TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Covered Warrant có thể lỡ hẹn sang năm 2018

Covered Warrant có thể lỡ hẹn sang năm 2018

Sản phẩm mới Chứng quyền có đảm bảo - Covered Warrant (CW) có thể sẽ lỡ đến năm sau khi dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán chứng quyền có đảm bảo đối với Công ty chứng khoán vẫn chưa được ký.

Trên trang thông tin của Bộ Tài chính vừa qua đã có dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán chứng quyền có đảm bảo đối với Công ty chứng khoán (CTCK) là tổ chức phát hành. Văn bản đưa ra một số những phương pháp, quy tắc đối với hoạt động kế toán, tuy nhiên điểm đáng chú ý của dự thảo Thông tư này nằm ở hiệu lực thi hành được "áp dụng sau 45 ngày kể từ ngày ký và áp dụng cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 01/01/2018’’.

Như vậy, tính từ thời điểm hiện tại, có thể phải sang đến năm 2018, CW mới có thể được triển khai và đưa vào thị trường.

Trước đó, tại Hội nghị giới thiệu sản phẩm sản phẩm mới CW do Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN) và Trung tâm Nghiên cứu khoa hoạc và Đào tạo chứng khoán phối hợp với CTCK Viettinbank tổ chức vào cuối tháng 8, bà Tạ Thanh Bình - Vụ Trưởng Vụ phát triển thị trường Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) từng cho biết, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã cơ bản hoàn thiện hệ thống giao dịch CW, dự kiến sẽ niêm yết và giao dịch chứng quyền có đảm bảo (CW) trong tháng 11/2017.

Hồi đầu năm, đại diện HOSE từng cho hay, CW sẽ được giao dịch trên HOSE vào quý III/2017, chậm nhất trong tháng 9/2017.

CW là một dạng sản phẩm phái sinh, cho phép người sở hữu mua hoặc bán chứng khoán cơ sở tại một mức giá xác định trước vào trước hoặc tại thời điểm cụ thể trong tương lai. CW có nhiều lợi ích như, tác dụng đòn bẩy, không hạn chế lợi nhuận, khoản lỗ tối đa được xác định trước; bên cạnh đó giao dịch và thanh toán giao dịch dễ dàng với mức phí giao dịch thấp. Tuy vậy, CW cũng đi kèm với nhiều rủi ro trong đó có rủi ro biến động giá, rủi ro từ tổ chức phát hành…

NĐT có thể sử dụng CW như một biện pháp phòng ngừa rủi ro tương tự như hợp đồng tương lai (VN30 Furture hiện đang triển khai) hoặc là một kênh đầu tư sinh lời.

Theo CTCK MB, thị trường CW sẽ chính thức giao dịch với sự tham gia của 5 CTCK và dự kiến sẽ có 21 cổ phiếu thuộc nhóm VN30 làm chứng khoán cơ sở để phát hành chứng quyền. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, Việt Nam dự kiến chỉ triển khai thị trường chứng quyền mua và không có chứng quyền bán.

Chứng quyền sẽ giao dịch gần như cổ phiếu với giao dịch bù trừ sẽ là T+2, đơn vị yết giá là 10 đồng. Thời gian đáo hạn của chứng quyền là từ 3-24 tháng, được phân phối tối đa trong 15 ngày và niêm yết sau 5 ngày làm việc. Nhà đầu tư (bao gồm NĐT nước ngoài) tham gia sẽ không bị giới hạn về giao dịch và sở hữu.

Đối với tài sản cơ sở, dự kiến sẽ chỉ có 21 mã cổ phiếu đủ 4 tiêu chuẩn của UBCKNN (thuộc VN30, vốn hóa 5.000 tỷ đồng, giá trị giao dịch 25% Free float và không có lỗ lũy kế ) làm chứng khoán cơ sở phát hành CW. Những cổ phiếu mới đáp ứng đủ tiêu chuẩn sẽ tiếp tục được HOSE công bố định kỳ hàng quý. Một số ‘cái tên’ sẽ được gọi đầu tiên có thể kể tới như BMP, CII, CTD, DHG, FPT, GMD, HPG….

Theo Phan Tùng

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên