MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công việc, áp lực cuộc sống khiến những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn: Đây là 10 cách giảm đau ngay lập tức, đơn giản ai cũng có thể thực hiện

24-01-2019 - 13:04 PM | Sống

Những cơn đau đầu không báo trước đang dần trở thành một trong những bệnh lí phổ biến ở người trưởng thành, đặc biệt là ai thường xuyên phải làm việc với cường độ cao. Tuy nhiên, có khá nhiều cách hay mà bạn có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi để đối phó với những cơn đau.

Theo một nghiên cứu gần đây, gần 50% người trưởng thành phải trải qua các cơn đau đầu ít nhất mỗi năm một lần. Có nhiều loại đau đầu như đau nửa đầu, nhức đầu từng cơn và những loại phát sinh do căng thẳng hay các vấn đề với thị lực hoặc viêm  xoang. Trong đó đau đầu được gây ra bởi căng thẳng là phổ biến nhất và ảnh hưởng đến khoảng 1,6 tỷ người trên thế giới.

Vì một cơn đau đầu thường không báo trước và có thể xảy đến mọi lúc mọi nơi, nên việc nắm rõ các phương pháp giảm đau là điều rất quan trọng. Dưới đây là 10 cách giúp bạn đối phó với chứng nhức đầu mà không cần dùng thuốc.

1. Tắm nước ấm

Công việc, áp lực cuộc sống khiến những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn: Đây là 10 cách giảm đau ngay lập tức, đơn giản ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 1.

Y học ghi nhận việc tắm nước ấm giúp thư giãn các cơ bắp căng thẳng và có thể giảm các cơn đau đầu. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để tắm, trong trường hợp đó, tăng nhiệt độ phòng lên cũng là một giải pháp.

2. Sử dụng hương liệu

Công việc, áp lực cuộc sống khiến những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn: Đây là 10 cách giảm đau ngay lập tức, đơn giản ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 2.

Mùi thơm của một số loại tinh dầu, đặc biệt là hoa oải hương, có thể làm dịu cơn đau đầu. Khi cảm thấy mệt mỏi, hãy nhẹ nhàng xoa dầu trên trán và thái dương rồi nằm xuống nghỉ ngơi trong một căn phòng tối, yên tĩnh.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Shiraz ở Iran, dầu bạc hà cũng được công nhận là có hiệu quả trong điều trị chứng đau đầu và đau nửa đầu.

3. Uống đủ nước

Công việc, áp lực cuộc sống khiến những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn: Đây là 10 cách giảm đau ngay lập tức, đơn giản ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 3.

Mất nước là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh đau đầu. Để đẩy lùi những cơn đau đầu này, bạn phải đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước. 

Nhưng hãy nhớ rằng quá nhiều nước lại có thể dẫn đến hạ natri trong máu, và điều này cũng dẫn đến đau đầu, buồn nôn và đầy hơi mà đôi khi người ta có thể nhầm lẫn với mất nước.

4. Uống một cốc trà gừng

Công việc, áp lực cuộc sống khiến những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn: Đây là 10 cách giảm đau ngay lập tức, đơn giản ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 4.

Gừng là một loại thảo mộc tự nhiên đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị đau đầu. Các nghiên cứu gần đây cũng đã chứng minh hiệu quả của nó. Trong trường hợp đau đầu, bạn có thể uống nước gừng được pha bằng cách trộn nửa muỗng cà phê gừng xay với một cốc nước.

5. Xoa bóp huyệt hợp cốc

Công việc, áp lực cuộc sống khiến những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn: Đây là 10 cách giảm đau ngay lập tức, đơn giản ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 5.

Cách xác định vị trí: Huyệt này nằm ở rãnh hình thành giữa ngón cái và ngón trỏ.

Các bước:

- Xác định vị trí của huyệt hợp cốc, dùng lực ấn sâu và chắc để ấn trong khoảng 10 giây.

- Sau 10 giây, thả lỏng và xoa bóp khu vực này theo chuyển động tròn. Xoa bóp theo chiều kim đồng hồ trong 10 giây và sau đó ngược chiều kim đồng hồ trong 10 giây tiếp theo.

- Lặp lại quá trình này trên bàn tay còn lại của bạn.

Điểm bấm huyệt này rất hữu ích trong việc làm giảm căng thẳng ở đầu và cổ cũng như các bệnh liên quan đến đau đầu.

6. Bấm huyệt tam âm giao

Công việc, áp lực cuộc sống khiến những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn: Đây là 10 cách giảm đau ngay lập tức, đơn giản ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 6.

Cách xác định vị trí: Huyệt tam âm giao ở vùng mặt trong của cổ chân. Tính từ đỉnh xương mắt cá trong, huyệt nằm cách vị trí bằng chiều rộng của 4 ngón tay.

Các bước:

- Xác định vị trí điểm huyệt, sử dụng ngón tay cái của bạn để xoa bóp khu vực này bằng cách ấn một lực mạnh trong khoảng 4-5 giây.

- Thường xuyên bấm huyệt tam âm giao có tác dụng làm giảm căng thẳng và làm dịu tâm trí.

7. Bấm huyệt phong trì

Công việc, áp lực cuộc sống khiến những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn: Đây là 10 cách giảm đau ngay lập tức, đơn giản ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 7.

Cách xác định vị trí: Chúng là một cặp điểm nằm trong vùng lõm giữa 2 cơ cổ thẳng đứng ở đáy hộp sọ.

Các bước:

- Sử dụng ngón trỏ và ngón giữa của cả hai tay ấn mạnh vào hai bên trong khoảng 10 giây.

- Sau 10 giây, lặp lại bước trên.

Bấm huyệt phong trì có tác dụng giảm các triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu gây ra do căng thẳng ở vùng cổ.

8. Day ấn huyệt toản trúc

Công việc, áp lực cuộc sống khiến những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn: Đây là 10 cách giảm đau ngay lập tức, đơn giản ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 8.

Cách xác định vị trí: Chỗ lõm đầu trong chân mày, thẳng trên góc mắt trong.

Các bước:

- Sử dụng ngón tay trỏ của bạn để ấn đồng thời lên cả hai bên trong khoảng 10 giây.

- Thư giãn và lặp lại bước trên.

Việc ấn huyệt toản trúc có hiệu quả trong việc làm giảm đau đầu do mỏi mắt và viêm xoang.

9. Xoa bóp huyệt kiên tỉnh

Công việc, áp lực cuộc sống khiến những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn: Đây là 10 cách giảm đau ngay lập tức, đơn giản ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 9.

Cách xác định vị trí: Huyệt ở chỗ lõm (giống cái giếng = tỉnh) vùng trên vai (kiên), vì vậy gọi là Kiên Tỉnh.

Các bước:

- Sử dụng ngón tay cái của bạn, xoa bóp bằng cách di chuyển ngón tay theo chuyển động tròn trong khoảng 1 phút.

- Đây là huyệt vị dùng để trị liệu đau đầu vùng chẩm, co cứng hoặc đau nhức các cơ vùng cổ hoặc bả vai.

10. Xoa bóp huyệt đồng tử liêu

Công việc, áp lực cuộc sống khiến những cơn đau đầu thường xuyên làm phiền bạn: Đây là 10 cách giảm đau ngay lập tức, đơn giản ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 10.

Cách xác định vị trí: Huyệt này nằm ở góc ngoài của mỗi mắt.

Các bước: Sử dụng ngón trỏ và ngón giữa để chà nhẹ lên cả hai bên mắt cho đến khi bạn cảm thấy nhẹ nhõm.

Huyệt đồng tử liêu có vai trò giúp giảm các triệu chứng đau liên quan nửa đầu.

Minh Ngọc

Brightside

Trở lên trên