MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty Nước sạch sông Đà công khai xin lỗi và chịu trách nhiệm trước người dân

25-10-2019 - 15:30 PM | Sống

Theo đại diện ông Bùi Đăng Khoa, Phó giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà (Viwasupco), sự lo lắng của khách hàng và sự hoang mang của người dân mới là tổn thất lớn nhất, nên Viwasupco xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố, tương đương một tháng tiền nước.

Viwasupco cũng gửi đến người dân, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố, lời xin lỗi và mong được lượng thứ.

Nhìn lại quá trình xảy ra sự cố đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà, sau khi đánh giá đúng mức sự việc, công ty đã huy động công nhân, nhân công thuê ngoài và thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) tổ chức vớt váng, sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng để hút dầu trên khu vực đầu nguồn, đổ than hoạt tính trên hơn 3km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét toàn bộ lớp đất đá dính dầu và bùn ao trên toàn bộ khu vực nhiễm dầu, kể cả bùn ao của các hộ dân lân cận.

Bên cạnh đó, công ty tiến hành súc xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm điều tiết, tiến hành thay mới toàn bộ cát lọc tại vị trí các bể lọc. Viwasupco cũng phối hợp với các đơn vị phân phối nước để thực hiện súc xả tuyến ống và bể chứa của khách hàng.

Công ty Nước sạch sông Đà công khai xin lỗi và chịu trách nhiệm trước người dân - Ảnh 1.

Hình ảnh xử lý đầu nguồn nước

Ngoài ra, công ty liên tục lấy mẫu xét nghiệm để đánh giá độ an toàn của nguồn nước thông báo kịp thời tới khách hàng. Theo đó, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm nước các ngày 14, 16, 18/10 do Viện sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường và các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16/10 của Quatest, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Hà Nội đã công bố rằng nguồn nước sông Đà đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng QCVN01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành, an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Liên quan đến sự cố tràn dầu thải vào nguồn nước sản xuất của Nhà máy nước Sông Đà, đến nay, Viwasupco đã hoàn tất khắc phục sự cố để đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng, đồng thời đã xác định được nguyên nhân, bản chất vụ việc, trên cơ sở đó đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của mình.

Thông tin từ các cơ quan chức năng cho thấy, sự cố bắt nguồn từ hành vi đổ một lượng lớn dầu thải vào nguồn nước, trong khi Viwasupco chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp do con người cố tình gây ra, dẫn đến lúng túng và thiếu sót trong xử lý ban đầu, khiến sinh hoạt bình thường của người dân đảo lộn.

Sau sự cố này, Viwasupco cam kết sẽ có các phương án ứng phó cho tất cả tình huống khẩn cấp. Căn cứ trên các phương án đó, công ty sẽ lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị và tuyển dụng đào tạo nhân sự, nhằm bảo đảm cung cấp nước ổn định cho người dân, với chất lượng nước đáp ứng quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành.

Trước đó, ngày 10/10, nước sạch sông Đà có mùi hắc như dầu cháy xuất hiện nhiều quận như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... Sau đó, Viwasupco đã báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội về việc xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình). Ngày 15/10, Hà Nội thông báo nước bị nhiễm độc, "chỉ nên dùng để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống". Ngày 17/10 công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) khởi tố vụ án hình sự về tội Gây ô nhiễm môi trường theo Điều 235, Bộ luật hình sự 2015 liên quan tới ba nghi phạm Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám và Lý Đình Vũ. Hơn chục ngày sau khi xảy ra sự cố, Hà Nội công bố "nước sông Đà có thể ăn uống".

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên