân dân huyện Đức Hoà nêu: Xét thấy ngày 19/4/2016, ông Phạm Văn Song, đại diện theo uỷ quyền của nguyên đơn CTCP Đầu tư Tân Đức có đơn xin rút đơn khởi kiện, lý do là để nộp hồ sơ khởi kiện tại Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam chi nhánh TP.HCM.

"Trong vụ án này tính đến thời điểm Tân Đức rút đơn khởi kiện thì chưa có yêu cầu phản tố của bị đơn. Việc rút đơn kiện của nguyên đơn là hoàn toàn tự nguyện, không trái pháp luật và đạo đức xã hội nên được toà án chấp nhận", văn bản nêu rõ.

Được biết, về mức án phí, Tân Đức và Tango Candy đều không phải chịu, toà án hoàn lại cho Tân Đức tiền tạm ứng án phí đã nộp.

Trước đó, Tân Đức cũng từng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Uỷ ban Chứng khoán nhà nước về vụ việc đổ đất, lập hàng rào trước cửa doanh nghiệp Nhật và cho rằng, cơ quan chức năng cần đánh giá khách quan để bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt và về sự nghiêm minh của pháp luật.

Ngày 19/3/2016, do bất đồng về phương án thu phí duy tu cơ sở hạ tầng, Tân Đức đã lập hàng rào chắn, đổ đất chặn cửa Tango Candy.

Sau khi bị dư luận lên án và với sự vận động của UBND tỉnh Long An, Tân Đức đã dọn khối đất đá đi, đồng thời gửi đơn khởi kiện Tango Candy ra toà án nhân dân huyện Đức Hoà trên cơ sở hợp đồng hai bên đã ký.

Trước đó, từ năm 2007, Công ty TNHH Tango Candy có 100% vốn từ Nhật Bản đã ký hợp đồng với Tân Đức về việc thuê lại đất Lô 8, đường 5, Khu công nghiệp Tân Đức. Theo Tân Đức, đây là khu đất xây dựng nhà xưởng nằm trên vị trí trung tâm, đẹp nhất của khu nhưng vẫn được công ty cho áp dụng mức phí duy tu cơ sở hạ tầng bằng với các doanh nghiệp khác, hoàn toàn không bị tính hệ số để tính phí.

Thời điểm bắt đầu thu phí là từ năm 2013 đến nay, Công ty Tân Đức cho biết đã nhiều lần gửi văn bản đến Tango yêu cầu thực hiện trách nhiệm nhưng bên thuê đất vẫn không thanh toán. Sau đó, Tango Candy có cam kết sẽ nộp đủ phí nhưng công ty này vẫn không nộp và huy động thêm 7 doanh nghiệp khác cùng phản đối.

"Phía Tango Candy đã coi thường pháp luật, cố tình lấp liếm, phản ánh sai sự thật để phục vụ cho việc vi phạm hợp đồng", đại diện Công ty Tân Đức từng cho biết.

Trong khi đó, ông Tango Hirosuke, Tổng giám đốc Tango Candy lại thông tin rằng: "Khi chúng tôi đặt chân đến đây vào năm 2007 thì trên hợp đồng không ghi cụ thể con số phí duy tu cơ sở hạ tầng.

Đến năm 2013 thì họ bắt đầu thu với mức phí rất cao, chúng tôi không đồng ý vì các khu công nghiệp xung quanh chỉ thu với mức phí duy tu từ 6.000 đến 8.000 đồng một m2, còn khu này là trên 10.000 đồng".

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

Trở lên trên