MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty mẹ của AAA “xâm lấn” thị trường nội địa

06-12-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Sau khi gặt hái được thành công rực rỡ ở nước ngoài, thậm chí còn đứng số 1 Đông Nam Á trong ngành nhựa, công ty mẹ AAA mới quay trở lại và lên kế hoạch “xâm lấn” thị trường nội địa.

Quyết tâm “xâm lấn” thị trường nội địa

Trong nhiều năm qua, An Phát Holdings, công ty mẹ của An Phát Plastic (AAA) được biết đến là một doanh nghiệp nhựa chuyên “chinh chiến” ở thị trường quốc tế. An Phát Holdings đã làm được điều mà không nhiều ông lớn Việt làm được. Đó là vượt qua doanh nghiệp hàng chục năm kinh nghiệm của Thái Lan để đứng ở vị trí số 1 Đông Nam Á trong ngành nhựa.

Cách đây 2 năm, khi đã có chỗ đứng vững chắc ở thị trường quốc tế, lãnh đạo An Phát Holdings đã khẳng định không nên bỏ qua thị trường nội địa, nhất là khi sản xuất trong nước chỉ mới đáp ứng 76% nhu cầu tiêu thụ. Thời gian đó, An Phát Holdings dự tính sẽ lập liên doanh đầu tư nhà máy bao bì màng phức, với công suất 100 triệu mét dài/năm. Hoàn tất liên doanh xây nhà máy này, công ty sẽ thuận lợi hơn trong việc tấn công thị trường nội địa.

Tới nay, lãnh đạo An Phát Holdings đang trên con đường hiện thức hóa giấc mơ hình thành từ 2 năm trước. Có thể thấy, An Phát Holdings khá… ngược đời. Trong khi đa số các doanh nghiệp còn lại đều ổn định trong nước mới tính chuyện xuất ngoại thì An Phát Holdings ngược lại.

Công ty mẹ của AAA “xâm lấn” thị trường nội địa - Ảnh 1.

Công trình sử dụng sản phẩm Anpro.

Sản phẩm được các nước Đông Nam Á, Âu Mỹ công nhận nên chắc chắn chất lượng không phải vấn đề An Phát Holdings lo lắng khi chọn mục tiêu thị trường trong nước. Nan giải nhất chính là kênh phân phối. Thực tế cho thấy, có rất nhiều sản phẩm tốt nhưng lựa chọn kênh phân phối không đúng, sản phẩm đó vẫn thất bại.

Sớm nhận thức được tầm quan trọng của kênh phân phối nên An Phát Holdings đã tìm cách “giải bài toán khó” này ngay khi chuẩn bị “đổ bộ”. An Phát Holdings đã kết hợp khéo léo giữa việc tự phát triển kênh phân phối và “đứng trên vai” người khổng lồ khác.

Bắt tay Vinmart

Bắt tay Vinmart là cách mà An Phát Holdings và An Phát Plastic lựa chọn khi áp dụng chính sách “đứng trên vai” người khổng lồ khác. Trong vài năm gần đây, Vinmart và hệ thống Vinmart+ bùng nổ, len tới từng ngõ phố nhỏ. Vì vậy, hệ thống này gần như làm chủ kênh bán lẻ ở thành phố.

Kết hợp với Vinmart, nhà bán lẻ sẵn, An Phát Holdings có thể tận dụng kênh phân phối, địa điểm, nhân lực sẵn có của họ, nhà sản xuất chỉ đóng chi phí hàng tháng, chứ không phải bỏ ngân sách lớn để “nuôi” toàn bộ bộ máy. Mô hình này đang được các nhà sản xuất ưa chuộng vì không phải ai cũng đủ tiềm lực làm kênh phân phối riêng.

Công ty mẹ của AAA “xâm lấn” thị trường nội địa - Ảnh 2.

AnEco được bán tại siêu thị VinMart.

Nhờ hệ thống rộng khắp của Vinmart, dù chỉ mới xuất hiện trong Vinmart từ 20/11 năm nay, sản phẩm túi vi sinh phân hủy hoàn toàn AnEco của AAA đã được đông đảo người tiêu dùng biết đến.

Vinmart là một trong các chuỗi siêu thị uy tín nhất trong việc cung cấp các sản phẩm xanh-sạch-an toàn tại Việt Nam, điều này cũng đồng nghĩa với việc qui trình chọn lựa đối tác "xanh-sạch" của Vinmart là khắt khe. Chính vì vậy, việc AnEco lọt qua khe cửa của Vinmart được nhìn nhận là một thành công của An Phát Plastic nói riêng và An Phát Holdings nói chung.

Tuy nhiên, không muốn phụ thuộc vào một kênh duy nhất nên An Phát Holdings đã trở thành một trong các trường hợp hiếm hoi khi vừa có thể kết hợp với các nhà bán lẻ khác lại vừa có thể tự thiết lập kênh phân phối cho riêng mình.

Tự xây dựng kênh phân phối

Tự xây dựng kênh phân phối cho mình là điều rất khó khăn. Nó phụ thuộc năng lực của chính nhà sản xuất bởi nhà sản xuất phải tự thiết lập kênh phân phối, set up showroom, thuê địa điểm, nhân sự. Phương án này có ưu điểm về sự ổn định, tăng độ phủ sóng của thương hiệu nhưng lại đòi hỏi chi phí khá tốn kém và lâu thu hồi lợi nhuận.

Dù vậy, vượt qua nhiều khó khăn, An Phát Holdings cũng đang xây dựng thành công cho mình một kênh phân phối hiệu quả cho AnPro. AnPro – thương hiệu Nhựa kiến trúc của An Phát Holdings đã chính thức khai trương showroom tại 41-43 Võ Văn Tần, Quận 3, TP.HCM vào thứ 7 ngày 01/12/2018.

Đây là sự kiện AnPro ra mắt chào TP.HCM và hứa hẹn sẽ là “cơn gió mới” về vật liệu nhựa kiến trúc tại thị trường này. Tuy mới xuất hiện vào đầu năm 2018 nhưng tính đến nay, AnPro đã có 30 đại lý/nhà phân phối chính thức và hàng trăm nhà bán lẻ trên toàn quốc.

Đây là con số rất đáng nể của An Phát Holdings mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm được trong thời gian đầu phát triển sản phẩm. Với sự xuất hiện của AnPro, An Phát Holdings đã chính thức có thêm một ngành kinh doanh mới là “nhựa nội thất” bên cạnh các mảng khác như nhựa bao bì, nhựa kĩ thuật…

Với việc kết hợp giữa kênh phân phối tự thân và bắt tay với Vinmart, kế hoạch “xâm lấn” thị trường nội địa của An Phát Holdings chắc chắn sẽ sớm gặt hái được nhiều trái ngọt.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên