TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty tăng trưởng chậm, cáo buộc hiếp dâm ở Mỹ treo lơ lửng, nhà sáng lập JD cuống cuồng tìm cách trấn an nhà đầu tư

20-11-2018 - 14:17 PM | Tài chính quốc tế

Công ty tăng trưởng chậm, cáo buộc hiếp dâm ở Mỹ treo lơ lửng, nhà sáng lập JD cuống cuồng tìm cách trấn an nhà đầu tư

Cạnh tranh gia tăng, chiến tranh thương mại và việc nhà sáng lập dính cáo buộc hiếp dâm ở Mỹ đang khiến JD.com thực sự chìm vào khủng hoảng.

Richard Liu, nhà sáng lập trang thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc, đang phải nỗ lực trấn an các nhà đầu tư nhưng đến thời điểm hiện tại, các biện pháp chưa thực sự mang lại hiệu quả. Cổ phiếu ADR của JD đã giảm 8,4% xuống mức thấp nhất trong 2 năm trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các nhà đầu tư thất vọng với kết quả kinh doanh của công ty là nguyên nhân khiến nó lao dốc.

Hôm thứ 2, JD.com đưa ra báo cáo kết quả kinh doanh thấp hơn so với dự kiến và lần đầu tiên lượng khách hàng của nó sụt giảm kể từ khi niêm yết. Trong Hội nghị Đầu tư đầu tiên kể từ sau khi bị bắt tại Mỹ với các buộc hiếp dâm, Liu đưa ra nhiều hướng đi cho doanh nghiệp thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc nhằm trấn an các nhà đầu tư nhưng nó có vẻ không hiệu quả.

"Đối với cá nhân, tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào doanh nghiệp và chiến lược mới. Với những doanh nghiệp đã trưởng thành, đội ngũ của chúng tôi có thể điều hành và phát triển chúng", Liu cho biết.

Trong Hội nghị Đầu tư đầu tiên kể từ vụ bê bối tại Mỹ, ông Liu vẫn phủ nhận mọi cáo buộc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc có buộc tội vị tỷ phú Trung Quốc hay không. Điều này vẫn khiến các nhà đầu tư chưa thể yên tâm.

Ngoài ra, sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Alibaba cũng như những tên tuổi mới nổi như Pinduoduo Inc. cũng khiến thị phần của JD bị cạnh tranh mạnh mẽ. Kể từ khi niêm yết cổ phiếu ở New York năm 2014, lượng khách hàng của JD đã giảm 8,6 triệu trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9. Hiện tại, JD có 305,2 triệu khách hàng.

"Khoản đầu tư mở rộng có thể làm tăng lợi nhuận hoạt động của JD trong năm 2018. Trong khi đó, đầu tư vào logictic và tuyển dụng cũng sẽ đảm bảo cho công ty tiếp tục tăng trưởng tốt", Natalie Wu, nhà phân tích của CICC, nói trong bản khuyến nghị gửi tới các nhà đầu tư.

Nhà sáng lập của JD.com tin rằng năm 2018 mới là năm bản lề cho những điều sắp tới trong năm 2019. "Năm tới, lợi nhuận ròng của chúng tôi sẽ tăng tốt hơn năm nay. Xét về sự tăng trưởng khách hàng, chúng tôi sẽ phát triển nhanh hơn mức trung bình của ngành và giành nhiều thị phần hơn nữa", Liu khẳng định.

Richard Liu bị cảnh sát thành phố Minneapolis bắt giam vào cuối ngày 31/8 và thả vào chiều ngày 1/9 do nghi vấn tấn công tình dục. Sự việc đã khiến cổ phiếu công ty lao đao. Hiện tại, các cuộc điều tra nhằm vào Liu vẫn đang được tiến hành, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư chưa hoàn toàn hết lo ngại.

Linh Anh

Theo Thời đại/Bloomberg

Trở lên trên