MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty giao dịch tiền số đi lên nhờ sự sụp đổ của LUNA và FTX: Doanh thu tăng 1.000 lần sau 3 năm, tham vọng thế chỗ FTX

23-12-2022 - 14:28 PM | Kinh tế số

Evgeny Gaevoy và vợ Marina Gurevich. Ảnh: Forbes

Evgeny Gaevoy và vợ Marina Gurevich. Ảnh: Forbes

Theo Forbes, Wintermute trở thành một trong những công ty giao dịch có lợi nhuận cao nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa nhờ tận dụng cơ hội sự chênh giá khi ‘thảm họa’ LUNA và FTX xảy ra.

Năm 2017, Wintermute được thành lập bởi Evgeny Gaevoy, Yoann Turpin và Harro Mantel. Năm 2018, Wintermute vẫn chỉ là một công ty nhỏ có doanh thu chưa đến 1 triệu USD. Nhưng đến năm 2021, Wintermute đã trở thành “gã khổng lồ” tiền mã hóa với khối lượng giao dịch 1,5 tỷ USD trong năm 2021.

Theo CryptoSlate, con đường dẫn đến sự giàu có của công ty được gây dựng bằng các chiến lược giao dịch cẩn thận, tỷ suất lợi nhuận thấp và kèm theo một chút may mắn. Trong profile trên Forbes, Evgeny Gaevoy, đồng sáng lập và CEO của Wintermute, mô tả sự phát triển của công ty giống như hình parabol.

Các nhà đồng sáng lập công ty đã kiếm lời bằng cách sử dụng các thuật toán giao dịch chênh lệch giá để mua một loại tiền mã hóa trên sàn này và nhanh chóng bán trên sàn khác. Wintermute đã giao dịch trên 30 sàn tập trung và hàng chục sàn phi tập trung, đồng thời, mua bán hơn 350 token khác nhau.

Điều này mang lại cho Wintermute tầm nhìn tuyệt vời về thị trường, cho phép công ty phát hiện ra những cơ hội khó thấy - đáng chú ý nhất là giao dịch về đồng Terra.

Doanh thu tăng 1.000 lần sau 3 năm

Từ tháng 2/2021, Gaevoy đã bắt đầu có sự nghi ngờ về thuật toán của Terra xung quanh đồng stablecoin TerraUSD (UST). Khối lượng lưu hành 15 tỷ USD của UST đã trở thành trọng tâm chính của Wintermute.

Gaevoy và vợ anh là Marina Gurevich đã dành 1 tháng để lên kế hoạch và tích hợp hệ thống giao dịch của công ty với công nghệ chuỗi khối (blockchain) của Terra. Wintermute đã thiết lập các máy chủ của mình và chạy các node Terra để có cái nhìn trực tiếp về giao dịch và giá của UST.

Đầu tháng 5/2021, khi giá của UST giảm xuống chỉ còn 0,98 USD, Gaevoy đã yêu cầu nhóm của mình làm việc thêm cả ngày lẫn đêm để sẵn sàng cho chiến lược chênh lệch giá đầy tham vọng này.

Sau đó, Wintermute đã mua UST với giá 0,8 USD và đổi lấy LUNA với giá 1 USD. LUNA sau đó đã nhanh chóng được bán với tỷ suất lợi nhuận từ 10 – 15% cho mỗi giao dịch, cao hơn nhiều so với tỷ suất 2% mà công ty từng áp dụng.

Theo CryptoSlate, khi UST gần như mất toàn bộ giá trị, Wintermute đã giao dịch hơn 250 triệu UST với mức giá 0,1 USD và thu về hàng chục triệu USD lợi nhuận. Nhiều nguồn tin khác cho biết Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs đã cho Wintermute vay hàng triệu USD để duy trì tại khoản khi nhận thấy khối lượng giao dịch của công ty quá lớn.

“Gaevoy không gây ra vòng xoáy chết chóc của Terra, nhưng đã thúc đẩy nó bằng cách trở thành người thu gom UST trong khi mọi người đang đổ xô thanh lý nó” là lời nhận xét về Gaevoy và Wintermute trên Forbes.

Chỉ với 53 nhân viên, trong năm 2021, doanh thu của Wintermute đạt 1,05 tỷ USD doanh thu và lợi nhuận đạt 582 triệu USD.

Tham vọng thay thế FTX

Không giống với năm 2021, năm 2022 của Wintermute khó khăn hơn khi lãi suất, lạm phát tăng cao và giá các đồng tiền số đều tụt giảm.

9 tháng đầu năm 2022, doanh thu của Wintermute đạt 225 triệu USD, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh đó, công ty bị hack 160 triệu USD do lỗi bảo mật ví.

Khi sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới FTX tuyên bố phá sản vào tháng 11/2022, Wintermute cũng có 59 triệu USD bị khóa trên sàn và Gaevoy cho rằng mình đã mất trắng số tiền này. Tháng 12, công ty đã hợp nhất phần lớn số tiền đang nắm giữ vào 3 sàn giao dịch tập trung là Binance, Coinbase và Kraken.

Gaevoy cho biết thêm, công ty đang giao dịch khoảng 1 tỷ USD/ngày, giảm từ mức 3-5 tỷ USD năm ngoái. Trong năm 2022, công ty sẽ không có lãi nhưng nhà sáng lập Wintermute vẫn rất lạc quan về tình hình tài chính của công ty.

Theo CryptoSlate, Wintermute trở thành nhà tạo lập thị trường lớn nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa sau thảm họa FTX. Với 400 triệu USD vốn chủ sở hữu và 720 triệu USD tài sản, công ty có thể tồn tại qua “mùa đông” khắc nghiệt hiện tại.

Các nhà đồng sáng lập công ty cho biết, họ đang liên tục làm việc để chuẩn bị ra mắt một sàn giao dịch phái sinh phục vụ cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp, nhằm lấp đầy khoảng trống mà FTX để lại.

Nhưng Gaevoy tuyên bố sẽ sử dụng một cách tiếp cận khác với FTX khi lưu trữ và quản lý tiền của khách hàng, phân bổ chúng cho những người giám sát bên ngoài.

Gaevoy chia sẻ: “Chúng tôi biết họ hơi liều lĩnh và đặt cược lớn, nhưng thành thật mà nói chúng tôi không thể tưởng tượng được mức độ ngu ngốc trong các quyết định quản lý và giao dịch của họ”.

Tham khảo: CryptoSlate, Forbes

Anh Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên