MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty dược Mỹ công bố vắc xin Covid-19 có tác dụng tốt với nhóm bệnh nhân cao tuổi nhất

27-08-2020 - 14:26 PM | Tài chính quốc tế

Moderna đã công bố thêm dấu hiệu tích cực của việc thử nghiệm vắc xin với nhóm người có độ tổn thương cao do Covid-19.

Trong ngày thứ Tư, công ty dược phẩm Moderna của Mỹ công bố vắc xin Covid-19 thử nghiệm của công ty đã tạo được phản ứng miễn dịch đối với người từ 56 tuổi trở lên, trước đó công ty cũng đã công bố vắc xin Covid-19 tạo được miễn dịch với người trẻ. Như vậy Moderna đã công bố thêm dấu hiệu tích cực của việc thử nghiệm vắc xin với nhóm người có độ tổn thương cao do Covid-19.

Theo Wall Street Journal, khi mắc Covid-19, những bệnh nhân già dễ chịu rủi ro nhập viện và tử vong hơn rất nhiều so với nhóm bệnh nhân trẻ. Trong khi Moderna và nhiều công ty khác đang chạy đua phát triển vắc xin để bảo vệ con người khỏi Covid-19, không ít chuyên gia đã lo ngại về khả năng vắc xin sẽ không mang đến nhiều tác dụng bảo vệ với nhóm bệnh nhân lớn tuổi.

Hệ thống miễn dịch thường yếu đi khi bệnh nhân già đi, chính vì vậy vắc xin khó phát huy tác dụng tạo miễn dịch đủ để chống chọi với bệnh tật.

Mới đây, Moderna đã công bố kết quả thử nghiệm vắc xin trên người, vắc xin được khẳng định sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch, nhìn chung khá an toàn và có thể chấp nhận được với người trong nhóm tuổi từ 18 đến 55. Nghiên cứu vắc xin của Moderna được mở rộng với bệnh nhân ở nhóm tuổi trên 55.

Trong giai đoạn một thử nghiệm vắc xin của Moderna, những người tình nguyện được tiêm 2 liều vắc xin cách nhau 4 tuần.

Sau đó, Moderna tiếp tục thử nghiệm vắc xin với những người tử 56 tuổi trở lên nhằm đánh giá tính hiệu quả của nó với nhóm người tuổi lớn hơn.

Khoảng 4 tuần sau khi những người thuộc nhóm tuổi từ 56 trở lên được tiêm vắc xin lần 2, kháng thể được hình thành trong cơ thể họ, theo số liệu mà Moderna công bố với nhóm các chuyên gia độc lập nhằm tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày thứ Tư.

Sau đó, những bệnh nhân tham gia thử nghiệm vắc xin Moderna tiếp tục được thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3.

Sau khi tiêm vắc xin, ngưỡng kháng thể có được tại tất cả các nhóm tuổi được tiêm vắc xin đều cao hơn so với kháng thể tìm thấy trong máu của những người đã hồi phục từ Covid-19, theo Moderna. Theo các nhà nghiên cứu, kháng thể trong bệnh nhân đã khỏi Covid-19 có thể được sử dụng để xem xét về phản ứng miễn dịch của người đó trong tương lai.

Cũng theo Moderna, vắc xin không gây ra nhiều phản ứng phụ trong các nhóm tuổi. Một số người có triệu chứng mệt mỏi, sốt và ớn lạnh, tuy nhiên chỉ ở mức độ nhẹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc thử nghiệm nhanh vắc xin Covid-19 được phát triển ở Anh tại Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, theo thông tin từ Financial Times vào đầu tuần này.

Financial Times đưa tin Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho việc sử dụng vắc xin khẩn cấp này, vắc xin được phát triển bởi đại học Oxford và AstraZeneca.

Tuy nhiên theo thông tin được cung cấp bởi AstraZeneca, công ty này chưa hề bàn đến việc sẽ sử dụng khẩn cấp vắc xin của công ty với chính phủ Mỹ. Phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ, trong đó có bao gồm FDA, nói với FT rằng bất kỳ tuyên bố nào về khả năng cấp phép sử dụng thử nghiệm vắc xin trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là hoàn toàn không chính xác.

Những xác nhận mới nhất được đưa ra khi mà có nhiều nguồn tin cho hay Tổng thống Trump vào ngày Chủ Nhật thông báo về việc thử nghiệm khẩn cấp vắc xin Covid-19.

Trên tài khoản Twitter của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phản bác và kêu gọi FDA không nên "nhún nhường" trước áp lực chính trị từ Nhà Trắng. Bà nói thêm rằng nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc can thiệp vào quyết định khoa học không khỏi tác động xấu đến sức khỏe của tất cả người Mỹ.

Việc có được vắc xin trước bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 sẽ có thể cho phép chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định được sự đúng đắn của các biện pháp chống dịch mà họ đưa ra. Cho đến nay, dư luận Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của chính quyền trước đại dịch.

Trong bài phát biểu vào ngày thứ Năm, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích cách phản ứng của Tổng thống Trump trước cuộc khủng hoảng y tế công cộng này, ông gọi đó là cách phản ứng trước dịch bệnh tồi tệ nhất trên thế giới.

Khi mà chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, vấn đề dịch bệnh và kinh tế cũng như cách ứng xử với Trung Quốc đang được quan tâm nhiều nhất.

Trong cuộc họp gần nhất, các thành viên thuộc Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) thể hiện tâm lý lo lắng về tương lai của nền kinh tế.

Họ khẳng định rằng virus corona sẽ vẫn tiếp tục tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế và tiềm ẩn khả năng tạo ra nhiều rủi ro cho hệ thống tài chính.

Theo Trung Mến

BizLive

Trở lên trên