MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty mẹ của Highlands Coffee chi 350 triệu USD mua lại The Coffee Bean and Tea Leaf, "quyết chiến" với Starbucks

25-07-2019 - 00:30 AM | Doanh nghiệp

Thương vụ này có giá trị khoảng 350 triệu USD và đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại của Jollibee, đưa tập đoàn này trở thành một trong những tập đoàn nhà hàng lớn nhất thế giới.

Jollibee Foods tuyên bố thứ Tư tuần này sẽ mua lại công ty hệ thống Coffee Bean and Tea Leaf đặt trụ sở tại Los Angeles trong một động thái nhằm chống lại đối thủ café khổng lồ Starbucks và tập đoàn JAB Holdings. Thương vụ này dự kiến sẽ đóng trong 60 ngày, tùy thuộc vào sự chấp thuận của chính quyền Mỹ.

Thương vụ này có giá trị khoảng 350 triệu USD và đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại của Jollibee, đưa tập đoàn này trở thành một trong những tập đoàn nhà hàng lớn nhất thế giới.

Jollibee sẽ mua lại The Coffee Bean and Tea Leaf thông qua việc rót 100 triệu USD giá trị cổ phần vào một công ty mẹ tại Singapore và sẽ trả phần còn lại thông qua các khoản ứng trước tiền mặt.

Công ty mẹ của Highland Coffee chi 350 triệu USD mua lại The Coffee Bean and Tea Leaf, quyết chiến với Starbucks - Ảnh 1.

The Coffee Bean and Tea Leaf thuộc công ty International Coffee and Tea ghi nhận doanh thu 313 triệu USD năm ngoái, tuy nhiên các nhà phân tích đánh giá công ty này lỗ khoảng 21 triệu USD. Hệ thống này đã mở khoảng 1.200 chi nhánh tại 9 nước, trong đó có 284 chi nhánh tại Mỹ.

Jollibee Foods Corporation (Tập đoàn thực phẩm Jollibee, cũng gọi theo tên viết tắt JFC và thường được biết đến với tên gọi Jollibee) là một chuỗi nhà hàng ăn nhanh đa quốc gia của Philippines, trụ sở chính tại Pasig, Philippines. JFC là chủ nhân của thương hiệu ăn nhanh thông dụng Jollibee, được coi là đối trọng châu Á với McDonald's trong lĩnh vực đồ ăn nhanh. Tập đoàn này có doanh thu khoảng 3 tỷ USD vào năm ngoái, với 3.195 chi nhánh trên toàn cầu tính đến thời điểm tháng 6/2019.

Thị trường café tại Mỹ đang cạnh tranh gay gắt, do đó nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Jollibee Tony Tan Caktiong nói với Sở GDCK Phillipines rằng sự mở rộng của The Coffee Bean and Tea Leaf sẽ tập trung ở Châu Á. "Ưu tiên của chúng tôi là thúc đẩy sự tăng trưởng của thương hiệu The Coffee Bean and Tea Leaf ở Châu Á, bằng cách tăng cường phát triển thương hiệu, marketing và nhượng quyền thương hiệu".

Jollibee năm ngoái tuyên bố sẽ dành ra 1 tỷ USD cho việc thâu tóm các hãng khác có giá phải chăng nhưng có thể mở rộng chuỗi. Công ty này đã nhảy vào thị trường thức ăn nhanh Mexico bằng cách chi 12,5 triệu USD đầu tư vào Tortas Frontera, một thương hiệu của Mỹ do đầu bếp Rick Bayless sáng lập.

Hai năm trước, Jollibee đã tìm cách mua lại chuỗi cafe của Anh Pret A Manger, nhưng cuối cùng thương hiệu này được mua bởi but JAB Holdings với giá 2 tỷ USD.

Công ty mẹ của Highland Coffee chi 350 triệu USD mua lại The Coffee Bean and Tea Leaf, quyết chiến với Starbucks - Ảnh 2.

Jollibee đã mua cổ phần chi phối Highlands Coffee

Thương vụ mua lại The Coffee Bean and Tea Leaf không phải là bước đột phá vào thị trường cafe của Jollibee, tập đoàn này đã sở hữu chuỗi nhà hàng cafe Việt Nam là Highland Coffee và là nhượng quyền Dunkin Donuts tại Trung Quốc. Chuỗi nhà hàng Highland tại Việt Nam tăng trưởng với tốc độ thần tốc và đang có doanh thu cao nhất trong số chuỗi các nhà hàng cafe tại Việt Nam.

Công ty mẹ của Highland Coffee chi 350 triệu USD mua lại The Coffee Bean and Tea Leaf, quyết chiến với Starbucks - Ảnh 3.

Đối tác Việt Nam của Jollibee, công ty Việt Thái, đặt kế hoạch sẽ mua lại 20% công ty mẹ, và sẽ IPO trong 3-5 năm tới. Công ty này không cho biết sẽ niêm yết ở thị trường nào.

Châu Cao

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên