TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Corona lật tẩy nhiều tội phạm TQ: Trốn truy nã 11 năm buộc phải ra đầu thú vì đói ăn, ngủ gầm cầu, hết đường thoát thân

14-02-2020 - 15:34 PM | Tài chính quốc tế

Corona lật tẩy nhiều tội phạm TQ: Trốn truy nã 11 năm buộc phải ra đầu thú vì đói ăn, ngủ gầm cầu, hết đường thoát thân

Nhiều tội phạm đang trốn lệnh truy nã tại Trung Quốc đã bất ngờ ra đầu thú hoặc bị phát hiện do virus corona mới.

Vào ngày 11/2, cảnh sát Đức Châu, tỉnh Sơn Đông cho biết, một tên tội phạm họ Dương - đã bỏ trốn 5 năm - bất ngờ đến trụ sở cảnh sát địa phương đầu thú.

Họ Dương, 49 tuổi, bị phạt tù có thời hạn sau khi đánh cắp một chiếc xe máy điện vào tháng 3/2009. Sau khi được ra tù, Dương lại kết cấu với bạn tù thực hiện một vụ cướp tài sản khác vào năm 2015 và bỏ trốn.

Đến đầu năm nay, khi dịch bệnh viêm phổi do chủng mới virus corona bùng phát ở Trung Quốc, nhiều địa phương nước này thắt chặt công tác phòng chống dịch bệnh. Nơi Dương ẩn náu thường xuyên có nhân viên tới kiểm dịch. Không còn chỗ để lẩn trốn, Dương đã đến sở cảnh sát trình diện.

Tương tự trường hợp tội phạm họ Dương ở Sơn Đông, một tên tội phạm họ Cát sau 11 năm trốn lệnh truy nã cũng đã ra đầu thú tại trụ sở cảnh sát thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây.

Được biết, trong quá trình tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cảnh sát Sơn Tây đã tăng cường điều tra các mỏ than, công trường xây dựng, khách sạn v.v..., xây dựng nhiều chốt kiểm dịch ở các lối ra vào địa phương. Họ Cát vì không có chứng minh thư, trốn chạy liên tục mỗi ngày trong thời gian dịch bệnh bùng phát và đặc biệt do không có kinh tế nên phải nhịn đói nhiều ngày liền. Trong một lần chạy đến đường quốc lộ, phát hiện trạm kiểm soát của cảnh sát, nhận thấy bản thân không thể tiếp tục chạy trốn, họ Cát ở dưới gầm cầu cao tốc một đêm và sáng ngày hôm sau liền đến đồn cảnh sát đầu thú.

Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang cũng xuất hiện trường hợp cảnh sát phát hiện nghi phạm - lẩn trốn 8 năm - trong một lần cơ quan chức năng đi phát cồn khử trùng y tế cho các hộ gia đình.

Theo cảnh sát Cáp Nhĩ Tân, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhằm đảm bảo việc phân phối cồn khử trùng y tế một cách an toàn và trật tự, kể từ ngày 2/2, hơn 2.800 cảnh sát từ 329 đồn cảnh sát của thành phố đã hợp tác với các cơ quan liên quan kết hợp tiến hành công việc kiểm tra và kiểm soát dịch bệnh.

Vào sáng ngày 3/2, ông Phàn Vĩ, Trưởng đồn cảnh sát Bình Lộ dẫn đầu đoàn kiểm tra tới từng nhà dân phát thuốc. Khi tới một căn hộ, số nhà trước mặt nhắc nhở ông rằng, đây là địa chỉ cư trú của một nghi phạm đang bị truy nã.

Sau khi cảnh sát gõ cửa, một người đàn ông xuất hiện. Khi nhìn thấy rất nhiều cảnh sát đứng trước cửa, khuôn mặt anh ta liền thể hiển sự hoảng loạn. Phàn Vĩ nhận ra đây chính là nghi phạm họ Điền đang bị cảnh sát truy nã nhiều năm. Sau khi cảnh sát vào nhà kiểm tra, người đàn ông đành thừa nhận anh ta chính là nghi phạm bỏ trốn trong 8 năm và về nhà lần này để tránh dịch. Họ Điền sau đó đã bị bắt lại và thừa nhận tội danh lừa đảo từ 8 năm trước của mình.

Thực tế, đây chỉ là một số trường hợp điển hình của những tên tội phạm ra đầu thú trong mùa dịch bệnh. Theo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), rất nhiều tội phạm ở nước này đã phải ra trình diện khi cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ các khu dân cư, địa điểm công cộng nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi do Covid-19 ở địa phương.


Corona lật tẩy nhiều tội phạm TQ: Trốn truy nã 11 năm buộc phải ra đầu thú vì đói ăn, ngủ gầm cầu, hết đường thoát thân - Ảnh 3.

Theo An An

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên