MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty quản lý quỹ (QLQ) nội địa tăng cường thu hút nguồn vốn quốc tế và trong nước

27-08-2020 - 15:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Năm 2020 là một năm không dễ dàng với nền kinh tế toàn cầu, NĐT trên khắp thế giới rơi vào trạng thái thận trọng cho mọi quyết định đầu tư và đây cũng là lúc đầu tư qua quỹ đầu tư được quản lý bởi các công ty QLQ chuyên nghiệp nhận được sự tín nhiệm cao từ nhà đầu tư (NĐT) trong nước và quốc tế.

Một ví dụ khá ấn tượng về khả năng tiếp cận nguồn vốn quốc tế và mở ra cơ hội huy động vốn trong nước gần đây là CTCP QLQ ĐTCK An Bình (ABF) khi công ty này đồng thời được cấp phép để chào bán chứng chỉ Quỹ đầu tư Trái phiếu An Bình ra công chúng và tăng vốn Quỹ đầu tư năng lượng hạ tầng An Bình lên hơn 3.600 tỷ đồng.

Từ các cơ hội gắn với kinh tế vĩ mô tạo lập mục tiêu đầu tư hấp dẫn NĐT quốc tế

Mục tiêu thu hút vốn đầu tư và Quỹ đầu tư năng lượng và hạ tầng An Bình được ABF xác định sau quá trình nghiên cứu chuyên sâu về ngành năng lượng, hạ tầng Việt Nam, các nghiên cứu của ABF chỉ ra cơ hội đầu tư dài hạn và tiềm năng từ sự thiếu hụt nguồn điện đang tồn tại, có xu hướng gia tăng không ngừng, cũng như những nhu cầu bức thiết về cơ sở hạ tầng phục vụ tăng trưởng kinh tế trung và dài hạn. ABF cùng với đối tác chiến lược là Tập đoàn Geleximco đã sớm xác định mục tiêu đầu tư của quỹ là các dự án năng lượng, hạ tầng trong nước, đối tác mục tiêu là các NĐT ngành quốc tế có thế mạnh về kinh nghiệm, uy tín.

Đặt trên một bệ phóng chắc chắn với kinh tế vĩ mô tăng trưởng tích cực, Chính phủ quyết tâm thúc đẩy và tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân, song song với đó là TTCK phát triển liên tục cả về chất và lượng, cải thiện tính minh bạch, mở cửa cho NĐT nước ngoài, đơn giản hóa thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho NĐT quốc tế tiếp cận thị trường trong nước và ngược lại, khổn quá khó để ABF đạt được sự tin tưởng hướng tới hợp tác của các NĐT quốc tế khi gọi vốn. Nhưng đặt trong bối cảnh một nước đang phát triển như Việt Nam thì không thiếu những quan ngại, đặc biệt đối với các cơ chế và công cụ để bảo vệ NĐT, chính vì vậy, những bước tiến rõ ràng trong cải cách thủ tục và xây dựng pháp lý ngành quỹ trong các năm gần đây đã trở thành một trong những yếu tố then chốt để thuyết phục NĐT đi tới quyết định rót vốn vào quỹ.

Đã có không ít các NĐT tiếp cận ABF với mong muốn đầu tư dài hạn, vì vậy việc sàng lọc và lựa chọn NĐT đã được thực hiện dựa trên tiêu chí ưu tiên hàng đầu là các NĐT ngành quy mô lớn và năng lực triển khai cao, kết quả đạt được là thỏa thuận cùng góp vốn tăng vốn Quỹ đầu tư năng lượng và hạ tầng An Bình, trong đó Geleximco duy trì sở hữu chi phối và phần còn lại được đầu tư bởi tập đoàn hàng đầu về điện và hạ tầng đến từ Thái Lan, Singapore.

Thu hút NĐT cá nhân vào các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp

Không chỉ hướng tới đối tượng NĐT tổ chức nước ngoài với nguồn vốn lớn đầu tư vào các tài sản dài hạn, các công ty QLQ nội địa như ABF luôn coi trọng và dành nhiều sự đầu tư để phát triển sản phẩm đầu tư thân thiện và hiệu quả cho các NĐT cá nhân.

Quỹ III/2020, ABF được cấp phép để chào bán chứng chỉ Quỹ mở Trái phiếu An Bình ra công chúng, đây được xem là công cụ hiệu quả để đa dạng hóa danh mục, một phương thức đầu tư an toàn, chuyên nghiệp cho NĐT cá nhân trong bối cảnh thị trường trái phiếu phát triển bùng nổ và dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn trong tương lai.

Trái phiếu lưu hành hiện tại ước tính 780.000 tỷ đồng (12,8% GDP), một thị trường đủ lớn để các quỹ nhanh chóng tăng quy mô. Trong "sân chơi" này ABF đang có lợi thế lớn về cả cơ hội tiếp cận các mục tiêu đầu tư chất lượng lẫn quy mô đầu tư khi quản lý đồng thời Quỹ đầu tư năng lượng hạ tầng có mục tiêu đầu tư là các công ty dự án với nhu cầu vốn tính theo đơn vị trăm/ nghìn tỷ, có sức hút rộng khắp do được Chính phủ khuyến khích đầu tư và người dân quan tâm.

Thực tế cho thấy, nhiều năm kinh nghiệm quản lý tài sản đầu tư không chỉ là chứng khoán thông thường mà đồng hành và theo sát quá trình đầu tư phát triển của tổ chức phát hành, các công ty QLQ như ABF có thể thay các NĐT cá nhân đánh giá và định hạng trái phiếu thông qua định giá, dự báo doanh nghiệp - việc mà các NĐT cá nhân chưa đủ công cụ, thời gian và khả năng thực hiện một cách nhanh chóng, sát thực nhất.

Đến nay, chứng chỉ quỹ vẫn là sản phẩm đầu tư với số lượng khiêm tốn trên TTCK nhưng với sự chuyên nghiệp, bài bản và nỗ lực không ngừng của các công ty QLQ như ABF thì luôn có cơ sở để tin rằng kênh quỹ đầu tư sẽ sớm phát triển thành kênh mũi nhọn trên TTCK trong việc thu hút vồn đầu tư trong nước và quốc tế.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên